Ngày nay, khi kỷ nguyên số được mở ra, thời đại công nghệ lên ngôi đã tác động tới mọi mặt của cuộc sống, giáo dục cũng không ngoại lệ. Một trong những ứng dụng công nghệ tiêu biểu trong giáo dục đào tạo chính là hình thức giảng dạy trực tuyến e-Learning. Vậy bài giảng e Learning là gì? Nó có tốt hay không? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về chủ đề này.

1. Bài giảng e-Learning là gì?

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều trường học phải đóng cửa và chuyển qua hình thức giảng dạy trực tuyến e-Learning. e-Learning đã xuất hiện cách đây nhiều năm nhưng cho đến nay nó mới thực sự nhận được sự quan tâm đông đảo của xã hội.

1.1 Định nghĩa bài giảng e-Learning

bài giảng điện tử e-learning là gì

e-Learning được sử dụng rộng rãi khắp thế giới

e-Learning hay đầy đủ là Electronic-learning là một thuật ngữ mô tả hoạt động học tập, giảng dạy, đào tạo trên nền tảng số qua các thiết bị công nghệ. Tại Việt Nam, nó được hiểu nôm na là học trực tuyến hoặc giáo dục trực tuyến.

Để sử dụng e-Learning, cần phải có ít nhất một thiết bị công nghệ đã kết nối mạng với một máy chủ đã lưu sẵn nội dung bài học và một số công cụ phần mềm bổ trợ. Giáo viên thông qua máy chủ này truyền tải hình ảnh, tài liệu, âm thanh và tương tác với người học.

giới thiệu bài giảng e-learning là gì

Người học tương tác với giáo viên và bài giảng qua thiết bị công nghệ

Ở một góc nhìn rộng hơn, e-Learning cũng có thể được hiểu như một hệ sinh thái giáo dục được số hoá hoàn chỉnh qua lưu trữ, mã hoá, truyền tải dữ liệu. Trong môi trường này, người học không những được tương tác với giảng viên, và hệ thống học trực tuyến mà còn tự do lựa chọn phương pháp và công cụ học tập phù hợp.

1.2 Kinh nghiệm thiết kế bài giảng e-Learning

Để tạo được một bài giảng e-Learning hiệu quả và chất lượng nhất, người giảng dạy cần hiểu rõ quy trình của phương pháp này. Đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và phương thức truyền tải bài học.

e learning là gì

Bài giảng e-Learning được thiết kế trực quan, sinh động

Quy trình thiết kế bài giảng như sau:

 • Xác định mục tiêu cho bài học và lên kịch bản giảng dạy.
 • Chuẩn bị các thiết bị webcam, microphone,…; phần mềm Adobe Presenter, Articulate, MS Producer,…; tư liệu giảng dạy như video, tranh ảnh,…
 • Tiến hành thiết kế bài giảng.
 • Kiểm tra, chạy thử và sửa lỗi nếu có, ngoài ra có thể xuất bài giảng đã số hoá dưới nhiều định dạng dữ liệu khác nhau để thuận tiện sử dụng.

Bạn có thể tham khảo cách thiết kế bài giảng e-Learning trong link video sau đây để hiểu rõ hơn và thực hành theo:

Lưu ý rằng, bài giảng e-Learning là phương thức giảng dạy mới, ứng dụng công nghệ thông tin cao. Do vậy người giảng dạy cần có kỹ năng tin học cơ bản, và tư duy nhạy bén trong tiếp cận hình thức học này.

2. Phân biệt bài giảng e-Learning và m-Learning

thế nào là bài giảng e-learning

e-Learning được phát triển từ hình thức giảng dạy m-Learning

Nhắc tới giảng dạy ứng dụng công nghệ thông tin, bên cạnh e-Learning, m-Learning – Mobile-Learning hay bài giảng điện tử cũng là một hình thức khá được quan tâm. Đây là hình thức giảng dạy tiền thân của e-Learning khi nó chỉ là các đoạn video quay lại bài giảng, rất ít hoặc không hề có sự tương tác qua lại giữa người học và người dạy.

Một số đặc điểm phân biệt giữa bài giảng e-Learning và m-Learning:

 • Bài giảng e-Learning cần đảm bảo kết nối mạng liên tục để không gián đoạn việc học còn m-Learning có thể học online học offline nếu tải video về thiết bị.
 • Bài giảng e-Learning được đánh giá phong phú, hấp dẫn hơn m-Learning.
 • Đòi hỏi đầu tư nhiều nguồn tài nguyên, dữ liệu số và kinh phí vào bài giảng e-Learning nhiều hơn m-Learning.
 • Bài giảng m-Learning chỉ áp dụng được trên quy mô nhỏ giữ giáo viên và học sinh còn e-Learning có quy mô áp dụng rộng rãi hơn trong các tổ chức, doanh nghiệp.

3. Ưu điểm của bài giảng e Learning đối với doanh nghiệp

e-Learning ra đời đã giúp việc giảng dạy, học tập và đào tạo từ xa ngày càng trở nên thuận tiện, hấp dẫn và tối ưu hơn so với hình thức giảng dạy truyền thống.

what is e learning lecture

Giảng dạy trực tuyến giúp doanh nghiệp thu được nhiều lợi ích

Vậy với doanh nghiệp, ưu điểm của bài giảng điện tử e-Learning là gì?

 • Cắt giảm chi phí đào tạo: Các chi phí như thuê địa điểm, công cụ học tập hay trang thiết bị được giảm thiểu đáng kể. Đồng thời, giảm thiểu chi phí trong quản lý thông tin dữ liệu mới.
 • Duy trì ổn định hiệu quả, năng suất làm việc: Cho phép thời gian học tập linh hoạt hơn, giúp người học sắp xếp được thời gian học tập và làm việc hợp lý mà không làm ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất lao động.
 • Dễ dàng theo dõi lộ trình học: Lộ trình học của e-Learning được thiết kế khoa học và rõ ràng, thuận tiện để người học chủ động sắp xếp và quản lý việc học của mình. Nó cũng giúp người quản lý của doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng học tập của người học để có thể nhắc nhở, đôn đốc.

e-Learning hiện là hình thức giảng dạy đào tạo tối ưu nhất hiện nay và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Mong rằng với thông tin bài viết đã chia sẻ, bạn đọc đã nắm rõ được bài giảng e Learning là gì và những lợi ích tuyệt vời của phương pháp này.