Nghe qua nhan đề bạn có thấy một sự “ngược” ở đây? Bởi thông thường, đa số đều nghĩ 20-11 là ngày để học trò tri ân đến thầy cô. Nhưng ngược lại, giáo viên sẽ thấy ngày này ý nghĩa hơn nhiều khi chia sẻ cùng học viên. Hãy thử các hoạt động “bonding” để gắn kết thầy trò, cùng chia sẻ niềm vui thay cho nếp suy nghĩ “quà cáp” quen thuộc.

Dưới đây là 20 ý tưởng Hachium gợi ý cho bạn để giúp ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 trở lên đặc biệt:

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

1. Ý tưởng 1: Gửi thông điệp, tin nhắn đến từng học viên.

Từng trải qua thời học sinh, chắc bạn hiểu cảm giác không biết thầy cô nghĩ gì về mình. Những suy nghĩ này xuất phát từ bản năng muốn được quan tâm và khẳng định bản thân. Giáo viên tốt là người có thể quan tâm, nắm bắt vấn đề của từng học sinh. Nhưng làm giáo viên bạn mới thấm rằng số lượng học sinh quá đông và bạn không thể dành thời gian cho từng người. Những bài giảng trên lớp đều dành cho “tất cả” mà không phải “riêng một ai”.

Vì vậy, 20-11 chính là cơ hội để bạn bày tỏ. Bạn có thể viết thiệp tay gửi từng người hay gửi email. Nhưng, nhất định phải nói lên điều khiến bạn ấn tượng ở học viên đó và đừng quên dành lời động viên, khích lệ. Nếu số học viên quá đông và bạn không đủ thời gian viết thiệp cho từng người, hãy gửi email hoặc tin nhắn. Nội dung không cần phải khác biệt hoàn toàn nhưng cố gắng cho thấy rằng bạn rất quan tâm đến họ. Đừng quên kèm lời khích lệ học tập và trân trọng thời gian đã có cùng học viên. Dù chỉ một hành động nhỏ, nhưng kết quả sẽ tạo ra hiệu ứng lớn.

2. Ý tưởng 2: Gửi lời chúc, tin nhắn dí dỏm tới học viên

Ý tưởng viết thiệp ở trên có vẻ khá nghiêm túc vì mục đích chia sẻ niềm vui và khích lệ học viên. Nhưng, nếu bạn muốn thay đổi và sáng tạo hơn, đừng ngần ngại thể hiện điều đó. Thông thường, mọi người nghĩ ngày 20-11 học sinh sẽ gửi tin nhắn chúc mừng thầy cô, bạn hãy làm điều ngược lại: gửi tin nhắn chúc học viên. Chú ý khéo léo biến nó thành câu đùa dí dỏm để học viên được vui mà thầy thật ngầu nhé. Đi kèm câu đùa hài hước là dòng “Hôm nay nghỉ học” thì chắc hẳn rất hiệu quả. không chỉ vui mà còn thấy thầy thật ngầu đó. Dưới đây là ví dụ cho bạn:

Gửi học viên Hồ Thị Mơ Mộng lớp thiết kế đồ hoạ 2018. Thầy gửi tin nhắn này chúc em ngày 20-11 luôn vui vẻ để thầy vui vẻ. Chúc em và các bạn luôn trẻ trung để thầy được trẻ đẹp theo, chúc em thành công để thầy tự hào! Chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11! Thông báo chiều lớp nghỉ thầy đi liên hoan nhé!”

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

3. Ý tưởng 3: Tổ chức giao lưu văn nghệ

Văn nghệ là hoạt động”truyền thống” trong mỗi dịp đặc biệt. Đúng vậy, đây là hoạt động nhanh – gọn – nhẹ và thường xuyên diễn ra trong lớp học mà vẫn hấp dẫn. Có ai chưa nghe qua câu: “Hôm nay nhân ngày 20-11, các em lên hát tặng cô một bài nhé.” Tuy nhiên, văn nghệ thỉnh thoảng không được hưởng ứng vì rất nhiều học viên ngại và không muốn thể hiện trước đám đông. Nếu lớp học rơi vào tình trạng này mà bạn không nhanh chóng “cứu cánh” thì không khí sẽ lao dốc không phanh.

Vậy nên, thay vì mời học sinh lên hát, giáo viên có thể khuấy động không khí trước bằng tiết mục của riêng mình. “Hôm nay 20-11, nên cô dành 30 cho cô hát nhé”. Vì khởi đầu vui vẻ rồi nên học viên cũng dễ dàng bắt nhịp theo. Văn nghệ là ý tưởng dễ thực hiện nhất nhưng lại có hiệu quả bất ngờ nhờ tác dụng của âm nhạc giúp mọi người đến gần nhau hơn. Nếu bạn chưa nghĩ ra được ý tưởng gì cho ngày 20-11 của mình, hãy thử cách này xem nhé!

4. Ý tưởng 4: Giao thêm bài tập cho học viên

Hãy đoán thử xem điều gì ám ảnh học viên nhất? Chắc hẳn là bài tập về nhà. Đến đây chắc nhiều thầy cô cũng điều Hachium muốn gợi ý rồi. Nếu bạn đang thiếu tưởng tổ chức ngày 20-11 thì hãy thử cách giao thêm bài tập về nhà nhé. Dù học viên sẽ “kêu gào” trong chốc lát nhưng những gì còn lại sẽ là tiếng cười dí dỏm về độ vui tính của thầy cô giáo của mình. Mặt khác, nếu bạn có muốn cho lớp nghỉ hoặc tổ chức hoạt động khác thì việc giao thêm bài tập cũng có thể là điều kiện bổ sung.

5. Ý tưởng 5: Cho học viên nghỉ học

Nếu cách trên sẽ khiến học viên vừa cười vừa khóc thì có vẻ cách này sẽ “được lòng” học viên hơn. Ai đi học mà chẳng thích được nghỉ mà phải không? Ngày 20-11 bạn cũng có thể vướng nhiều hoạt động kỷ niệm khác và phải rời lớp học, thì cho nghỉ một buổi là cách cho học viên được giải lao. Nhưng đừng quên cách giao thêm bài tập ở trên nhé!

Tuy nhiên, Hachium khuyến khích giáo viên chỉ dừng hoạt động học tập thay vì cho nghỉ hẳn. Vì đây là cơ hội đặc biệt để kết nối cùng học viên đó. Học viên vẫn sẽ đến lớp nhưng không học như thường lệ mà được tham gia vào các hoạt động bất ngờ được đặc biệt lên kế hoạch bởi chính bạn. Có rất nhiều hoạt động tổ chức trong lớp học hoặc bên ngoài tuỳ theo quy mô, điều kiện tài chính,… Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây nhé!

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

6. Ý tưởng 6: Chuẩn bị bữa tiệc liên hoan nhỏ với học viên

Thay vì được học viên chuẩn bị quà tặng và hoa hay tham gia bữa tiệc do học viên tổ chức, hãy chủ động dành tặng cả lớp một bữa tiệc đơn giản nhưng bất ngờ. Thử tưởng tượng cảnh học viên sẽ vui như nào khi được có quà ở ngày vui của thầy cô.

Mặt khác, ngày 20-11 là ngày tri ân thầy cô, là ngày thầy cô được chúc mừng và tôn vinh vì những đóng góp cho giáo dục. Trong ngày vui như vậy, niềm hạnh phúc sẽ được nhân lên nhiều lần nếu chia sẻ cùng học trò – những người đang ngày ngày tiếp thu thành quả từ thầy cô. Bữa tiệc đơn giản với bánh kem, hoa quả và chút bánh kẹo để mở đầu cho đôi câu chuyện tâm tình trước giờ học sẽ kết nối học trò đến gần thầy cô hơn.

7. Ý tưởng 7: Tổ chức trò chơi vui theo nhóm

Thực tế, có rất nhiều hình thức tổ chức sự kiện nhỏ để kỷ niệm ngày Nhà giáo 20-11, và một trong số đó là tổ chức chơi trò chơi. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy nhiều trò chơi vui theo nhóm để tăng tính đoàn kết thông qua các câu đố vui, giải toán,… Các hoạt động này không chỉ chỉ phần thưởng mà còn giúp kết nối mọi người và giúp mỗi người hiểu được tính cách của nhau.

Trường hợp lớp học của bạn là online, bạn có thể tổ chức game tại một thời điểm, dùng website như Kahoot để tổ chức chơi game online và tìm ra học viên chiến thắng để trao thưởng. Câu hỏi có thể xoay quanh nội dung bài giảng trong khoá học nhưng nên đan xen các chủ đề ngoài lề khác như xã hội, xu hướng đang thịnh hành, câu đố IQ,… Đây vừa là hình thức giải trí, vừa khuyến khích nhiều học viên tham gia để giành giải thưởng. Hoặc bạn có thể mở rộng phạm vi để thu hút nhiều học viên tiềm năng đăng ký khoá học.

8. Ý tưởng 8: Gác việc học lại để trò chuyện cùng học viên

Như đã nói ở trên, đừng bỏ lỡ cơ hội kết nối với học viên. Hãy kê gọn bàn ghế sang một bên, cùng ngồi xuống quây quần bên nhau và nói những câu chuyện không đầu cuối. Nói càng nhiều chủ đề từ việc học, tình cảm, bạn bè,… sẽ giúp bạn hiểu học viên của mình hơn. Qua đó, bạn có thể hỏi về trải nghiệm của học viên với khoá học nhằm biết khó khăn đang mắc phải trong nhưng ngại không nói ra trong lớp. Bạn cũng biết được thiết sót của mình khi giảng dạy hay những vấn đề học viên quan tâm, muốn bạn chú trọng hơn.

Đồng thời, nếu chịu khó lắng nghe, bạn sẽ có ý tưởng mới về khoá học đánh đúng nhu cầu của học viên. Hiểu học sinh là hiểu khách hàng của bạn, đừng ngại ngần dành thời gian cho những buổi nói chuyện như này nhé.

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

9. Ý tưởng 9: Mời khách mời về nói chuyện với học viên

Dừng một buổi học quen thuộc để thực hiện một cuộc nói chuyện với diễn giả trong lĩnh vực của khoá học thì sao? Hachium chắc chắn rằng cách này sẽ giúp học viên cảm thấy vui vẻ và hào hứng hơn rất nhiều đó. Tâm lý chung của người đi học luôn mong được tiếp cận với kiến thức từ thực tế, nghe câu chuyện của nhiều người khác nhau. Nếu học viên có vẻ đang quen dần với câu chuyện của bạn, hãy đổi gió một hôm với câu chuyện từ khách mời xem sao.

Khách mời sẽ là người đang làm trong lĩnh vực bạn giảng dạy, đây là lúc bạn phải tận dụng mối quan hệ cá nhân. Ví dụ, bạn dạy về marketing, hãy mời người đang làm tại một agency lớn về quảng cáo. Không nhất thiết phải tổ chức chương trình trịnh trọng, chỉ cần một buổi nói chuyện gần gũi giữa bạn, học viên và khách mời. Cùng chia sẻ những câu chuyện đời thường ngoài lớp học, những trải nghiệm riêng có một – không – hai.

10. Ý tưởng 10: Viết sách tặng cho học viên

Bạn đã từng nghĩ đến việc tự viết một cuốn sách chưa? Nếu chưa hãy thử nghĩ đến ý tưởng này. Ngoài ra, dành tặng học viên bản in đầu tiên của cuốn sách hẳn sẽ là món quà ý nghĩa trong ngày 20-11.

Đó có thể là sách chuyên môn về lĩnh vực bạn đang giảng dạy hoặc sách kỹ năng về trải nghiệm bạn đã từng trải qua. Tuy nhiên, để viết được một cuốn sách không chỉ mất một sớm một chiều. Bạn cần nhiều tháng để lên ý tưởng, xây dựng nội dung, kiểm duyệt và in ấn. Với nhiều công sức bỏ ra như vậy, ý nghĩa của món quà càng lớn hơn. Ngày 20-11 không chỉ học viên tri ân, tặng giáo viên quà cáp, mà thầy cô hoàn toàn có thể tặng quà cho học viên. Chia sẻ niềm vui chính là nhận lại hạnh phúc.

11. Ý tưởng 11: Đưa lớp ra ngoài phòng học, đi dã ngoại hoặc thiện nguyện cùng học viên

Ngày ngày dạy học trong phòng, bạn có thấy chán ngán với 4 bức tường? Hãy đưa học viên ra ngoài khuôn khổ để tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Nếu sĩ số một lớp quá ít, hãy gộp nhiều lớp lại và tổ chức dã ngoại hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện hay đơn giản là dạy học ngoài trời. Những không gian mới sẽ kích thích các ý tưởng mới ươm mầm. Hơn nữa, hoạt động từ thiện gây quỹ, giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn trong ngày 20-11 sẽ rất ý nghĩa vì bạn đang chia sẻ niềm vui, đạo đức nhà giáo của mình với người khác.

Đừng bó buộc bởi lý do chi phí, vì các hoạt động này cũng giúp bạn quảng bá cho trung tâm của mình. Vậy nên hãy cân nhắc và coi đó là một phần của chi phí quảng cáo. Mặt khác, nếu không có điều kiện tổ chức các chương trình trong lớp học, bạn hoàn toàn có thể làm các sự kiện online để thu hút học viên tham gia.

12. Ý tưởng 12: Chụp ảnh, quay video ghi lại kỷ niệm ngày 20-11

Bạn đã từng nghĩ đến ngày 10 năm sau, khi bạn nhìn lại chặng đường mình đã đi qua trong sự nghiệp giáo dục, bạn muốn nhìn thấy điều gì? Những thành tích ghi nhận bằng giải thưởng, số lượng học viên, danh tiếng, số trung tâm mở ra, số lớp học, doanh thu đã đạt được… Nhưng Hachium chắc rằng điều bạn mong được nhìn thấy nhất chính là kỷ niệm.

Có người nói hạnh phúc không nằm ở kết quả mà nằm ở quá trình để đạt được kết quả đó. Trong trường hợp này, những thứ kể trên chính là kết quả. Còn quá trình bạn đi tới thành công chính là ngày tháng giảng dạy, những cuộc nói chuyện với học viên, những âu lo về bài giảng,… Từng chi tiết đó sau này sẽ thành kỷ niệm – những điều mà bạn sẽ không bao giờ muốn quên. Hãy ghi lại khoảnh khác đẹp cùng học viên của bạn, những người trực tiếp sát cánh bên bạn trên con đường giáo dục. Chụp ảnh hoặc quay video cùng nhau để đánh dấu mốc từng năm trong cuộc đời. Bạn cũng có thể nhờ học viên tự quay video về cảm nhận họ có trong quá trình học cùng bạn và đó sẽ là tư liệu quý giá để dùng trong các đợt truyền thông, quảng cáo.

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

13. Ý tưởng 13: Xem phim cùng học viên

Ý tưởng về cuộc hẹn thế kỷ thì sao? Phủ sóng rạp chiếu phim với màu áo trung tâm của bạn. Chắc chắn đây sẽ là ý tưởng táo bạo dù có đôi phần tốn kém. Nhưng nếu nhìn vào khía cạnh khác, đây không chỉ là cách để chia sẻ ngày lễ 20-11 mà còn là phương pháp đặc biệt để quảng bá và truyền thông thương hiệu. Bạn có thể tài trợ một phần chi phí cho học viên tham dự hoặc bao trọn bộ.

Nếu giờ xem phim ở rạp vướng lịch của nhiều học viên, hãy dựng “rạp chiếu phim dã chiến” trong phòng học. Rất đơn giản, chỉ mới màn hình, máy chiếu và chỗ ngồi đủ để thầy trò quây quần bên nhau. Không quan trọng bộ phim đó là gì, quan trọng là thời gian bạn đã chia sẻ cùng học viên.

Ngoài các ý tưởng cho hoạt động offline kể trên, bạn có thể tham khảo một số hoạt động online dưới đây nhé:

14. Ý tưởng 14: Tặng tài liệu học tập cho học viên

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với hình thức tặng tài liệu trên Facebook phải không? Điều kiện tham gia thường thấy là tag bạn bè, chia sẻ email, chia sẻ bài viết,… để nhận phần quà là tài liệu học tập. Các bộ tài liệu làm quà phải được chọn lọc và thường là tài liệu đắt giá. Đây là cách thức thông minh để thu thập thông tin học viên mới, quảng bá thương hiệu cho trung tâm.

Vì vậy, nếu bạn muốn tổ chức tặng tài liệu, hãy chọn lọc tài liệu kỹ lưỡng hoặc tự biên soạn để dành tặng học viên nhé. Cả thầy cả trò đều vui, tại sao không nhỉ?

15. Ý tưởng 15: Nếu bạn không tổ chức giao lưu trực tiếp với học viên được thì hãy giao lưu trực tuyến

Các thầy cô giảng dạy online đã rất quen với các công cụ phát trực tiếp (livestream) để tương tác trực tiếp cùng học trò. Nhờ vào các công cụ, mạng xã hội như Facebook, Instagram,… bạn có thể trò chuyện trực tiếp với nhiều học viên mọi lúc mọi nơi. Nếu không có điều kiện tổ chức giao lưu tại lớp học, bạn có thể phát trực tiếp tại nhà mà vẫn đạt được hiệu quả tương tự.

Không nhất thiết phải trò chuyện về các chủ đề cụ thể. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự chơi đàn, hát, hỏi chuyện học viên, lắng nghe những khó khăn của từng người và trả lời câu hỏi. Cũng như cách trò chuyện trực tiếp, các buổi giao lưu này sẽ giúp bạn có cơ hội lắng nghe nhiều để thấu hiểu nhiều hơn. Nói cách khác theo ngôn ngữ kinh doanh, đây chính là hình thức của điều tra thị trường để các trung tâm đào tạo tìm được nhu cầu của khách hàng.

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

16. Ý tưởng 16: Tạo khoá học mới theo nhu cầu của học viên

Thông qua các đợt khảo sát nhu cầu của học viên, lắng nghe chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập, nhận góp ý về cách giảng dạy,… bạn sẽ có bản đánh giá hiệu quả của khoá học hiện tại. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này vì nó sẽ mở ra hướng đi cho khoá học tiếp theo và những cơ hội kinh doanh mới.

Vậy nhân dịp 20-11, tại sao không làm khảo sát về nhu cầu để làm khoá học tri ân dành tặng cho học viên? Khoá học này sẽ là món quà đặc biệt đánh đúng nhu cầu, mong muốn của học viên.

17. Ý tưởng 17: Tặng mã giảm giá khoá học cho học viên

“Giảm giá” không phải cách thức mới nhưng không hề kém hiệu quả so với các hình thức khác. Bởi so với việc chi trả học phí gốc, được miễn giảm học phí một phần sẽ giúp đỡ nhiều học viên đang gặp khó khăn về tài chính, giúp họ tiếp tục tham gia khoá học.

Xét về khía cạnh cạnh tranh, các trung tâm luôn tận dụng dịp lễ đặc biệt để thúc đẩy chương trình khuyến mãi nhằm tăng doanh thu. Bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội này nhé. Dành tặng học viên hiện tại các gói giảm giá cho khoá học tiếp theo hoặc mở các chương trình ưu đãi dành cho học viên mới để thu hút học viên đăng ký và cạnh tranh với các cơ sở đào tạo khác.

18. Ý tưởng 18: Tổ chức cuộc thi online về chủ đề 20-11 hoặc về khoá học của bạn

Các ý tưởng trên chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn hoặc một ngày. Nếu bạn muốn sự kiện dài hơn thì bạn có sẵn sàng khởi động một cuộc thi? Chương trình sẽ bắt đầu từ trước ngày 20-11, có thể từ đầu tháng. Bạn có thể khởi động cuộc thi với chủ đề viết bài cảm nhận về khoá học, cuộc thi chụp ảnh, quay video, thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu,… Sau nhiều vòng, chúng ta sẽ tìm ra top những người có sản phẩm ấn tượng nhất để trao giải. Học viên giành giải sẽ được trao quà và tổ chức tuyên dương tại lớp học. Các hoạt động này sẽ giúp tăng tương tác với học viên, giúp học viên hào hứng hơn với các hoạt động của trung tâm.  

19. Ý tưởng 19: Liên kết với các đối tác để tặng quà cho học viên

Như đã đề cập ở trên, trong các dịp lễ đặc biệt như 20-11, Tết Nguyên đán, hầu hết các trung tâm, cơ sở kinh doanh đều tranh thủ tận dụng để mở các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng. Ngoài tặng mã giảm giá khoá học, bạn có thể cân nhắc hợp tác với nhiều đối tác để có quà cho học viên. Có rất nhiều sản phẩm liên kết thú vị và tạo ra những đợt quảng cáo ấn tượng. Nhưng ý tưởng chung là liên hệ với các đối tác trong cùng lĩnh vực hoặc liên quan để đưa ra  chương trình ưu đãi, quà tặng cho khách hàng.

Ví dụ, bạn dạy tiếng Anh cho người đi làm, hãy thử liên hệ với các nhà sách như Alphabooks, Trí Việt,… để đề nghị tài trợ phiếu giảm giá khi mua sách tiếng Anh. Mặt khác, Alphabooks có thể dành tặng mã giảm giá khoá học nếu khách mua sách có hoá đơn trên 1 triệu. Hoặc nếu bạn dạy thiết kế kiến trúc, hãy liên hệ với các sự kiện gần thời gian đó và dành tặng học viên các suất vé tham dự sự kiện đó. Còn bên sự kiện có thể dành phần quà là khoá học của bạn.

20 ý tưởng cho ngày 20-11 đặc biệt hơn

20. Ý tưởng 20: Sáng tạo ra sản phẩm mới cùng học viên

Ý tưởng cuối cùng, sản phẩm thật chính là cách tốt nhất để lưu giữ lại kỷ niệm đẹp. “Sản phẩm” là phụ thuộc ở sự sáng tạo của bạn và học viên. Bạn có thể khéo léo hướng dẫn sản phẩm theo nội dung của khoá học. Ví dụ, nếu bạn dạy mỹ thuật, bạn có thể tưởng tượng ra tác phẩm trên tường tuyệt đẹp của học viên chứ? Nếu thời lượng cho mỗi lớp không nhiều, bạn có thể để mỗi lớp trang trí một phần và lớp sau sẽ tiếp tục trang trí theo phần còn lại của lớp trước dựa trên các dụng cụ có sẵn.

Có thể ý tưởng các lớp sẽ không đều nhau để tạo thành một tác phẩm hoàn thiện, đồng nhất, nhưng bạn đã kích thích sự sáng tạo của học viên, giúp học viên tạo ra các ý tưởng mới. Mặt khác, những bức tường với các bức tranh vẽ bởi học viên trong ngày đặc biệt này sẽ trở thành kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp giảng dạy của bạn.

Trên đây là 20 ý tưởng cho giáo viên để tổ chức ngày lễ 20-11 đặc biệt và ý nghĩa. Dựa trên các ý tưởng đó, bạn có thể sáng tạo thêm và tổ chức theo cách riêng của mình. Cuối cùng, Hachium xin chúc các thầy cô ngày 20-11 vui vẻ, nhiều điều may mắn và chúc thầy cô tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp giáo dục.