Đâu là lợi ích của đào tạo trực tuyến? Liệu đào tạo trực tuyến có thực sự bổ trợ các khóa học tại trường và nghề nghiệp của bạn? Hãy cùng Brian Caffo – Giáo sư sinh học thống kê tại Đại học Johns Hopkins đồng thời là một trong 3 giảng viên thuộc chuyên ngành Khoa học dữ liệu phần nào tìm ra đáp án cho các câu hỏi này. Với kinh nghiệm giảng dạy hơn 15 khóa học trực tuyến, ông nhấn mạnh 5 giá trị lợi ích chính mà hình thức đào tạo trực tuyến mang lại cho mình, từ việc mở rộng mạng lưới xã hội đến đột phá sáng kiến đổi mới và giành trợ cấp NIH danh giá.

#1: Mở rộng khả năng tiếp cận học viên

Khóa học trực tuyến đầu tiên của tôi qua Coursera bắt đầu vào năm 2012. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị vì tôi không còn đảm nhiệm vài trăm sinh viên như ở trên giảng đường nữa mà thay vào đó là hơn 30,000 học viên trực tuyến. Điều làm tôi hào hứng với hình thức giảng dạy mới này là tạo điều kiện cho nhiều học viên hơn được tiếp cận với các tài liệu giảng dạy của chúng tôi.

Nhiều người vì hoàn cảnh không cho phép mà không thể theo học trực tiếp tại trường được. Do vậy, thông qua các khóa học trực tuyến này, học viên sẽ được trang bị kiến thức cần thiết đóng góp cho sự phát triển của toàn xã hội. Chẳng hạn kiến thức về thống kê. Tương tự, trường y tế công cộng cũng có một số lớp đào tạo về các vấn đề sức khỏe cộng đồng trên Coursera, như Health for All Through Primary Healthcare.

5 giá trị mà Brian Caffo đạt được khi tham gia lĩnh vực đào tạo trực tuyến

#2: Tăng cơ hội hợp tác với các đồng nghiệp

Trường Y tế Công cộng Bloomberg tại Đại học Johns Hopkins là một trong những địa chỉ tiếp nhận chương trình đào tạo mở sớm nhất thông qua OpenCourseware và iTunes. Ngay lần đầu nói chuyện với Giám đốc Trung tâm giảng dạy và học tập bằng công nghệ về Coursera, tôi và cả 2 đồng nghiệp là Jeff Leek và Roger Peng đã vô cùng hứng thú. Khoảng 3 tháng sau, chúng tôi bắt đầu cho ra mắt một số khóa học hiện đã được giảng dạy trực tiếp tại trường. Việc đó đã gieo mầm cho sự ra đời của Chuyên ngành Khoa học dữ liệu hiện nay.

#3: Thay đổi phương pháp giảng dạy tại trường

Hiện nay tôi đã đảo ngược cách thức giảng dạy tại lớp học truyền thống, ngay cả đối với các lớp kỹ thuật hay toán chuyên sâu đơn giản bởi vì học viên của tôi thích cách học này. Cụ thể, giáo viên sẽ thực hiện những video về lý thuyết và bài tập cơ bản, chia sẻ qua Internet cho các học viên xem trước tại nhà. Thời gian ở lớp lại dành cho việc giải đáp thắc mắc của sinh viên, làm bài tập khó hay thảo luận sâu hơn về kiến thức.

Lớp mô hình tuyến tính cao cấp 1 và 2 tôi đang giảng dạy Ià ví dụ điển hình cho. Khá nhiều học viên tỏ ra thích thú còn một số khác thì không. Mặc dù vậy, 100 % học viên đều có phản hồi tích cực với lớp học đảo ngược. Trên thực tế, các nhận xét tiêu cực mà tôi nhận được đều liên quan đến việc tạo video.

Cho đến thời điểm này, bất kể lúc nào có lớp dạy, tôi cũng đồng thời tạo ra một lớp Coursera. Tôi tự hỏi mình đã mất công chuẩn bị học liệu qua video, vậy tại sao không phát hành nó trực tuyến để mọi người đều có thể tiếp cận?

5 giá trị mà Brian Caffo đạt được khi tham gia lĩnh vực đào tạo trực tuyến

#4: Cải thiện khả năng tự học

Tôi cho rằng việc tự học qua học liệu đã được chuẩn bị sẵn là một phương án hữu hiệu dành cho học viên. Chỉ cần bỏ ra thời gian và nỗ lực xứng đáng, hầu hết mọi người đều học thành công bất cứ điều gì mà họ muốn. Tuy nhiên, các sinh viên không theo kịp chương trình học trên lớp thường bị bỏ lại phía sau. Các khóa học trực tuyến và các phương pháp tiếp cận tương đương như mô hình tự học chủ động giúp giải quyết vấn đề này rất hay, thậm chí còn rất hữu ích trong các khóa học đảo ngược tại trường. Hai lợi ích lớn nhất của việc học qua video là sinh viên được xem lại các phần còn khúc mắc và tăng tốc ở những nội dung dễ hiểu.

#5: Xây dựng danh tiếng bản thân

Từ góc nhìn chuyên gia, giảng dạy trực tuyến chắc chắn giúp tạo dựng “thương hiệu” của riêng bạn.

Tôi là người đứng đầu của khoản trợ cấp NIH Big Data to Knowledge (BD2K). Khoản tài trợ này khá uy tín và tôi sẽ không tài nào nhận được nó nếu không có sự thành công của Chuyên ngành Khoa học Dữ liệu. Đây là nguồn tài trợ cho Chuyên ngành Khoa học dữ liệu Genomic (dẫn bởi Jeff Leek), một số lớp thần kinh học mới như của Martin Lindquist, 2 khóa về chụp cộng hưởng từ chức năng của Tor Wager,etc. Tất cả các khóa này đều đòi hỏi tính kỹ thuật chuyên sâu nên không thu hút được nhiều học viên như ở các lớp về khoa học dữ liệu chung. Tuy nhiên đều là các đề mục rất quan trọng trong việc đào tạo các nhà nghiên cứu hiện đại và đã có tác động thật sự đối với ngành nghiên cứu.

Không cần phải tìm kiếm xa xôi, tại Việt Nam, lần đầu tiên đã có nền tảng giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng khởi tạo trường học trực tuyến của riêng bạn chỉ trong 10 phút.

Hãy liên hệ với Hachium ngay hôm nay để được hỗ trợ và tham gia vào lĩnh vực đào tạo trực tuyến một cách sớm nhất.