Marketing truyền miệng (Word of Mouth – WoM) là hình thức Marketing cổ xưa nhất và được nhiều doanh nghiệp thực hiện nhất. Hình thức này được ca tụng là “Marketing 0 đồng” bởi những giá trị nó mang lại thực sự rất đáng ngạc nhiên. Hachium chia sẻ với bạn 10 cách làm marketing 0 đồng cho trường học của mình

Về định nghĩa, hiểu một cách đơn giản nhất thì WoM chính là quá trình khách hàng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu cho bạn bè, người thân quen của họ: họ sử dụng và thấy tốt, thấy có nhiều ưu đãi nên họ muốn giới thiệu cho những người khác sử dụng cùng. Nói đến đây thì ai cũng sẽ hình dung được cơ chế vận hành của WoM như nào: người A giới thiệu người B, người B lại giới thiệu người C… cứ thế thương hiệu được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng. Yếu tố “Marketing 0 đồng” ở đây được hiểu là do mọi người giới thiệu lẫn nhau nên doanh nghiệp không mất chi phí để quảng bá tới từng người. Tuy nhiên, để đạt được điều này, các thương hiệu cần làm những điều căn bản. Hãy cùng Hachium thử xem các trường học trực tuyến sẽ tận dụng hình thức Marketing 0 đồng như thế nào bằng việc “chỉ mặt đặt tên” các yếu tố cấu thành lên WoM:

1. Thiết kế nội dung khóa học thật tốt để học viên cảm thấy xứng đáng khi mua

Trong Marketing, chữ P thứ nhất (P1 – Product) luôn là cốt lõi của mọi doanh nghiệp. Chỉ khi sản phẩm đủ tốt theo cảm nhận của khách hàng thì họ mới bỏ tiền ra mua và giới thiệu cho người khác sử dụng cùng. Hãy đặt mình vào vai trò của người đi giới thiệu, họ cũng phải giữ uy tín cá nhân, vì vậy họ rất cẩn trọng khi giới thiệu cho ai đó một sản phẩm/dịch vụ nào đó.

10 cách làm marketing 0 đồng cho các trường học trực tuyến

2. Chăm sóc học viên sâu sát để họ yêu mến thương hiệu nhiều hơn

Xét cho cùng, mối quan hệ giữa người dạy – người học không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức chuyên môn của khóa học, mà nhiều khi nó còn được phát triển thành một mối quan hệ xã hội khăng khít. Hoạt động chăm sóc có những thứ rất đơn giản như nhắn tin nhắc lịch học/lịch cập nhật bài giảng mới, email/gọi điện hỏi thăm quá trình tiếp thu bài giảng, phản hồi các thắc mắc của học viên một cách nhanh chóng (tốt nhất là có cam kết về thời gian phản hồi như “trong vòng 12h”)… đến những cách thức phức tạp hơn, chẳng hạn trao phần thưởng cho top 3 học viên xuất sắc nhất (thông qua bài thi cuối khóa), tặng quà sinh nhật học viên, tổ chức offline định kỳ các học viên nhằm trao đổi chuyên môn… Nếu doanh nghiệp thực hiện được những việc này, không có lý do gì khiến học viên không giới thiệu bạn bè họ tới, bởi họ đã có doanh nghiệp như chính người bạn của họ.

3. Tạo ra một cộng đồng “ham học” và đưa vào đó các giá trị gia tăng

Hoat động này gần giống với hoạt động số 2 ở trên, nhưng được hiểu rộng hơn: cộng đồng “kế toán” chuyên outsource cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cộng đồng “lập trình” chuyên nhận các dự án website/ứng dụng game, cộng đồng “cắm hoa” chuyên trang trí hoa cưới/tiệc… Tức là doanh nghiệp cần thúc đẩy một cộng đồng chuyên môn mà ở đó các thành viên không chỉ được học tập lẫn nhau mà còn có cơ hội làm việc kiếm thêm thu nhập và trải nghiệm kiến thức đã học. Khi đó, giá trị của một khóa học đã vượt khỏi phạm vi của kiến thức, mà nó đã đi đến thực tế.

10 cách làm marketing 0 đồng cho các trường học trực tuyến4. Liên tục cập nhật bài giảng và phương pháp truyền đạt để làm mới thương hiệu

Công cụ chuyên môn thay đổi liên tục theo công nghệ hoặc xu hướng mới trên thế giới. Không ai muốn học những điều đã lạc hậu. Giảng viên chỉ có thể tạo ra một sản phẩm tốt khi sản phẩm đó vừa đáp ứng được các kiến thức căn bản, lại vừa phù hợp với thời điểm hiện tại và bối cảnh hiện tại của học viên. Khi đó, sản phẩm học tập của doanh nghiệp sẽ hoàn hảo hơn, học viên sẽ học tốt hơn và từ đó họ có “cảm hứng” để giới thiệu bạn bè nhiều hơn.

5. Để ý đến những chi tiết nhỏ có khả năng tạo ra khủng hoảng

Đừng xem thường các chi tiết nhỏ, chúng hoàn toàn có khả năng tạo ra một cuộc khủng hoảng nếu doanh nghiệp không xem xét cách xử lý cẩn trọng. Ví dụ: nếu có học viên hỏi về một vấn đề nào đó mà giảng viên không trả lời theo đúng khoảng thời gian đã cam kết, và học viên đó “phàn nàn” lên cộng đồng thì giảng viên sẽ phải đi xử lý sao cho những người khác không bị ảnh hưởng. Hoặc đơn giản hơn, ngay cả phong cách ăn mặc của giảng viên khi xuất hiện trên video bài giảng cũng nên được xem xét kỹ, ví dụ: một giảng viên dạy cắm hoa thì nên mặc đồ tinh tế cho tương xứng với khóa học nghệ thuật. “Cẩn tắc vô ưu” là điều căn bản nhất trong quản trị khủng hoảng, đặc biệt trong thời đại công nghệ và mạng xã hội bùng nổ.

6. Hỗ trợ học viên ngay cả khi họ đã dừng việc học

Tương tự điều số 2 và số 3, học viên có thể giới thiệu bạn bè của họ ngay cả khi họ đã dừng học, bởi trải nghiệm của họ trong 1 khóa học nếu tuyệt vời thì họ sẽ vẫn lưu giữ chúng. Và điều đó sẽ được duy trì liên tục nếu doanh nghiệp luôn quan tâm hỗ trợ họ sau quá trình học: hỗ trợ giải đáp thắc mắc chuyên môn, hỗ trợ nghề nghiệp, hỗ trợ nhân sự… Mọi sự hỗ trợ đều nhằm mục đích duy trì “tình bạn” giữa giảng viên và học viên, từ đó tạo ra mạng lưới cộng tác viên chính là những cựu học viên.

7. Học phí hợp lý so với cảm nhận của học viên

Học trực tuyến (e-learning) thường sẽ được cảm nhận là rẻ hơn so với học tại lớp cụ thể ngoài đời, bởi người học cho rằng doanh nghiệp không mất chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân sự, chi phí điện nước…Điều này vô cùng hợp lý nếu xét theo tâm lý chung. Hãy tham khảo các khóa học tương tự, đồng thời hãy khảo sát khách hàng trước khi ra quyết định về chính sách giá. Ngoài ra, doanh nghiệp nên có thêm những chính sách ưu đãi về giá (như học càng nhiều chi phí càng thấp) để khuyến khích học viên học online.

8. Nâng cấp học phần để giúp học viên liên tục được nâng cao kiến thức

Hãy chia bài giảng của mình thành nhiều phần, với các mức độ từ dễ tới khó. Điều này sẽ giúp học viên dễ tiếp thu hơn, có thể phân loại được học viên, đồng thời tạo ra cho họ cảm hứng học hơn (không ai muốn vấp phải lượng kiến thức khổng lồ và khó nhằn để tụt cảm hứng học cả).

10 cách làm marketing 0 đồng cho các trường học trực tuyến

9. Đưa ra những chương trình hậu mãi hoặc quà tặng hợp lý

Mở rộng của điều số 7: chính sách ưu đãi về giá chỉ là một công cụ trong hoạt động truyền thông và thúc đẩy bán. Doanh nghiệp có thể đưa thêm nhiều chương trình khác nhau như: quà tặng cho học viên lần đầu đăng ký, quà tặng cho học viên đăng ký 3 gói trở lên, quà tặng cho người giới thiệu… Những chương trình này đánh trực tiếp vào tâm lý “thích ưu đãi” của người tiêu dùng Việt Nam để tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

10. Có khảo sát đánh giá trong và sau quá trình học để liên tục cải thiện sản phẩm

Nếu làm tốt 10 điểm trên, các khóa học trực tuyến sẽ không bao giờ lo thiếu học viên, bởi khi “tốt gỗ” mà “tốt cả nước sơn” thì không có lý do gì mà học viên lại từ chối. Các “hiệu trưởng” hãy phân tích thật kỹ càng điểm mạnh – điểm yếu của trường mình để áp dụng các điểm trên cho phù hợp, bởi không có môn học hãy lĩnh vực nào giống hệt nhau để áp dụng cùng một công thức.