Để quản lý nhân viên một cách tốt nhất, bạn không chỉ cần phải biết giải quyết vấn đề công việc mà còn cần biết cách giao việc cho nhân viên. Nghe thì thật đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách giao việc cho nhân viên và quản lý nhân viên thành công. Với bí quyết 5D, các nhà lãnh đạo có thể quản lý và đào tạo nhân viên một cách hiệu quả.

Có nhà lãnh đạo thấy cấp dưới làm chậm quá hoặc không được tốt như mong muốn đã cáu gắt và quyết định tự làm cho nhanh. Điều này vừa khiến nhà quản lý vất vả, vừa khiến nhân viên quen thói dựa dẫm, ỉ lại. Hoặc có nhà lãnh đạo giao việc nhưng lại không có thời gian hướng dẫn nhân viên, dẫn đến kết quả không được như mong muốn và nhân viên cũng không biết cách xử lý các tình huống phát sinh.

5D - Bí quyết đào tạo nhân sự hiệu quả

Với bí quyết 5D sau, các nhà lãnh đạo có thể tự tin giao việc, quản lý và đào tạo nhân viên của mình một cách hiệu quả:

Define – Chia việc

Đầu tiên là lập kế hoạch cho việc huấn luyện. Nhân viên mỗi người một tính, một sở trường, sở đoản khác nhau. Là sếp giỏi bạn cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên để chia công việc cần làm thành nhiều phần, phù hợp với khả năng tiếp thu của họ.

Tùy theo yêu cầu kinh doanh mà bạn có thể sắp xếp các phần việc cho một hoặc nhiều nhân viên nhưng mỗi phần việc sẽ tương ứng với một bài huấn luyện. Cách huấn luyện cho từng nhân viên có thể khác nhau, phụ thuộc vào thời gian của bạn và tính chất công việc. Điều quan trọng là bạn phải xác định rõ thời gian huấn luyện là bao lâu và sau khi huấn luyện xong, nhân viên đó phải làm được những gì với mức độ hăng hái ra sao.

Describe – Chỉ dẫn

Chỉ dẫn là phần quan trọng nhất trong quá trình đào tạo. Kết quả làm việc của mỗi người phụ thuộc 1% vào tài năng, 14% vào huấn luyện và kinh nghiệm, 85% vào tinh thần làm việc. Trước khi truyền đạt kiến thức và kỹ năng mới cho nhân viên, bạn cần truyền cho họ lòng hăng hái muốn hoàn thành nhiệm vụ, sự phấn thích khi được giao phó trọng trách mới. Hãy truyền lửa trước, rồi mới đến kiến thức và kỹ năng.

Khi hướng dẫn nhân viên các kiến thức về lý thuyết, hãy lồng vào đó kinh nghiệm riêng của bạn. Việc này làm cho nhân viên hào hứng với việc tìm hiểu lý thuyết, nhớ kiến thức được lâu hơn và tránh được những sai sót của người đi trước.

5D - Bí quyết đào tạo nhân sự hiệu quả

Demo – Làm thử

Đây là lúc lý thuyết và thực tiễn gặp nhau. Trăm nghe không bằng một thấy, bạn cần làm thử trước cho nhân viên xem. Tay làm, miệng giải thích. Hãy cho nhân viên thấy lý thuyết được triển khai trong thực tế ra sao, giải đáp các thắc mắc của họ trước khi để nhân viên làm thử.

Các kỹ năng khi đã thành thói quen thì rất khó thay đổi nên ở giai đoạn này bạn cần theo sát, chú ý từng chi tiết nhỏ nhặt nhất và uốn nắn các sai sót để tạo thói quen tốt ngay từ đầu. Bạn có thể để nhân viên tự làm nếu tạm hài lòng về kỹ năng của họ.

Do it – Thực hiện

Đã đến lúc nhân viên tự thực hiện công việc để tích lũy kinh nghiệm riêng cho bản thân. Bạn không cần phải theo sát nhân viên tới từng chi tiết cụ thể nhưng vẫn cần theo dõi tiến độ và kết quả công việc để có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết. Trong giai đoạn này, hãy tiếp tục động viên và khen ngợi các thành quả ban đầu của nhân viên để giúp họ duy trì tinh thần hăng hái và mau chóng hoàn thiện các kỹ năng mới học.

Discuss – Thảo luận

Kết thúc của quá trình đào tạo khi nhân viên của bạn đã thành thạo kỹ năng mới. Hãy đưa ra các lời nhận xét tích cực và khen ngợi kết quả công việc. Bạn có thể cùng nhân viên xem xét lại quá trình học hỏi và luyện tập của họ để qua đó kích thích khả năng sáng tạo, động viên họ tìm cách mới để thực hiện công việc được nhanh hơn, hiệu quả hơn. Việc thảo luận cũng giúp bạn đúc kết lại các kinh nghiệm huấn luyện cho riêng mình.