Thời dịch nCoV: Học sinh Trung Quốc học tập như thế nào?

Trung Quốc đang phải chiến đấu với đợt bùng phát của đại dịch Corona, gây ra cái chết của hơn 2700 người (chỉ tính riêng ở nước này). Để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này, các trường học trong cả nước đều phải đóng cửa, khiến gần 200 triệu học sinh không thể đến trường. Vậy, học sinh Trung Quốc đã học tập trong mùa dịch Corona như thế nào khi không thể trở lại trường?

Học sinh Trung Quốc học tập trong mùa dịch Corona

Trung Quốc đang phải chiến đấu với đợt bùng phát của đại dịch do virus Corona gây ra, chỉ tính riêng ở nước này đã có đến hơn 2700 ca tử vong. Chính quyền Trung Quốc tiến hành những biện pháp quyết liệt để cố gắng kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Hơn một nửa dân số của đất nước 1,4 tỉ dân này hiện tại bị hạn chế ra khỏi nhà, các cuộc tụ họp nơi đông người đều bị cấm.

Tất cả các trường học đều đóng cửa vô thời hạn trong khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vẫn tiếp diễn. Bởi vậy, Trung Quốc đang tập trung hướng toàn bộ sức mạnh công nghệ của mình vào việc đảm bảo học sinh vẫn có thể học tập từ xa.

Wang Guanxin thuộc ITutorgroup hướng dẫn các giáo viên cách dạy trực tuyến tại Thượng Hải
Wang Guanxin thuộc ITutorgroup hướng dẫn các giáo viên cách dạy trực tuyến tại Thượng Hải

Chính phủ đã hợp tác với ba tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc: China Mobile, China Unicom và China Telecom, cùng với các công ty công nghệ như Huawei, Yahoo và Alibaba với mục đích tạo dựng nền tảng với 90 terabyte băng thông và 7.000 máy chủ để phục vụ cho dạy học trực tuyến. Khoảng 600.000 giáo viên cũng đã và đang sử dụng dịch vụ phát trực tiếp có tên là Dingtalk, được xây dựng bởi Alibaba.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa vào thực hiện chương trình giáo dục thông minh trên nền tảng công nghệ “đám mây” cấp quốc gia, được hỗ trợ bởi hơn 7.000 máy chủ và được thiết kế để phục vụ cho 50 triệu học sinh tiểu học và trung học cùng một lúc. Trong khi đó, Truyền hình Giáo dục Trung Quốc cũng bắt đầu triển khai phát sóng chương trình học trực tuyến qua vệ tinh đến các vùng sâu vùng xa có kết nối Internet yếu.

Cách thức học cũng khác nhau theo các cấp học. Các môn học của khối lớp tiểu học được phát sóng trên một trong những kênh truyền hình nhà nước của Trung Quốc. Đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông, học sinh có thể sử dụng nền tảng học tập trực tuyến với 169 bài học trải dài 12 môn học trong tuần đầu tiên, dựa theo chương trình giảng dạy quốc gia. Giáo viên sẽ tiếp tục cập nhật nền tảng với các tài liệu mới.

Giáo viên Trung Quốc quay video bài giảng
Giáo viên Trung Quốc quay video bài giảng

Có nhiều trường học ban đầu chỉ đăng video và thông tin học tập cho học sinh trên trang web, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng điều quan trọng là học sinh phải nhìn thấy nhau và nói chuyện với giáo viên của chúng. Đó là lý do họ quyết định chuyển sang hình thức học trực tuyến cùng nhau thông qua các nhóm nhỏ. Tại trường quốc tế Montessori, nhà trường tổ chức các “lớp học” trên Google Hangouts để người dạy và người học có thể nhìn thấy nhau và tạo không gian học tập như đang giảng dạy trực tiếp.

Với các cấp học cao hơn, sự gián đoạn trong lịch học gây ra những hậu quả không tưởng. Vào tháng 6 hàng năm, các sĩ tử sẽ tham gia vào kì thi Gaokao – kì thi tuyển sinh đại học khét tiếng và cực kỳ cạnh tranh của Trung Quốc. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như vậy, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sẽ quyết định có nên trì hoãn kỳ thi hay không”

Như vậy, đại dịch nCoV là nguyên nhân hàng đầu khiến công tác giáo dục không được diễn ra như mọi năm: các trường học phải chuyển từ hình thức học tập trung sang hình thức online. Và ở nhiều tỉnh thành, chương trình học tập cũng bị gián đoạn chủ yếu là do tốc độ Internet. Tuy nhiên, nếu nhìn theo hướng tích cực, có thể coi cuộc chiến chống virus đang diễn ra là một điều kiện tuyệt vời để áp dụng nền tảng công nghệ vào ngành giáo dục.

Virus Corona tác động đến việc dạy và học ở Việt Nam

Tuy nhiên, Trung Quốc đại lục chỉ là khởi đầu. Hàng triệu sinh viên ở Hồng Kông, Macao, Việt Nam, Mông Cổ, Nhật Bản, Iran, Pakistan, Iraq và Ý đều bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học do virus Corona gây ra.

Tại Việt Nam, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), các tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng chống bệnh dịch. Để đảm bảo học sinh vẫn tiếp thu được kiến thức trong quá trình nghỉ học, các trường đã triển khai kế hoạch cho học sinh học trực tuyến. Nhà trường được tự ý lựa chọn phương pháp dạy học online phù hợp.

Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring (Hà Nội) đã xếp thời khóa biểu trực tuyến cho cả 3 cấp học với các môn học trên các hệ thống online như Email, Facebook Social Learning, Edmodo…

Học sinh các trường bắt đầu học trực tuyến
Học sinh các trường bắt đầu học trực tuyến (Nguồn ảnh: Website trường Wellspring)

Đối với các môn cần phải giảng thêm lý thuyết, giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh quay video bài giảng rồi đăng lên Youtube, soạn đề kiểm tra online giao cho học sinh. Thường ngày giáo viên và học sinh cũng trao đổi vấn đề trên các nhóm Facebook, nhưng khi sửa bài thì sẽ tiến hành livestream để giải đáp trực tiếp thắc mắc của học sinh.

Một số trường học tại Hà Nội cho học sinh học qua Office 365, các giáo viên cũng được khuyến khích sử dụng Facetime trực tiếp qua Skype, Zoom Cloud Meetings, livestream trên Facebook,… để đảm bảo việc dạy học không bị đứt đoạn và vẫn tương tác được với học sinh. 

Tương tự, ở các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, nhà trường sử dụng hệ thống LMS (Learning Management System) để xem video, slides bài giảng và làm bài tập về nhà, trao đổi với giáo viên thông qua chat hay video facetime. Giảng viên giao bài tập cho học sinh, theo dõi tiến trình học tập và nhận xét bài làm trong các lớp học được tạo trên Google Classrooms.

Các giảng viên tập huấn sử dụng hệ thống quản lý học tập
Các giảng viên tập huấn sử dụng hệ thống quản lý học tập (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Ví dụ, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đưa vào sử dụng hình thức học Blended Learning (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) cho các hệ đào tạo. Số lớp học phần dự kiến triển khai ít nhất là 2.000/3.000 lớp 1 học kỳ. Số sinh viên được tham gia là 22.000 người. Tính đến thời điểm hiện tại, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 50 môn học trực tuyến trong tổng số 1.200 môn/học kỳ. PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, đối với đào tạo đại học, nhất là các trường kỹ thuật như Đại học Bách Khoa, dạy học trực tuyến thôi là chưa đủ, vì sẽ gây giảm chất lượng giảng dạy. Do vậy, tùy thuộc vào tính chất của từng môn mới đưa ra được quyết định hợp lí: ví dụ có môn 70% kiến thức học online, 30% học trực tuyến hoặc tỷ lệ là 50% – 50%.

Tuy nhiên, chương trình học trực tuyến này cũng vấp phải nhiều khó khăn khi nhiều địa phương chưa thể tổ chức cho giáo viên giảng bài trực tuyến vì một số huyện miền núi ở Việt Nam còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, mạng Internet.

Tạm kết

Có thể nói, “mùa” dịch  nCoV là thời điểm lên ngôi của các phần mềm dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, khi sử dụng các phương pháp dạy học online như vậy, người dùng đều gặp phải những điểm hạn chế chung như:

  • Trong mùa dịch Covid – 19 các trường học mới bắt đầu tổ chức dạy học online nên nhiều giáo viên lúng túng khi tiếp xúc với công nghệ.
  • Trường học không thống nhất một phần mềm dạy học chung nên gây khó khăn cho cả người dạy và người học.
  • Những nền tảng như Facebook, Zalo, Skype,… không phải là phần mềm chuyên biệt cho giáo dục nên có nhiều tính năng không phù hợp.

Thấu hiểu được những vấn đề đó, Hachium – Tự tạo website dạy học trực tuyến trong 10 phút mang đến chương trình triển khai nền tảng giáo dục trực tuyến hoàn toàn miễn phí với mong muốn đồng hành và hỗ trợ nhà trường, thầy cô trong công tác giảng dạy:

  • Tạo hệ thống giảng dạy thống nhất trong nhà trường để giáo viên, học sinh không phải sử dụng nhiều loại phần mềm cho từng môn học khác nhau.
  • Không cần phải lo lắng về vấn đề công nghệ: Giao diện và tính năng của Hachium đều được tối ưu hóa để thân thiện với người dùng, chỉ cần 10 phút là có thể tạo lập toàn bộ chương trình học tập trực tuyến.
  • Được tích hợp các tính năng: Công cụ giảng dạy, Công cụ quản trị lớp học cho người dạy và Công cụ học tập cho người học.