Shark Vương, tại chương trình Shark Tank Việt Nam, có một câu nói rất nổi tiếng: Nếu không có khởi nghiệp thì không có khởi nghiệp thành công. Việc dạy online hay bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, cơ hội sẽ chỉ tới khi bạn bắt tay vào làm nghiêm túc. Vậy việc đầu tiên bạn cần làm bây giờ là gạt bỏ những lý do khiến bạn trì hoãn việc hoàn thiện khóa học online và bắt đầu kinh doanh sớm nhất có thể.

Benjamin Franklin, một nhà chính trị gia nổi tiếng, đã nói: “Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không”. Có một điều luôn luôn đúng: Cơ hội không chờ đợi bạn quá lâu. Vì vậy, hãy nắm lấy cơ hội ngay khi nó gõ cửa nhà bạn bởi nếu bạn trì hoãn việc ra mở cửa, cơ hội sẽ đến với nhà khác.

Trước tiên, để thúc đẩy bản thân, bạn cần biết lý do bạn đang mắc phải ở đâu. Hãy cùng Hachium tham khảo 4 lý do thường gặp khiến bạn trì hoãn công việc của mình để “xử lý tận gốc” và triệt để vấn đề nhé!

1. Không đủ thời gian

Lý do đầu tiên và nghe cũng “hợp lý” nhất để bao biện cho sự trì hoãn: Tôi không đủ thời gian.

Nhưng bất cứ người thành công nào cũng thấm nhuần chân lý rằng mọi người đều bình đẳng khi có 24 tiếng mỗi ngày. Việc sắp xếp công việc như thế nào dựa theo “Thứ tự ưu tiên”. Bạn có thời gian cho một việc nào đó hay không là do bạn đánh giá mức độ “quan trọng” của nó. Hãy thử tự yêu cầu bản thân lựa chọn dành 2 tiếng xem bóng đá, phim truyền hình hay chương trình TV và ngồi vào bàn soạn giáo án hoàn thành khóa học trực tuyến. Nếu bạn lựa chọn hoạt động giải trí thì bạn đã biết mình thực sự có thời gian rồi nhé!

Bạn không có đủ thời gian hay chưa đủ độ quan tâm?

Còn trong trường hợp bạn có những việc bất khả kháng khác như công việc chính trên công ty, dạy học trên trường, các công việc làm thêm khác hoặc dành thời gian chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái,… thì lời khuyên của Hachium dành cho bạn là tập cách quản lý thời gian. Bạn có thể tham khảo phương pháp quản trị thời gian của Stephen Covey, hãy liệt kê các công việc cần làm và đánh giá mức độ ưu tiên theo hai tiêu chí: Khẩn cấp và Quan trọng. Sau đó sắp xếp, phân bổ thời gian cho từng đầu việc. Chỉ 5 phút mỗi ngày để sắp xếp lịch trình có thể thay đổi thành công cả cuộc đời bạn.

2. Chi phí quá cao

Cách tốt nhất để không bị vượt ngân sách là dự đoán chính xác chi phí cần dùng

Bạn dành ngân sách bao nhiêu cho xây dựng Khóa học online? Khi bắt đầu tính toán dự trù kinh phí, bạn có tham khảo giá thị trường và hỏi ý kiến những người đi trước?

Tại sao Hachium lại hỏi bạn những điều này? Bởi dự toán kinh phí là điều tối quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Một bản dự trù đúng đắn sẽ giúp bạn ước lượng trước những chi phí bắt buộc và những chi phí có thể cắt giảm được. Từ đó bạn sẽ định hình được số tiền mình cần để đầu tư. Việc chủ động chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tránh trường hợp phải dừng kế hoạch mở khoá học online vì chi phí vượt quá ngân sách cho phép hoặc do phát sinh quá nhiều chi phí không đáng có.

Chi tiết hơn, bạn có thể viết ra tất cả các khoản cần đầu tư như chi phí duy trì web, tuyển sinh, quảng cáo, xây dựng giáo án, quay video,… Sau đó, hãy tham khảo ý kiến từ những người đi trước, tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, đọc Blog của Hachium để tìm các cách giảm các khoản không cần thiết. Khi bạn quản lý chi phí hiệu quả, đồng nghĩa lợi nhuận sẽ tự nhiên được nâng lên.

3. Không biết bắt đầu từ đâu

Một vấn đề đau đầu khác là bạn không biết nên bắt đầu như thế nào.

Lý do này khá đơn giản, vì khi chuyển sang bán khoá học online tức là bạn đang bắt đầu thử sức ở một lĩnh vực mới: Kinh doanh. Trừ khi bạn là chuyên gia và muốn mở khoá học dạy kinh doanh, nếu không thì đây là thử thách mới cho bạn và bạn được coi là “amateur” – người mới.

Việc người mới chưa có kinh nghiệm là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng tất nhiên, bạn chỉ được nói “tôi không biết” một vài lần chứ không thể nói mãi được. Đừng để tình trạng bỡ ngỡ đó kéo dài quá lâu nhé vì nó có thể làm bạn nản lòng dẫn đến từ bỏ cả kế hoạch kinh doanh của mình. Hãy nhanh chóng lên dây cót tinh thần sẵn sàng học hỏi để trả lời “Điều tôi cần làm là…”

Học và đọc là bí kíp của người thành công

Bước đầu, bạn nên đọc thật nhiều tài liệu về thương mại điện tử và kinh doanh khoá học online, tìm kiếm và hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Từ sách vở, báo điện tử, tạp chí, diễn dàn,… rất nhiều nguồn có thông tin hữu ích chờ bạn khai thác. Nếu bạn chưa tìm được nguồn tham khảo, hãy đọc Blog Hachium. Ở đó chúng tôi liên tục cập nhật các bài viết chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực giáo dục trực tuyến, các gợi ý thiết thực cho giáo viên, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kinh doanh khoá học cho khách hàng. Đọc nhiều, hỏi nhiều sẽ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt phương pháp kinh doanh và chọn cho mình phương án hiệu quả nhất.

4. Không tin tưởng vào tiềm năng

Cuối cùng, lý do cũng khá phổ biến, bạn tin cậy bao nhiêu phần trăm vào khả năng sinh lời của khoá học online?

Tiềm năng không tự phô ra, tiềm năng đợi bạn khai phá

Niềm tin là mấu chốt của hành động. Bạn chỉ có thể làm tốt nhất khi bạn tin vào việc mình làm và thấy lợi ích từ đó một cách rõ ràng. Nếu bạn còn đang nghi ngờ về tiềm năng của lĩnh vực kinh doanh này, rất dễ hiểu việc bạn bỏ dở giữa chừng hoặc liên tục trì hoãn hoàn thành khoá học. Đối với vấn đề liên quan đến tâm lý này, không ai có thể giúp bạn ngoại trừ chính bạn. Hãy đánh giá lại khả năng của bản thân, tìm kiếm thông tin về tiềm năng của thị trường. Đánh giá mức độ đáp ứng của bạn với thị trường từ đó cân nhắc tiềm năng thực sự của lĩnh vực này với chính bạn. Bạn cần đối diện thực tế, tự đặt câu hỏi liệu bản thân có muốn tiếp tục thực hiện hay không?

Sau khi trả lời câu hỏi trên, nếu bạn vẫn muốn tìm kiếm cơ hội, tiếp tục thử sức kinh doanh khoá học, hãy xây dựng niềm tin với nó bằng cách đọc thêm tài liệu, câu chuyện thành công của những người khác để được truyền cảm hứng. Hãy đứng ra xa để nhìn lại quá trình bạn đã đi được, nhìn cả những thành tựu bạn đã xây dựng. Nếu chỉ vì nản lòng mà bỏ lại tất cả thì thật đáng tiếc phải không?

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi với bạn

Ngoài những gợi ý về cách giải quyết cho từng vấn đề ở trên, Hachium muốn nhắn nhủ với các bạn: Muốn đi nhanh thì phải đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi với bạn. “Bạn” ở đây chúng tôi muốn nhắc tới là một nền tảng phù hợp, giúp bạn giải quyết hàng loạt nỗi đau đầu với cả tá vấn đề kinh doanh, quản trị,… và một đội ngũ chăm sóc cùng bạn đối mặt với khó khăn. Nền tảng đó có thể giúp giảm chi phí vận hành, duy trì website, marketing; thay bạn quản lý học viên, chấm bài, đánh giá tiến trình học tập… Sự lựa chọn đúng đắn giúp bạn thành công dễ dàng hơn!

Cuối cùng, chúc các thầy cô luôn giữ nhiệt huyết và thành công với sự nghiệp lan toả tri thức tới hàng triệu người.