Để chương trình đào tạo đạt được thành công như mong muốn, nhà quản trị cần lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp. Nhờ đó, nhân viên sẽ đảm bảo đủ trình độ chuyên môn và khả năng thực hiện công việc được giao phó. Ngoài ra, hiệu quả kinh doanh của công ty cũng được cải thiện đáng kể. Trong bài viết sau đây, Hachium sẽ tổng hợp các phương pháp đào tạo được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Các phương pháp đào tạo trong công việc

Đào tạo trong công việc chính là phương pháp đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc. Trong quá trình làm việc, nhân viên sẽ tự rút ra cho mình những kinh nghiệm để có thể hoàn thành công việc tốt hơn. Thông thường việc đào tạo này sẽ là do người có nhiều kinh nghiệm đào tạo người mới.

các phương pháp đào tạo hiện đại

Có rất nhiều phương pháp đào tạo nội bộ cực kỳ hiệu quả

1.1. Kèm cặp, hướng dẫn tại chỗ

Đây là phương pháp quan sát và ghi nhớ những gì mà người hướng dẫn chỉ bảo. Phương pháp này áp dụng cho cả những công nhân kỹ thuật lẫn các chuyên gia. Học viên thường sẽ làm việc trực tiếp với những người mà họ thay thế hoặc cộng tác trong tương lai.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản và dễ dàng tổ chức. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể đào tạo nhiều người một lúc, ít tốn kém về mặt kinh phí. Vì là đào tạo trực tiếp nên học viên sẽ có thể tiếp thu và ứng dụng kiến thức ngay lập tức.

các phương pháp đào tạo nhân lực

Nhân viên mới có thể ứng dụng kiến thức học ngay lập tức

Tuy nhiên, người hướng dẫn thường là những người không có kinh nghiệm về mặt sư phạm nên có đôi khi sẽ diễn giải vấn đề khó hiểu. Chính vì thế, việc tiếp nhận kiến thức đào tạo ra sao còn phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng truyền đạt.

1.2. Luân phiên thay đổi công việc

Với những học viên luân phiên chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác thì sẽ học được cách thực hiện công việc một cách đa dạng hơn. Phương pháp này có thể được áp dụng để đào tạo cho cấp quản lý, nhân viên kỹ thuật và nhân viên có chuyên môn.

 • Ưu điểm: Học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn để đáp ứng nhanh chóng với công việc. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp phân công và bố trí nhân viên linh hoạt hơn. Đồng thời, nó cũng là một cách để gia tăng hiệu quả trong sự phối hợp giữa các phòng ban.
 • Nhược điểm: Nhân viên bắt buộc phải linh động thời gian để có thể tập trung vào công việc đang thực hiện. Đồng thời, người phụ trách cũng cần phải đưa ra kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo hiệu suất công việc mà vẫn đạt kết quả tốt trong quá trình đào tạo.

các phương pháp đào tạo nhân sự

Luân phiên thay đổi công việc là một hình thức đào tạo nội bộ hiệu quả

1.3 Ưu và nhược điểm của phương pháp đào tạo trong công việc

Ưu điểm

 • Nội dung đào tạo sẽ gắn liền thực tế về công việc để giúp cho người học có thể nhanh chóng nắm vững được các kỹ năng cần thiết.
 • Chi phí cho việc đào tạo sẽ tiết kiệm được khá nhiều.
 • Hạn chế được hiện tượng người lao động rời bỏ doanh nghiệp sau khóa học đào tạo. Bởi vì kỹ năng mà họ nhận được chỉ áp dụng trong công việc của doanh nghiệp.

các phương pháp đào tạo nhân viên

Phương pháp đào tạo trong công việc có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

 • Người học có thể học cả những kiến thức chưa hợp lý từ người đào tạo. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào người thầy dạy.
 • Mức chi phí cho việc đào tạo có thể lớn hơn rất nhiều nếu như học viên không thể quản lý được thời gian, làm ảnh hưởng tới công việc.
 • Quy mô đào tạo của phương pháp này thường nhỏ.

2. Các phương pháp đào tạo ngoài công việc

Phương pháp đào tạo ngoài công việc là phương pháp đào tạo không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của nhân viên.

2.1. Nghiên cứu tình huống

Đào tạo và nghiên cứu tình huống là phương pháp được sử dụng để nâng cao năng lực quản trị. Học viên sẽ được trao đổi về các tình huống, vấn đề liên quan đã từng xảy ra trong và ngoài doanh nghiệp.

Mỗi một học viên sẽ tự phân tích tình huống, sau đó trình bày suy nghĩ của mình và đưa ra cách giải quyết. Thông qua việc thảo luận và nêu quan điểm, học viên có thể đưa ra phương án tốt nhất để giải quyết những trường hợp nhất định.

các phương pháp đào tạo nhân viên trong công ty

Nghiên cứu tình huống là phương pháp thu hút được sự quan tâm của học viên

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là thu hút mọi người tham gia và phát biểu cũng như là nêu quan điểm của mình. Điều này nhằm giúp cho học viên có thể nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề thực tiễn. Tuy nhiên, để phương pháp này thực sự đạt hiệu quả thì cần phải chú ý đưa ra những tình huống gắn liền thực tế.

2.2. Đào tạo trò chơi quản trị

Phương pháp đào tạo trò chơi quản trị sẽ áp dụng với những chương trình đã có lập trình sẵn trên máy tính. Phương pháp này nhằm mục đích đào tạo và nâng cao năng lực quản trị của các học viên.

các phương pháp đào tạo cho nhân sự

Đào tạo trò chơi quản trị sẽ áp dụng với những chương trình đã có lập trình sẵn trên máy tính

Thông thường phương pháp này sẽ chia học viên thành các nhóm để đóng vai ban giám đốc của những doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp này sẽ cạnh tranh gay gắt với nhau trên thị trường.

Đây là một trò chơi cực kỳ sinh động giúp học viên có thể đưa ra những phán đoán tốt về môi trường xung quanh. Đồng thời, nó cũng là cách để học viên nắm bắt phương pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng, và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là chi phí của nó khá cao. Ngoài ra, Học viên chỉ được phép lựa chọn những phương án đã được lập sẵn, trong khi thực tiễn thì có rất nhiều những tình huống khác nhau.

2.3. Chương trình hội thảo

Trong các phương pháp đào tạo nhân sự hiện nay, phương pháp tổ chức chương trình hội thảo thường được sử dụng để nâng cao khả năng quản lý và khả năng giao tiếp. Đồng thời nó cũng là cách để động viên nhân viên.

2.4. Liên hệ với các trường đại học

Hiện nay có rất nhiều các trường đại học cung cấp các chương trình nhằm nâng cao năng lực quản trị cho nhân viên. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể liên hệ với các trường đại học để nhờ họ tư vấn và đào tạo.

các phương pháp đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp

Đào tạo bằng việc liên hệ với các trường đại học

Một số chương trình đào tạo nhân sự mà các trường đại học cung cấp:

 • Chương trình đào tạo về nghệ thuật lãnh đạo.
 • Các chương trình và khóa học nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho từng lĩnh vực.
 • Chương trình đào tạo để lấy bằng cấp. Thông thường các khóa học này sẽ dưới hình thức tại chức và học viên có thể học ngoài giờ.

2.5. Đào tạo trực tuyến – Một trong các phương pháp đào tạo hiện đại

Đào tạo trực tuyến chính mang lại hiệu quả cao, nhờ tương tác với máy tính cũng như các kỹ thuật truyền thông. Kỹ thuật này sẽ giúp cho học viên có thể truyền tải kiến thức cũng như là kỹ năng mọi lúc, mọi nơi.

training methods

Đào tạo trực tuyến là phương pháp được các doanh nghiệp lựa chọn khá nhiều

Hiểu một cách rộng hơn thì đào tạo trực tuyến là môi trường học tập bằng công nghệ giúp cho người học không cần phải gặp giảng viên. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, iPad hoặc là máy tính có kết nối mạng là học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Để tiến hành đào tạo nhân sự trực tuyến, doanh nghiệp cần có website đào tạo. Hachium là đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng website dạy học trực tuyến, tích hợp hệ thống quản lý lớp học LMS. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai chương trình đào tạo, đồng thời kiểm soát chất lượng của quy trình.

2.6 Đào tạo kỹ năng xử lý công văn, giấy tờ

Đây là một trong các phương pháp đào tạo thực hiện theo kiểu giao bài tập. Học viên sẽ được giao các tài liệu, bản tường trình, báo cáo và nhiều thông tin khác. Nhiệm vụ của họ là phải xử lý một cách nhanh chóng nhất có thể. Phương pháp này giúp học viên đưa ra quyết định nhanh chóng trong công việc.

human resource training methods

Xử lý công văn giúp nhân viên hình thành phản xạ nhanh trong công việc

2.7 Ưu và nhược điểm của phương pháp đào tạo ngoài công việc

Ưu điểm

 • Giúp cho người học nắm được nội dung một cách kỹ lưỡng và hiệu quả hơn. Điều này là do được đào tạo trong môi trường có ít những yếu tố gây phân tán tư tưởng.
 • Được đào tạo với quy mô lớn và phạm vi rộng rãi.

employee training methods

Các phương pháp đào tạo ngoài doanh nghiệp có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

 • Mức chi phí cho việc đào tạo khá là lớn và thời gian đào tạo sẽ kéo dài do phải sắp xếp để đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.
 • Các tình huống được đưa ra trên lớp học thường không sát với thực tế công việc hàng ngày.
 • Người học rất có thể sẽ không quay lại nơi làm việc cũ sau khi đã sử dụng những khóa học này

Trên đây là tổng hợp các phương pháp đào tạo doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy liên hệ ngay với Hachium để tìm hiểu thêm về phương pháp đào tạo trực tuyến qua website!