Có một sự khác biệt lớn khi lên ý tưởng cho khóa học trực tuyến “đáng đồng tiền bát gạo” chính là bạn cần phải nhắm đúng vào nhu cầu của khách hàng và đáp ứng được ba yêu cầu sau:

  • Hướng tới một nhóm khán giả
  • Nội dung đủ hẹp để đào sâu
  • Bạn có đủ năng lực để đào tạo trong lĩnh vực đó

Lấy khách hàng làm trọng tâm để lên ý tưởng khóa học

Bạn không thể bán khóa học nếu không tìm được nhóm người có nhu cầu mua nó. Vì vậy, bước đầu tiên cần làm là tìm khách hàng. Ví dụ, nếu bạn đam mê huấn luyện chó, bạn ắt đã tham gia một vài diễn đàn hoặc các nhóm trên Facebook chia sẻ kinh nghiệm cho việc huấn luyện. Từ đây bạn có thể bắt đầu xây dựng một cái tên cho mình trong cộng đồng này và thu hút chú ý từ họ.

Nếu bạn đang loay hoay không biết tìm các nhóm cộng đồng này ở đâu, hãy thử bắt đầu từ các kênh như các hội nhóm trên Facebook, diễn đàn trực tuyến, SlideShare, YouTube hay hashtag trên Twitter.

3 bước lên ý tưởng cho khóa học trực tuyến đáng giá

Khi bạn đã trở thành gương mặt quen thuộc trên các diễn đàn trực tuyến, hãy bắt đầu công cuộc tìm hiểu vấn đề của mọi người, từ đó lên ý tưởng cho chủ đề của khóa học phục vụ cho nhóm khách hàng đó sao cho tốt nhất.

Cách đơn giản nhất là bạn hãy “ẩn nấp” trong các diễn đàn và để ý xem loại câu hỏi nào được đưa ra bàn bạc nhiều nhất. Nếu 1/3 bài viết trong nhóm đó chạm vào cùng một chủ đề, thì đây đúng là mảnh đất tuyệt vời để bắt đầu rồi.

Bạn cũng có thể trực tiếp đăng bài đề nghị mọi người chia sẻ khó khăn của họ. Sau khi có được vấn đề cần giải quyết, hãy lên một danh sách tiềm năng ý tưởng khóa học. Cố gắng đưa ra 9 hoặc 10 ý tưởng đề cân nhắc sau này.

Thu hẹp ý tưởng khóa học

Một khi bạn đã có danh sách 9 hoặc 10 ý tưởng về khóa học, đã đến lúc bắt đầu thu hẹp lại và quyết định một sự cải biến bạn muốn dành cho học viên. Hãy khoanh vòng 5 ý tưởng cho bạn nhiều cảm hứng nhất và tập trung vào chúng. Xem xét thật kỹ học viên đang cần giúp gì, trình độ của họ đang ở đâu và cần bao nhiêu thời gian để đạt được mục tiêu.

Giải quyết vấn đề một cách cụ thể là cách học viên tìm kiếm. Một khóa học trực tuyến thành công cần tạo lối đi tắt đến kết quả cần đạt được. Thay vì đưa ra giải pháp chung chung, hãy tập trung vào các điểm cốt lõi. Như vậy, chúng sẽ có giá trị đối với học viên hơn nhiều. Đừng bắt họ bơi giữa một biển thông tin không liên quan đến cái họ cần.

3 bước lên ý tưởng cho khóa học trực tuyến đáng giá

Bạn có thể áp dụng công thức “4 lần thu hẹp” để lên ý tưởng khóa học.

Chẳng hạn ở chủ đề huấn luyện chó, bạn có thể áp dụng như sau:

1. Huấn luyện chó: Đây là chủ đề của bạn nhưng nó quá rộng.

2. Huấn luyện chó trưởng thành: Đã thu hẹp một chút nhưng vẫn còn rất rộng.

3. Huấn luyện chó cứu hộ trưởng thành: Có vẻ chúng ta đang đi đến nơi cụ thể hơn rồi ….

4. Huấn luyện chó cứu hộ trưởng thành đi theo dây xích: Có vẻ cụ thể, nhưng là một điều tốt! Bạn đang giải quyết một vấn đề rất cụ thể mà mọi người đang tìm kiếm.

Xác nhận chuyên môn của bạn phù hợp với ý tưởng giảng dạy

Bạn không cần phải là chuyên gia thì mới có thể truyền tải nội dung thành công. Các chuyên gia đã sống trong lĩnh vực của họ đến hàng thập kỷ. Thậm chí họ không còn nhớ những khó khăn ban đầu học viên phải đối mặt rõ như bạn.

Điều này có nghĩa bạn cần đặt mình vào vị trí khách hàng khi họ cần giải đáp khúc mắc. Bước đầu, bạn nên xuất hiện và tạo giá trị không ngừng nghỉ cho chính khách hàng của bạn. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn tái xác định lần cuối về phạm vi bạn muốn “phục vụ” và tập trung vào nhóm đó.

3 bước lên ý tưởng cho khóa học trực tuyến đáng giá

Cuối cùng để ý tưởng này của bạn bán được, Hachium gợi ý cho bạn một số “mồi câu” để thu hút khách hàng quan tâm tới khóa học của bạn. Đó có thể là một món quà thông qua các diễn đàn trực tuyến, quảng cáo Facebook hoặc blog. Đổi lại họ sẽ có tên trong danh sách gửi email của bạn. Món quà này nên là một sản phẩm trực tuyến do bạn tạo ra. Có chung đề tài với khóa học trực tuyến bạn đang định bán, ví dụ như:

Bộ công cụ / sách hướng dẫn: hãy nghĩ đến việc này như tạo danh sách mua sắm. Như vậy khách hàng có thể biết những thứ họ cần mua để thành công.

Khóa học mini miễn phí: bạn có thể tách mô đun đầu tiên của khóa học mà bạn đã tạo thành một khóa mini. Bạn cũng có thể tạo một khóa mini miễn phí về chủ đề liên quan để khách hàng dùng thử. Sau đó quyết định mua khóa học dài hạn của bạn.

Checklist: giống như một danh sách mua sắm, hoặc là một danh sách các kỹ năng mà học viên cần nắm được.

Món quà càng có giá trị, đánh đúng vào tâm lý của khách hàng thì bạn càng có cơ hội quảng bá nhanh chóng khóa học mà bạn đang ấp ủ bấy lâu nay.