Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay thì việc sử dụng thiết bị điện tử để dạy học không còn là điều gì quá xa lạ. Đối với lĩnh vực giáo dục chúng ta thường nghe thấy những tên gọi như bài giảng điện tử, giáo án điện tử hay bài học trực tuyến. Vậy bài giảng điện tử là gì? Giữa những khái niệm này có gì điểm gì khác nhau? Hãy cùng hachium.com tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

1. Bài giảng điện tử là gì?

Hiện nay việc sử dụng bài giảng điện tử trong học tập không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Vậy bài giảng điện tử là gì?

1.1 Một số khái niệm căn bản

Bài giảng điện tử là hình thức giảng dạy dựa trên một số thiết bị công nghệ như điện thoại hay máy tính trên Internet. Bài giảng sẽ được giáo viên tạo nên bằng những thiết bị hỗ trợ ghi hình, ghi âm.

Những bài giảng này chứa các thông tin, hình ảnh được sắp xếp theo logic để cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng nhất định. Bạn có thể học ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào miễn là các thiết bị có kết nối Internet.

giáo án điện tử và bài giảng điện tử là gì

Bài giảng điện tử tạo điều kiện học tập thuận lợi hơn cho tất cả mọi người

Việc ứng dụng những công nghệ thông tin vào bài giảng sẽ làm tăng tính sinh động, từ đó giúp người học có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng. Các bài giảng thường được xây dựng trên một số phần mềm như Microsoft Powerpoint, Lecture Maker, Adobe Presenter,… Trong số đó Microsoft Powerpoint có lẽ là phần mềm quen thuộc nhất với chúng ta bởi giao diện dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí.

1.2 Các vấn đề gặp phải khi sử dụng thuật ngữ bài giảng điện tử

Trong quá trình giảng dạy có nhiều vấn đề các giáo viên gặp phải khi sử dụng thuật ngữ bài giảng điện tử. Mọi người thường nhẫn lẫn khái niệm bài giảng và giáo án điện tử. Lưu ý rằng khi các giáo viên sử dụng những bài giảng cần phải có giáo án điện tử rõ ràng.

giáo án điện tử là gì và bài giảng điện tử là gì

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa câu hỏi giáo án và bài giảng điện tử là gì?

Một vấn đề nữa đó là khi sử dụng bài giảng, có nhiều giáo viên không dùng bảng phấn để truyền tải thông tin. Bài giảng điện tử không phải là công cụ để thay thế hoàn toàn bảng viết. Mà chỉ đóng vai trò minh họa và và định hướng thông tin cho những tiết dạy của giáo viên.

Vấn đề thứ ba là có nhiều người dùng bị nhầm lẫn khi coi các bản trình chiếu là giáo án điện tử. Những bản trình chiếu này chỉ đóng vai trò truyền đạt vấn đề hay thông tin trong bài học mà thôi.

2. Phân biệt bài giảng điện tử và giáo án điện tử

Để phân biệt ta cần hiểu giáo án điện tử là gì? Giáo án điện tử được coi như kịch bản hay kế hoạch hoạt động của giáo viên trong những tiết học. Giáo án điện tử sẽ được thiết kế và xây dựng trước khi bài dạy được bắt đầu. Trong giáo án điện tử thường có các mục như mục đích, phương pháp dạy, kiểm tra đánh giá học sinh,…

Giáo án điện tử là những bản thiết kế của bài giảng còn bài giảng điện tử chính là hình thức để thực thi giáo án điện tử. Khi đó những kế hoạch hoạt động trong giáo án sẽ được thực hiện thông qua những môi trường đa phương tiện.

what is elearning lecture

Giáo án điện tử là kế hoạch hoạt động của giáo viên trong tiết học

3. Phân biệt bài giảng điện tử và bài giảng trực tuyến

Bài giảng trực tuyến là hình thức học tập chủ yếu dựa vào những đoạn video khác nhau được phát trên những kênh như Youtube, Vimeo,… Những bài giảng này được xây dựng bởi các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính hay máy ảnh.

Bài giảng trực tuyến cho phép mọi đối tượng có thể học tập mà không cần phân biệt đến vấn đề tuổi tác. Hình thức này có thể sử dụng trong những lĩnh vực đa dạng khác nhau.

Một số người thường nhầm lẫn giữa những khái niệm Bài giảng điện tử là gì? Bài giảng trực tuyến là gì? Sau đây là một số những điểm phân biệt giữa bài giảng trực tuyến và bài giảng điện tử:

  • Những bài giảng trực tuyến cần có kết nối đường truyền Internet ổn định để không làm gián đoạn công việc học tập của chúng ta. Còn đối với bài giảng điện tử nếu kết nối mạng có vấn đề cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình học.
  • Đối với những bài giảng trực tuyến thường được xây dựng trên hình thức video. Còn bài giảng điện tử có thể xây dựng trên nhiều phương thức khác nhau như video, hình ảnh, PowerPoint,…
  • Những bài giảng trực tuyến thường được xây dựng cho những đối tượng như học sinh, sinh viên, giáo viên. Còn đối với bài giảng điện tử sẽ phù hợp đối với những môi trường trong công ty hay doanh nghiệp.
  • Những bài giảng điện tử thường mất nhiều thời gian cũng như đầu tư để xây dựng. Còn bài giảng trực tuyến sẽ mất ít kinh phí và thời gian hơn.

elearning lecture

Bài giảng trực tuyến và điện tử có một số điểm khác nhau mà bạn nên biết

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin để trả lời câu hỏi bài giảng điện tử là gì? Đồng thời, biết cách phân biệt giữa bài giảng điện tử với giáo án điện tử và bài giảng trực tuyến. Mong rằng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.