Có hàng tá lý do khách hàng lý tưởng của bạn không mua khóa học của bạn. Có thể là không đúng thời điểm; có thể họ đăng ký lựa chọn khóa học của bạn bởi vì họ thật sự hứng thú với chủ đề bạn dạy nhưng đó lại không phải vấn đề ưu tiên của họ lúc này; họ cảm thấy không cần đến một khóa học toàn diện như của bạn; hoặc có thể bạn chưa hiểu rõ về những khách hàng lý tưởng của mình và đợt ra mắt đó đã không có đủ sự gắn kết để chuyển đổi họ. Tin tốt là những điều đó có thể chuyển thành cơ hội khi bạn thực hiện những điều sau sau khi ra mắt khóa học.

Tạo Down sell

Down sell được sử dụng để chào bán một sản phẩm hoặc dịch vụ có giá thấp hơn sản phẩm mà khách hàng đã xem. Khách hàng không đăng ký khóa học của bạn không có nghĩa họ hoàn toàn không đăng ký học nữa. Có thể do họ vẫn còn lạ lẫm với thương hiệu của bạn nên họ chưa có đủ sự tin tưởng với khóa học của bạn. Vì vậy, họ muốn trải nghiệm khóa học của bạn trước khi họ đầu tư một khoản tiền vào đó. Trong trường hợp như vậy, down sell sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho bạn. Tạo ra down sell như cho khán giả của bạn nếm thử một phần sản phẩm của bạn với giá rẻ bạn đưa ra cho những người đã trải qua quá trình ra mắt khóa học mà không mua khóa học của bạn. Dưới đây là vài ví dụ cho down sell

  1. Sử dụng các bài học nền tảng của khóa học của bạn: Ví dụ khóa học của bạn có 6 module, down sell có thể là 1 2 module đầu để giúp họ bắt đầu với chủ đề bạn dạy
  2. Gọi hướng dẫn: Mặt trái của việc có quá nhiều người làm khóa học online là đôi khi người học sẽ bị mệt mỏi vì học và muốn hướng dẫn 1:1 Gói gọi điện hướng dẫn có thể là một lựa chọn down sell tuyệt vời. … Một khi lã quyết định hình thức down sell, tiếp theo bạn cần gửi email đến danh sách email của mình. Sử dụng down sell có thể giúp bạn đẩy doanh thu lên rất nhiều, có thể cả chục hay thậm chí trăm triệu đồng. Sau khi họ mua sản phẩn down sell của bạn, bạn luôn có thể upsell để họ phiên bản đầy đủ của khóa học của bạn sau khi học trải nghiệm và rất ấn tượng với bản down sell.

Tạo Khảo sát

Sau khi đã tạo down sell nhưng vẫn có nhiều người trong danh sách email của bạn không mua khóa học và bạn cần tìm xem tại sao. Để đảm bảo cho lần chạy tiếp theo thành công hơn, bạn cần cải thiện vài điều về khóa học của bạn, và người đưa ra ý kiến tốt nhất về những điều cần cải thiện là những người không mua khó học. Bạn có thể tạo các khảo sát đơn giản sử dụng các phần mềm tạo khảo sát như google form để tạo khảo sát và gửi đến danh sách email những người không mua khóa học của bạn. Có một câu hỏi bạn nên lưu ý như:

  1. Những thách thức liên quan đến topic của bạn. Câu hỏi này để xem liệu bạn có đi đúng hướng giải quyết vấn đề của người học không. Nếu đúng, họ nhất định sẽ hứng thú vào quá trình ra mắt khóa học. Nếu không, bạn nên xem lại và điều chỉnh cách tiếp cận và giải quyết vấn đề của khóa học.
  2. Câu nào miêu tả nào gần bạn nhất (Bạn đưa ra một số miêu tả chung về những người có nhu cầu về topic của bạn. Ví dụ khóa học dành cho những người đã làm mẹ cỏ thể miêu tả như: Bạn đã có 1 con nhỏ; Bạn đã có con đi học mẫu giáo; Bạn đã có con đi học tiểu học;….) Câu hỏi này giúp bạn tìm hiểu về khách hàng mà bạn đang cố gắng thu hút xem họ là người như thế nào, và đang gặp phải tình huống gì.
  3. Điều gì cản trở bạn đăng ký khóa học ? Đây là câu hỏi mà bạn có thể biết được vấn đề ở đâu, và bạn cần cải thiện điều gì.

Tạo phễu bán hàng

Sales funnel, hay còn gọi là phễu bán hàng, là một công cụ được sử dụng trong một thời gian dài nhằm đo lường hiệu quả của việc chuyển hóa trải nghiệm của khách hàng theo từng bước với mục đích mang lại hiệu quả cao nhất cho việc bán hàng. Một phễu bán hàng đơn giản sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn, một khách hàng sẽ trải qua năm giai đoạn cơ bản:

  1. Khi khách hàng có nhu cầu, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin trên nhiều kênh truyền thông khác nhau.
  2. Các kênh thông tin sau đó sẽ dẫn dắt họ tới với bạn (đến website hay cửa hàng trực tiếp).
  3. Trên kênh tiếp cận đó, họ sẽ tìm hiểu thông tin về sản phẩm dịch vụ của bạn, yêu cầu được cung cấp thông tin thêm nếu cần.
  4. Khi sản phẩm/dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ (một phần hoặc hoàn toàn), đó là lúc họ cân nhắc .
  5. Khi họ quyết định mua hàng, họ trở thành khách hàng của bạn.

Đừng quên rằng khi việc ra mắt khóa học của bạn không như kế hoạch bạn vạch ra hay ko đạt được mục tiêu của bạn không có nghĩa là khóa học của bạn đã thất bại. Thực hiện 3 điều trên có thể giúp bạn tăng doanh thu. Hơn nữa, chúng cũng có thể giúp lần ra mắt khóa học tiếp theo thành công hơn.