Quy tắc 7 giây, bạn có biết…?

Một quy tắc vàng bạn cần biết để gây ấn tượng với đối phương: Nguyên tắc 7s. Ấn tượng trong 7s đầu tiên quyết định 90% việc người khác có cảm tình với bạn hay không. Điều này vẫn hoàn toàn đúng với trang giới thiệu khoá học của bạn.

Đối với khoá học online, trang giới thiệu khoá học được coi là “bộ mặt”, đóng vai trò quan trọng để thu hút học viên đăng ký. Bởi khoá học của bạn có gì, hay như thế nào, thu hút ra sao, bạn chỉ có thể thể hiện qua phần này.

Trong bài viết này, Hachium sẽ chia sẻ những “gạch đầu dòng” bạn cần chú ý để giúp trang giới thiệu khoá học của mình gây ấn tượng với khách hàng!

1. Tiêu đề khoá học

10 nội dung không thể thiếu trên trang giới thiệu khoá học

Tuy bạn có thể coi đó là mất thời gian, nhưng một câu hỏi quan trọng bạn phải tự trả lời: Bạn đang dạy gì? Ngoại ngữ, thiết kế, nhạc cụ hay kỹ năng mềm, quản trị, kế toán,… Làm sao để cụ thể hoá, rõ ràng nội dung khoá học của bạn ngay trong tên chủ đề và phần đầu tiên trên trang giới thiệu nhé.

Tiêu đề hợp lý phải khái quát chương trình đào tạo của bạn, mục đích, đối tượng hướng tới. Một cái tên hay sẽ gây ấn tượng giúp học viên ghi nhớ và dễ dàng tìm thấy trang giới thiệu khoá học của bạn khi tra cứu trên Google.

2. Giáo viên là ai?

hoc truc tuyen

Ngoài nội dung khoá học, một điểm khác khiến học viên đặc biệt quan tâm là “Giáo viên”. Ai sẽ là người truyền đạt kiến thức cho họ? Người đó làm gì, có kinh nghiệm gì?…

Vì vậy, hãy để tên giáo viên cùng tóm tắt thông tin về tiểu sử, lĩnh vực, kinh nghiệm của thầy cô trên trang giới thiệu khoá học. Bạn nên chú ý mục này bởi danh tiếng của giáo viên sẽ giúp khoá học của bạn thu hút học viên hơn và giúp các học viên tin tưởng vào chất lượng giảng dạy.

3. Thời lượng  khoá học

10 nội dung không thể thiếu trên trang giới thiệu khoá học

Khoá học gồm bao nhiêu bài, mỗi bài kéo dài bao lâu và tổng thời gian cần dành cho cả khoá là bao nhiêu,… Bạn nên làm rõ các thông tin này để học viên chủ động cân đối thời gian và sắp xếp lịch để học hiệu quả hơn.

Ngoài ra bạn có thể gợi ý lịch học và thời lượng học mỗi tuần cho học viên, ví dụ: giới thiệu khoá học gồm 24 tiếng, chia làm 4 tuần, 5-6 tiếng/tuần.

4. Học phí

Hachium - hiệu quả doanh thu đào tạo trực tuyến

Các vấn đề tài chính nên được công khai rõ ràng và học viên cũng cần biết họ phải chi trả bao nhiêu để tham gia vào khoá học của bạn. Mức học phí hợp lý sẽ dễ dàng thu hút học viên và giúp họ tin tưởng giá trị mình nhận về xứng đáng với số tiền bỏ ra. Mặt khác, để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có khi thay đổi học học phí, bạn cần nêu rõ những thay đổi trong khoá học khiến mức học phí tăng hoặc giảm.

5. Tài liệu, giáo trình

hachium - doanh thu hiệu quả trường học trực tuyến

Nếu bạn tham khảo giáo trình, sách hay bài viết ở nguồn khác trong quá trình xây dựng khoá học, tốt nhất bạn nên trích dẫn rõ các nguồn tham khảo để tránh rắc rối về bản quyền sở hữu trí tuệ và thuận lợi cho học viên khi tìm nguồn tài liệu ôn tập. Mặt khác, khi thêm các giáo trình tham khảo có uy tín giúp tăng độ tin cậy của nội dung khoá học bạn đang giới thiệu.

Ví dụ: Khoá học Kế toán căn bản tham khảo Chương 1, 2, 3 trong sách Financial Accounting của J. David Spiceland.

6. Yêu cầu của khoá học

10 nội dung không thể thiếu trên trang giới thiệu khoá học

Sau mỗi khoá học, học viên sẽ đạt được điều gì, nắm chắc được mảng kiến thức nào và thành thục những kỹ năng gì? Tất cả các câu hỏi này là mục đích học viên khi tìm đến khoá học của bạn. Nói cách khác, đây chính là USP (Unique Selling Points), điểm mấu chốt để khoá học thu hút học viên.

Hãy nhẹ nhàng, giữ thái độ khách quan và khéo léo đưa ra các đặc điểm nổi trội giúp chương trình của bạn cạnh tranh với các đối thủ khác nhé!

7. Tóm tắt nội dung khoá học (syllabus)

Đây là nội dung đặc biệt quan trọng cần chú ý khi viết trang giới thiệu. Bởi syllabus, hay bản tóm tắt chương trình, là bản tóm tắt các đề mục, nội dung được trình bày xuyên suốt khoá học. Bạn cần thống kê lại các luận điểm nổi bật sẽ được trao đổi, những điểm cần chú ý. Mục đích để học viên định hình trước phương hướng học tập, tập trung các phần trọng điểm, tránh học lan man và dễ dàng hơn khi ôn tập.

Các đề mục nên viết ngắn gọn, súc tích mà vẫn đảm bảo khái quát từng phần. Bạn có thể viết syllabus theo các mục tiêu cần nắm được sau mỗi bài học. Ví dụ: Chương 1 cần nắm được:

  • Khái niệm Kế toán doanh nghiệp
  • Các loại giấy tờ, sổ sách kế toán
  • Các hình thức kế toán,…

8. Ngôn ngữ

Hachium-giao-duc-the-ki-21

Đối với các khoá học dành cho nhiều đối tượng với nhiều ngôn ngữ khác nhau, hãy thêm một bước nhỏ trong phần giới thiệu để ghi chú ngôn ngữ bạn sử dụng khi giảng dạy. Việc này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm của học viên. Mặt khác, nếu bạn có khả năng và thời gian, hãy dịch khoá học của mình sang nhiều ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Hàn,… Như vậy bạn sẽ mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng và có thể đạt doanh thu lớn hơn.

9. Câu hỏi thường gặp

Hachium-khac-biet-trong-kinh-doanh

Bạn không thể dành quá nhiều thời gian trả lời tất cả câu hỏi, thắc mắc của học viên, nhất là khi câu hỏi lặp đi lặp lại. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn các câu trả lời phổ biến và trình bày ở trang giới thiệu. Trong quá trình trao đổi với học viên, các thắc mắc nên được ghi lại và cập nhật sẵn ở mục này. Như vậy, cả bạn và học viên của mình sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Ví dụ một số câu hỏi thường gặp:

  • Khi nào được tham gia vào khoá học?
  • Nếu học viên muốn dừng học, có chính sách hoàn trả học phí không?
  • Có chính sách học bổng không?
  • Các phương thức thanh toán?
  • Tôi học được gì sau khoá học?
  • Tôi có thể tham khảo thêm tài liệu ở đâu?

10. Cảm nhận của học viên

Hachium-nhap-mon-khoa-hoc-may-tinh

Mục cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Trải nghiệm thực tế của học viên.

Điều cốt lõi trong mỗi khoá học cuối cùng vẫn là lợi ích của học sinh, họ đã học được những gì, trải nghiệm điều gì và cảm thấy như thế nào sau khi tham gia lớp học của bạn. Hãy để các học viên cũ nói lên cảm nhận của mình sau mỗi khoá học. Mặt khác, đây cũng là cách để thu hút và gây dựng uy tín với những học viên mới còn đang phân vân về chất lượng giảng dạy của bạn đó.

Trên đây là 9 gợi ý về các phần bạn nên giới thiệu ở đầu mỗi khoá học. Bài viết mang tính chất tham khảo, nên bạn có thể bổ sung hoặc bỏ một số phần để phù hợp với trường hợp của mình. Chúc các bạn xây dựng khoá học thành công!

Hachium – Make Education Better!