Trước khi khai giảng trường học trực tuyến của riêng mình, bạn cần phải có một khóa học trong tay hoặc chí ít là ý tưởng về nội dung của khóa học đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần lên kế hoạch tạo nội dung khóa học đó.

Nhiệm vụ này có vẻ rất khó khăn đối với bất cứ ai chưa từng học qua chuyên ngành sư phạm hay chuẩn bị bài giảng một lần trong đời. Vậy hãy làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây để giúp công đoạn lập kế hoạch nội dung khóa học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi lên kế hoạch cho khóa học, bạn cần xác định rõ học viên của mình đang ở trình độ nào. Nếu họ đã nắm được kiến thức cơ bản và cần trang bị thêm kiến thức chuyên sâu, giới thiệu lại kiến thức ban đầu là việc không cần thiết. Ngược lại, nếu lĩnh vực đó hoàn toàn mới mẻ, bạn cần đặt mình vào vị trí của học viên và nắm được các khó khăn họ sẽ phải đối mặt khi ở giai đoạn mới bắt đầu.

Ngay sau khi đã có khách hàng mục tiêu, chúng ta đã sẵn sàng cho việc lên kế hoạch.

Bước 1: Khoanh vùng chủ đề khóa học

Hầu hết các giáo viên đều cố gắng đưa ra một phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng đây chính xác là điều bạn nên tránh. Một khóa học bao trùm nhiều nội dung, nhanh gọn và toàn diện thật sự lại không phải là những gì học viên mong đợi.

Mỗi học viên đều có những vấn đề riêng cần phải giải quyết. Do vậy, hãy tập trung tháo gỡ các khúc mắc cụ thể, bắt đầu từ việc xác định mối bận tâm của từng học viên. Để lấy thông tin, bạn có thể gửi một bài khảo sát đến danh sách email hiện có, hoặc trực tiếp hỏi họ nếu có dịp gặp mặt. Dần dần bạn sẽ tìm ra các vấn đề chung mà mọi người thường gặp phải. Hãy tập trung vào đó!

Bước 2: Tạo cấu trúc khóa học

Quay ngược thời gian về thời điểm bạn như các học viên mới và chưa có bất kỳ kiến thức nào. Giờ là lúc bạn ghi lại từng bước cụ thể và rõ ràng con đường đã đi để đạt được vị trí như hiện tại. Sau khi đã lên được một danh sách chi tiết các bước, bạn sẽ tiếp tục nhóm từng bước thành từng mục hoặc đơn vị khác nhau, ví dụ:

Cách lập kế hoạch tạo nội dung khóa học hấp dẫn nhất đối với học viên

Bước 3: Tạo dàn ý cho từng nội dung

Sau khi đã phân nhỏ chủ đề khóa học thành từng bước cụ thể, bạn lại cần tiếp tục đi sâu vào từng bước. Hãy cố gắng càng chi tiết càng tốt, không có công đoạn nào là không quan trọng cả. Bạn có thể nghĩ cắm hoa  là một kỹ năng đơn giản mà mọi người đều biết, nhưng đó chỉ là trải nghiệm cá nhân của bạn mà thôi.

Bước 4: Quyết định cách thức trình bày nội dung

Nếu nhận thấy nội dung bài học sẽ dễ dàng được truyền đạt hơn thông qua trình chiếu thay vì giải thích bằng lời, thì ngay ở giai đoạn phân chia các bước, bạn nên quyết định liệu nên tạo slide hay tạo video giảng bài cho học viên, hay lại kết hợp cả 2 phương án trên.

Bước 5: Đưa vào thử nghiệm

Trước khi bạn bắt đầu quay và ghi âm lại, hãy nhờ một người bạn (không có kiến thức gì về chủ đề bạn sẽ dạy) đánh giá lại bản phác thảo của bạn để xem có khúc mắc gì có thể phát sinh hay cần bổ sung gì không.

Lời khuyên: Đừng hỏi những người bạn tốt bụng vì họ không muốn làm bạn tổn thương. Tốt hơn hết hãy dành câu hỏi cho những nghiêm khắc.

Lên kế hoạch cho tài liệu bổ sung

Nhiều giáo viên trực tuyến muốn thêm lợi ích cho học viên khi mua khóa học của họ như sách bài tập, danh sách kiểm tra, cộng đồng trực tuyến, v.v…

Các lợi ích thêm này giúp tăng giá trị của khóa học trực tuyến và làm thỏa mãn những người từng đấu tranh có nên mua khóa học của bạn hay không. Đương nhiên, các “phụ gia” này cần phải tăng cường nội dung khóa học chứ không đơn thuần có chỉ để cho có.

Cách lập kế hoạch tạo nội dung khóa học hấp dẫn nhất đối với học viên

Hãy nhớ rằng một trong số các công cụ hỗ trợ này sẽ có ưu và nhược điểm của chúng. Chẳng hạn nếu bạn muốn tạo một cộng đồng trực tuyến, bạn sẽ phải duy trì vô hạn và tính phí cho phù hợp.

Bước 6: Chọn tài liệu bổ sung

Bạn lại cần đặt mình vào tâm thế của học viên để xem mình muốn nhận được gì trong suốt khóa học. Ví dụ, khi học về photoshop, tôi đăng nhập vào một cộng đồng trực tuyến để xin tư vấn của mọi người trong nhóm đó. Nhóm có hàng nghìn thành viên ở các trình độ khác nhau, nhờ vậy tôi chỉ cần chờ khoảng 30 phút là đã nhận được giải đáp cho vấn đề của mình rồi. Nếu bạn cho rằng nhận hồi đáp nhanh chóng là những gì học viên cần, hãy thử duy trì một cộng đồng trực tuyến.

Hoàn thiện xong giai đoạn lập kế hoạch này, bạn đã có thể tự tin có được khóa học ưng ý và phù hợp với học viên để khai giảng khóa học trực tuyến của mình.