Rất nhiều người đi theo chủ nghĩa hoàn hảo. Trước khi cho ra mắt sản phẩm nào đó, họ phải hoàn thiện nó một cách hoàn hảo và kiểm tra rất nhiều lần để đảm bảo nó hoàn hảo. Nhưng với các khóa học trực tuyến, bạn nên thực hiện Pre-sale. Pre-sale là cách số một để bạn có thể đảm bảo rằng khóa học trực tuyến của mình có người học và đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của các học viên. Nếu bạn chưa biết đến pre-sale thì đừng lo lắng, hãy cùng Hachium tìm hiểu về pre-sale và 6 bước pre-sale để bán khóa học.

6 bước Pre-sale giúp bạn bán khóa học của mình

Pre-sale là gì ?

Pre-sale giống như việc bạn đưa cho học viên một phiên bản học thử trước khi được ra mắt chính thức. Bạn bán ý tưởng khóa học của bạn tới một phần nhỏ khán giả của bạn trước khi bạn tạo ra nội dung cho khóa học của mình. Bạn có thể pre-sale bằng cách lập ra một trang bán hàng, chiết khấu, gửi email tới danh sách các khán giả của bạn rồi nhận các phản hồi từ họ, qua đó bạn có thể đặt giá cao hơn cho khóa học chính thức của mình.

Tại sao bạn nên pre-sale ?

Bạn có thế tung ra một phần của khóa học của bạn để học viên học thử và kháo sát, tiếp nhận phản hồi từ học viên của bạn. Sau đó sử dụng các phản hồi đó để điều chỉnh, cải thiện chất lượng nội dung khóa học trước khi ra mắt chính thức. Đây là một cách rất hiệu quả vì bạn có thể dùng các phản hồi từ những người yêu quý và sẵn sàng chia sẻ giúp bạn thành công để nâng cao giá trị của khóa học cũng như giải quyết hết các vấn đề trước khi khóa học xuất hiện rộng rãi.

Việc pre-sale khóa học có thể giúp bạn tránh khỏi thất bại. Dù các phản hồi là tích cực hay tiêu cực, chỉ bạn nhận các phản hồi phù hợp, việc pre-sale của bạn đã trở nên thành công.

Pre-sale giúp cho bạn tạo ra khóa học phù hợp với nhu cầu của người học nhất, và đảm bảo rằng bạn đang bán ra sản phẩm tốt nhất có thể.

6 bước Pre-sale giúp bạn bán khóa học của mình

Làm thế nào để pre-sale khóa học của bạn ?

Chúng ta đã biết pre-sale là gì và tại sao pre-sale là một phần không thể thiếu trước khi ra mắt khóa học. Tiếp theo hãy cùng Hachium tìm hiểu về các cách pre-sale để giúp bạn có thể bán khó học của mình 1 cách hiệu quả.

Bước 1 : Tìm ra khó khăn chung của học viên

Để đảm bảo rằng bạn đang tạo ra một khóa học có giá trị mà học viên sẽ thích thú, cách đơn giản nhất là quan sát các học của bạn.

Hãy lên các cộng đồng, các diễn đàn và theo dõi những cuộc trò truyện, thắc mắc của những người đang học và có nhu cầu học và ghi chép lại. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra những khó khăn chung sẽ xuất hiện liên tục và liên tục.

Khi bạn biết những khó khăn người gặp thường gặp phải là gì, việc phục vụ các khóa học trực tiếp tới họ sẽ trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo rằng : bạn đang cung cấp những khóa học có giá trị nhất có thể.

Bước 2 : Tạo ra nội dung cho khóa học

Tất nhiên không phải toàn bộ nội dung của bạn, bạn chỉ nên đưa một chút khoảng 20% khóa học dành cho các người dùng thử. Thu thập các phản hồi của họ và sau đó quay lại hoàn thành toàn bộ nội dung khóa học.

Điều này có thể giúp đỡ bạn rất nhiều như:

 1. Tiết kiệm thời gian. Việc pre-sale thất bại và nhận ra rằng các khán giả không hứng thú với khóa học của bạn còn tốt hơn nhiều so với việc đổ 100% tâm huyết của bản thân để tạo ra các nội dung. Nếu bạn quyết định dừng sản xuất nội dung cho khóa học cụ thể đó, bạn có thể sẻ chỉ phải sửa lại 20% nội dung mà bạn đã tạo và bạn sẽ mất ít hơn nhiều.
 2. Thu thập được phản hồi từ học viên học thử. Sau khi học thử, các học viên có thể đưa ra những phản hồi về chất lượng bài giảng; bạn có thể thu nhận các phản hồi này và chỉnh sửa, áp dụng cho phần còn lại của nội dung khóa học.
 3. Tạo động lực. Nếu bạn có một khóa học tràn đầy những học viên háo hức được học và luôn cập nhật tin tức, mong ngóng khóa học của bạn, bạn chắc chắn sẽ muốn đặt việc tạo nội dung khóa học lên ưu tiên hàng đầu và cũng sẽ rất háo hức để hoàn thành khóa học của bạn.
 4. Có vốn để cải tiến khóa học. Pre-sale giúp bạn thu được các phản hồi và dùng chúng để cải thiện khóa học, có thể là một chiếc microphone hay một hệ thống chỉnh sửa video, âm thanh… Bạn để có thể dùng số tiền thu về từ việc pre-sale và đầu tư cơ sở vật chất để tạo ra bài giảng chất lượng hơn.

6 bước Pre-sale giúp bạn bán khóa học của mình

Bước 3 : Tạo ra một Trang bán hàng

Để bán hàng, bạn cần một nơi để trưng bày các mặt hàng của mình. Bạn có thể tự tạo trang bán hàng của mình, dù cách này hay cách khác, bạn có thể muốn cân nhắc thêm những yếu tố cơ bản sau đây vào :

 • Nói rõ khái niệm Pre-sale. Cho các khán giả  biết rằng họ sẽ là những “ học viên thử nghiệm” và các nội dung khóa học sẽ được tiết lộ với họ. Và đừng quên thông báo thời gian ra mắt chính thức của khóa học
 • Cho học viên biết giá Pre-sale sẽ “đặc biệt” hơn. Việc biết rằng giá khóa học sẽ tăng sẽ tạo ra “sự khẩn trương”.
 • Đếm ngược. Đặt trước mắt các khách hàng một chiếc đống hồ đếm ngược cho họ biết chính xác thời gian còn lại cho họ trước khi khóa học tăng giá sẽ gia tăng cơ hội để họ đưa ra quyết định ngay.
 • Hãy đưa các thông tin của bản thân vào. Khóa học của bạn sẽ hay như nào, nhiều thông tin ra sao dù khóa học của bạn còn mới và chưa có những phản hồi của học viên. Bạn có thể sử dụng tạm chúng cho tới khi có các bình luận tích cực từ các học viên.
 • Thêm tiểu sử cá nhân. Hãy cho học viên của bạn biết rằng : bạn là tác giả và là một người thật, cho họ biết họ đang mua hàng từ ai.

Bước 4 : Chọn ra danh sách những người để pre-sale

Tất nhiên là bạn sẽ không muốn marketing rộng rãi việc pre-sale khóa học tới toàn bộ các khán giả rồi, thay vào đó là một nhóm người được chọn trước. Hãy chọn những người là fan của bạn trong danh sách email để gửi email pre-sale. 

Gửi email

Bạn chỉ nên gửi duy nhất 1 email thông báo việc ra mắt trước khóa học và chọn ra được những fan trung thành nhất của bạn. Những fan trung thành của bạn sẽ quan tâm tới khóa học, còn những người khác có thể đợi để đợt ra mặt chính thức.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra niềm phấn khích trong các email – bạn đang cố gắng chuyển đổi những người đăng kí thành các học viên thử nghiệm. Hãy cho họ cơ hội để tạo ảnh hưởng đến khóa học của bạn bằng các phản hồi.

Một số điều mà các bạn sẽ muốn lưu ý khi viết email :

 • Nhắc học viên rằng đây là một cơ hội đặc biệt có một không hai chỉ dành cho họ. Họ là những người duy nhất có thể trở thành các học viên thử nghiệm.
 • Kèm theo nút kêu gọi đăng ký vào email.
 • Cho họ biết rằng bạn sẽ có một khảo sát thu thập phản hồi vào cuối khóa học ngoài các email
 • Đặt ra các kỳ vọng cho các học viên bằng cách :
  + Cho họ biết rằng bạn sẽ rất mong ngóng những phản hồi và bạn sẽ gửi họ các email trong tiến trình khóa học
  + Yêu cầu sự tham gia của họ trong các phần bình luận khóa học
  + Cho họ biết rằng ngoài các email, bạn sẽ gửi các khảo sát để thu thập các phản hồi cuối mỗi khóa học

6 bước Pre-sale giúp bạn bán khóa học của mình

Bước 5 : Thu thập nhận xét từ học viên

Sau khi đã cho các học viên học thử, tiếp theo là lúc bạn thu thập nhận xét của học viên của mình xem họ nghĩ gì về khóa học của bạn.

Các phản hồi của học viên là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng bài giảng và làm tăng giá trị khóa học của bạn để phục vụ người học

Bạn có thể thu thập phản hồi bằng nhiều hình thức như:

Tổng hợp phản hồi. Ghi chú, nhấn mạnh các câu hỏi xuất hiện nhiều hơn 1 lần từ các khó học hay từ cộng đồng và biên soạn chúng.

Gửi email đến những học viên tham gia tích cực nhất, hăng hái tham gia tương tác các bài giảng của bạn và trên cộng động. Hãy tiếp cận và hỏi họ một cách cá nhân rằng họ thích phần nào và bạn nên điều chỉnh phần nào ?.

Gửi khảo sát. Bạn có thể sử dụng các phần mềm tạo khảo sát như Google Form để tạo khảo sát và thu thập các phản hồi khác.Những phản hồi mà bạn yêu cầu sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang cung cấp khóa học gì. Tuy nhiên có một vài câu hỏi sau mà bạn có thể lưu ý :

 • Phần nào của khóa học làm bạn cảm thấy mập mờ, khó hiểu ?
 • Những thứ gì nên xuất hiện trong khóa học ?
 • Bạn muốn xem thêm những phần nào ?
 • Chất lượng như thế nào ?

Sau khi thu thập, tổng kết vào một file excel hay word. Việc có thể xem tất cả mọi thứ ở cùng một nơi sẽ giúp bạn tránh được các áp đặt tiêu cực và sắp xếp tất cả các ý tưởng hợp lý

Bước 6 : Ra mắt khóa học

Giai đoạn pre-sale đã kết thúc. Sau khi tổng hợp các phản hồi và cải thiện khóa học, bạn đã có thể cho ra mắt khó học của mình.

Hãy thu thập cảm nhận của học viên sau khi ra mắt.

Sau khi pre-sale, bạn đã có các học viên đã hoàn thành khóa học đầy đủ, hãy thu thập những cảm nhận của họ và bỏ đi các cảm nhận quá chung chung trước đó.

Bạn có thể chọn các phản hồi tích cực bạn nhận được từ bảng phản hồi để tìm các cảm nhận, hoặc bạn có thể gửi email đến các học viên đầu tiên để hỏi những câu nói trực tiếp cho trang bán hàng của bạn. Cho họ biết rằng bạn sẽ đính kèm link và tên như một động lực cho họ.

Bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi cụ thể như khóa học đã giúp gì cho học viên, và giúp họ như thế nào.