Từ xưa, ông bà đã có câu “tiền nào của ấy”, câu nói này ăn sâu vào tiềm thức của người Việt nên chúng ta có xu hướng đánh giá chất lượng sản phẩm qua giá tiền của nó. Khi bắt đầu kinh doanh, bán một sản phẩm nào đó, việc bạn chắc chắn phải làm là “định giá sản phẩm”. Nhưng định giá như thế nào, định bao nhiêu sao cho phù hợp là bài toán mà bạn phải cân nhắc rất nhiều. Khoá học trực tuyến cũng không ngoại lệ. Vậy giá như nào thì hợp lý cho sản phẩm của bạn? Hãy cùng Hachium tham khảo các mức giá phôt biến cho khoá học online trên thị trường Việt Nam hiện nay.

mức giá phổ biến trong kinh doanh khoá học trực tuyến

1. Dưới 400.000VND

Với mức giá dưới 300.000VND, được coi “khá rẻ” đối với một khoá học trực tuyến. Mức giá này thường áp dụng cho các khoá học cơ bản và phổ biến như ngoại ngữ, các khoá học kỹ năng ngắn hạn như sửa chữa kỹ thuật, Tiếng Anh giao tiếp cơ bản,…

Bên cạnh đó, các nội dung của khoá thường ít có sự khác biệt, trùng lặp, ít cập nhật bài học mới. Học viên tham gia vào các khoá học này chủ yếu muốn có thêm nguồn tài liệu để tham khảo với khả năng chi trả cho khoá học còn hạn chế như đối tượng như học sinh, sinh viên.

Giá bán thấp chính là lợi thế cạnh tranh của bạn vì bạn có thể tiếp cận một phân khúc lớn những người có thu nhập trung bình – khá, và tối đa hoá doanh thu bằng cách tăng số lượng khách hàng.

Rất nhiều website giáo dục trực tuyến đang áp dụng mức giá này như khoahoc.fedu.vn trên nền tảng Hachium. Mỗi khoá có giá khoảng 299.000 – 399.000 VND, một mức chi phí hợp lý với người mới bắt đầu học thiết kế đồ hoạ phải không? Một số khoá khác có giá 699.000 – 799.000 VND nhưng thường xuyên được giảm giá về mức giá này. Cách định giá này rất hiệu quả và bằng chứng là khoá học đã, đang thu hút hơn 15.000  học viên tham gia.

mức giá phổ biến trong kinh doanh khoá học trực tuyến

2. 400.000 – 1.000.000VND

Mức giá này cao hơn một chút so với các khoá học nêu trên. Phù hợp với các khoá học nâng cao, các khoá đào tạo chuyên môn như ngoại ngữ chuyên ngành đặc biệt, thiết kế, Marketing, quản trị nhân sự,… Hoặc dành cho học sinh “cuối cấp” hoặc đang gần với kỳ thi quan trọng như THPT Quốc Gia, IELTS, SAT,… cần học trực tuyến ở nhà bên cạnh việc học trên lớp. Ngoài ra những người đã đi làm, không có thời gian tham gia lớp học offline, muốn ôn luyện thi chứng chỉ,… cũng là học viên tiềm năng bạn cần quan tâm.

Nếu bạn còn đang phân vân về mức giá này thì có thể tham khảo website “Học nhân sự” trên Hachium. Ở website này có rất nhiều – đa dạng với học phí khác nhau. Có những khoá “Miễn phí” cho học viên đã đăng ký tài khoản.
Nhờ cách đặt học phí vừa phải, học viên có thể tham gia nhiều khoá học hơn, tiếp xúc với nhiều kiến thức thú vị và cảm thấy được khuyến khích hơn.

mức giá phổ biến trong kinh doanh khoá học trực tuyến

3. Trên 1.000.000VND

Đây là mức học phí cao nhất và thường áp dụng với các khoá học cao cấp đào tạo kỹ năng chuyên sâu ở một lĩnh vực cụ thể như Nhân sự, Marketing, Kế toán, Thiết kế, Lập trình,… và các kỹ năng khác như săn học bổng, kỹ năng mềm trong giao tiếp,… Đặc trưng của các khoá học này là lượng kiến thức lớn, chuyên sâu, yêu cầu chất lượng đào tạo, hình thức phải cao hơn các khoá học thông thường khác.

Vì vậy, học viên tiềm năng chỉ tập trung vào các đối tượng đã đi làm, có thu nhập ổn định và sẵn sàng chi trả số tiền lớn cho giáo dục. Khi đặt mức giá này, bạn cần xác định số lượng học viên tiềm năng sẽ ít hơn rất nhiều so với việc đặt giá khoá học thấp. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng nội dung và hình thức khoá học thật chất lượng, bạn cũng cần phải lưu tâm tới việc chăm sóc các khách hàng.

Tuy số lượng học viên của bạn có thể rất ít nhưng lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc bạn phải bỏ ra quá nhiều chi phí để chăm sóc số đông học viên.

mức giá phổ biến trong kinh doanh khoá học trực tuyến

Với việc định giá khoá học cao, bạn cũng đã ngầm khẳng định với những học viên tiềm năng của mình về chất lượng mà khoá học bạn cung cấp. Hachium đã từng tiếp nhận trường hợp định giá của website nguonhocbong.com. Ban đầu người bán đặt giá 300.000VND trên mỗi khoá học nhưng không thể thu hút nổi khách hàng. Sau thời gian dài tìm hiểu nguyên nhân, xác định do khách hàng không tin tưởng vào chất lượng khoá học khi nhìn mức giá đó, chị Ngọc Hoài – Founder của nguonhocbong.com đã quyết định cập nhật thêm nội dung bài học, bổ sung tài liệu và nâng mức giá lên 1.000.000VND. Ngay lập tức, khoá học thu hút đông đảo học viên đăng ký và đạt được doanh thu cực kỳ lớn.

Qua ba ví dụ ở 3 mức giá trên, các bạn có thể hình dung ra phần nào bức tranh thị trường giáo dục trực tuyến ở Việt Nam hiện nay. Khi bắt tay vào thực hiện đào tạo online, hãy cân nhắc thật kỹ về chiến lược định giá, để xem giá trị khoá học của mình là bao nhiêu, mình sẽ cạnh tranh bằng “giá đắt” hay “giá rẻ”? Tất cả phụ thuộc vào sản phẩm và đối tượng học viên mà bạn hướng tới.