Khi bắt đầu kinh doanh, đa số mọi người đều cho “lập website” vào một trong những đầu việc quan trọng. Còn đối với dạy học trực tuyến, website dạy học là nền tảng của kinh doanh. Nhưng ngày nay có sự ra đời của hàng loạt nền tảng tiện lợi thì việc lập hẳn website riêng có cần thiết hay không?

Có nên xây dựng website dạy học trực tuyến riêng?

Xây dựng website riêng như nào và tại sao?

Xây dựng website riêng là cách phổ biến nhất khi mở trường đào tạo trực tuyến và hiện nay, có hàng nghìn web như vậy. Họ thường thuê đối tác công nghệ hoặc xây dựng đội kỹ thuật riêng. Việc lựa chọn thuê hay sở hữu đội ngũ riêng phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn đầu tư.

Trang web riêng có lợi thế linh hoạt, được thiết kế phù hợp theo mục đích và nhu cầu riêng. Tuy nhiên, do việc đầu tư vào một trang web tốn kém khoản ngân sách không nhỏ nên nhiều người phải e dè khi bắt đầu kế hoạch mở trường đào tạo online. Mặt khác, đã có hàng loạt các nền tảng hỗ trợ đào tạo trực tuyến ra đời khiến xây web riêng không còn là lựa chọn độc nhất.

Ưu điểm

Lý do khiến website riêng vẫn được ưa chuộng khi làm khoá học trực tuyến dựa vào rất nhiều ưu điểm nó mang lại:

  • Thiết kế theo yêu cầu: Dù là đội kỹ thuật riêng hay agency, bạn đều có thể yêu cầu họ thiết kế giao diện, tính năng theo nhu cầu, mục đích sử dụng riêng. Do đó, bạn có thể chủ động thay đổi, thêm, bớt tính năng mong muốn.
  • Chủ động tài chính: Kinh doanh với website riêng đồng nghĩa với việc bạn chủ động hoàn toàn trong tất cả hoạt động quảng bá, kinh doanh và doanh thu. Các vấn đề về quản lý tài chính, kinh phí bạn đều được nắm rõ.
  • Thương hiệu riêng: Là một website hoàn toàn độc lập, mọi việc quảng bá đều do bạn quyết định mà không chịu ảnh hưởng từ bên khác không mang tên của bên trung gian, bạn dễ dàng xây dựng thương hiệu riêng cho trường của mình.

Có nên xây dựng website dạy học trực tuyến riêng?

Nhược điểm

Mặc dù có được sự chủ động nhưng xây dựng website là khoản đầu tư tốn kém, kỳ công, song song với nhiều hạn chế và cần được cân nhắc cẩn thận:

  • Chi phí đầu tư lớn: Không chỉ đơn thuần phí xây dựng website, thuê hosting, bạn còn phải trả cho chi phí duy trì, cập nhật, sửa đổi,… cho đối tác công nghệ. Nếu bạn sở hữu đội kỹ thuật riêng, lương cho nhân sự cũng chiếm một phần lớn trong bảng chi phí mỗi tháng. Tổng số vốn để xây dụng website hoàn chỉnh có thể lên đến vài trăm triệu, thậm chí hơn nếu yêu cầu về chất lượng, tính năng cao hơn.
  • Thời gian xây dựng: Để hoàn thiện một website có thể mất đến 3-6 tháng. Sau đó, có thể vẫn liên tục cập nhật, chỉnh sửa sau mỗi lần chạy thử. Tuy nhiên, thời gian chiếm bao lâu vẫn dựa vào độ phức tạp của web, số tính năng bạn yêu cầu và phản hồi của khách hàng. Đôi khi, những việc này kéo dài cả năm cho tới khi có được bản hoàn thiện.
  • Thời gian quản lý: Ngoài thời gian phải bỏ ra để chờ đợi website xây dựng xong, bạn sẽ phải bám sát liên tục, quản lý và đảm bảo web được cập nhật khi đã đưa vào sử dụng. Những sai sót nhỏ có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian để sửa lỗi, còn bạn phải liên tục kiểm soát. Trong khi đó, thời gian này nên được sử dụng vào việc cập nhật nội dung, nâng cao chất lượng bài giảng – những việc mà bạn giỏi hơn.

Có nên xây dựng website dạy học trực tuyến riêng?

Đối tượng khách hàng

Do chi phí xây dựng và duy trì website khá lớn nên đối tượng khách hàng chính ở đây thường là các trung tâm đào tạo có kinh phí lớn, số lượng học viên đông và do tính đặc thù cần nhiều tính năng đặc biệt. Mặt khác, cần có hệ thống nhân sự để thay bạn quản lý được website, liên tục cập nhật và xây dựng định hướng mới. Tất cả những công việc đó tiêu tốn nhiều thời gian và cần đội ngũ nhiều người để làm. Các khoá học mới, quy mô nhỏ hoặc do một mình bạn điều hành không cần thiết xây dựng website riêng. Bạn có thể chọn các nền tảng có sẵn với chi phí hợp lý và dành thời gian để phát triển nội dung.