Employer Branding: 4 điều giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding) đối với người lao động cũng quan trọng như việc định vị giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng. Một thương hiệu tuyển dụng càng thu hút và phù hợp với nhu cầu của người lao động sẽ càng nhận được sự ưu ái. Trong bài viết này, Hachium chỉ ra Công thức cho Employer Branding 2020 mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý nếu muốn xây dựng một thương hiệu tuyển dụng thực sự mang lại hiệu quả.

1. Employer Branding là gì?

Employer Branding là gì?
Employer Branding là gì?

Employer Branding (Xây dựng thương hiệu tuyển dụng) được hiểu là quá trình quản lý và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp dưới tư cách là nhà tuyển dụng thay vì uy tín của doanh nghiệp đó trên thị trường.

Một thương hiệu tuyển dụng càng uy tín càng nhận được sự quan tâm và mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp đó của người lao động. Theo bài báo cáo khảo sát của LinkedIn, có đến 80% người chiêu mộ nhân tài tin rằng xây dựng thương hiệu tuyển dụng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tuyển dụng được những ứng viên tài năng.

2. Tầm quan trọng của Employer Branding

Theo LinkedIn, Xây dựng thương hiệu tuyển dụng giúp doanh nghiệp:

Tầm quan trọng của Employer Branding
Tầm quan trọng của Employer Branding

Đây là những con số minh chứng rõ nhất cho tầm quan trọng của Employer Branding đối với một doanh nghiệp. Nó không những giúp quá trình tuyển dụng nhân sự dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn mà còn tác động đến lợi nhuận của chính doanh nghiệp đó. Với hầu hết các SMBs (Small to mid-sized businesses: Doanh nghiệp vừa và nhỏ), lợi nhuận có thể tăng lên hàng triệu dollar nhờ tiết kiệm được chi phí và thời gian tuyển dụng.

Trong bài báo cáo khảo sát của Vietnamworks, có 3 yếu tố nhân sự đặc biệt quan tâm đối với một thương hiệu tuyển dụng:

3 yếu tố nhân sự đặc biệt quan tâm đối với một Thương hiệu tuyển dụng
3 yếu tố nhân sự đặc biệt quan tâm đối với một Thương hiệu tuyển dụng
  • “Chất lượng đội ngũ đào tạo” là nhóm yếu tố được nhiều người khảo sát quan trọng nhất với trung bình 41.3% đánh giá là Hoàn toàn quan trọng và 36% đánh giá Quan trọng.
  • Xếp sau đó là nhóm các yếu tố về “Văn hóa và giá trị cốt lõi” với trung bình 41.1% đánh giá là Hoàn toàn quan trọng và 36.1% đánh giá Quan trọng.
  • Đứng thứ ba là nhóm yếu tố về “Phúc lợi nhân viên” với trung bình 41.1% đánh giá là Hoàn toàn quan trọng và 34.2% đánh giá Quan trọng.

Như vậy, yếu tố được người lao động quan tâm nhất đối với một thương hiệu tuyển dụng là “Chất lượng đội ngũ đào tạo” chứ không phải “Phúc lợi nhân viên”. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần định khung mức độ quan trọng của từng yếu tố sao cho hợp lý để có thể xây dựng một thương hiệu tuyển dụng mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Công thức cho Employer Branding 2020

Yếu tố 1: Hiểu đúng về thương hiệu công ty

Một thương hiệu công ty mạnh có thể được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng một thương hiệu tuyển dụng mạnh. Theo LinkedIn, 75% người tìm kiếm việc làm cân nhắc thương hiệu doanh nghiệp trước khi ứng tuyển một vị trí công việc nào đó. Tuy nhiên, xét về lâu dài, một thương hiệu công ty mạnh mới chỉ là nền tảng chứ chưa phải nhân tố quyết định tất cả khả năng thành công của một thương hiệu tuyển dụng.

Hiểu đúng về thương hiệu công ty
Hiểu đúng về thương hiệu công ty

Theo đó, ngoài thương hiệu doanh nghiệp, người lao động cũng quan tâm đến nhiều yếu tố khác, nhất là chất lượng đội ngũ đào tạo: CEO của doanh nghiệp đó là ai?, người lao động sẽ học hỏi được gì và phát triển như thế nào?,.. Do vậy, các doanh nghiệp, đặc biệt là SMBs cần vạch ra chiến lược và lên kế hoạch thật chi tiết trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Cũng theo LinkedIn, có đến 59% các nhà tuyển dụng của SMBs trên toàn thế giới đang dần đầu tư ngày càng nhiều hơn vào xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Nếu một doanh nghiệp không đầu tư vào Employer Branding thì đó chắc chắn là một thất bại lớn của câu chuyện tuyển dụng nhân sự.

Mối quan hệ giữa thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu tuyển dụng
Mối quan hệ giữa thương hiệu doanh nghiệp và thương hiệu tuyển dụng

Bản chất của thương hiệu tuyển dụng và thương hiệu doanh nghiệp là mối quan hệ tác động hai chiều. Một môi trường làm việc gắn kết là nền tảng tạo nên sự hài lòng của nhân viên – yếu tố quyết định đến chất lượng công việc góp phần dẫn đến sự hài lòng của khách hàng. Và sự hài lòng của khách hàng lại là yếu tố quyết định đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Do đó, cần lưu ý rằng về lâu dài, uy tín thương hiệu tuyển dụng sẽ tác động quay trở lại đến uy tín thương hiệu của chính doanh nghiệp đó.

Yếu tố 2: Xây dựng uy tín đối với người lao động

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng phải hướng tới xây dựng uy tín đối với người lao động. Bởi, khi một thương hiệu tuyển dụng đã tạo được niềm tin cho người lao động thì nó chắc chắn sẽ là nền tảng cho sự vững vàng và tăng trưởng của doanh nghiệp. Tính truyền miệng giữa các nhân viên là công cụ đắc lực nhất để doanh nghiệp có thể tạo nên Thương hiệu tuyển dụng của chính mình. Theo Edelman Trust Barometer, lời nói của nhân viên đáng tin hơn gấp 3 lần so với CEO khi nói về vấn đề điều kiện làm việc trong doanh nghiệp đó. 

Employer Branding hướng tới xây dựng uy tín với người lao động
Employer Branding hướng tới xây dựng uy tín với người lao động

Có thể lấy một ví dụ về trường hợp này. Theo Brands Vietnam, vào ngày 15/8/2015 một phóng viên của tờ New York Times đăng tải câu chuyện gây sốc về môi trường vô cùng khắc nghiệt tại Amazon. Tuy nhiên, ngay sau đó, Nick Ciubotariu – một nhân viên của Amazon đã đăng bài viết phản đối. Bài viết đã thu hút hơn 1,1 triệu lượt xem trên LinkedIn, được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Như vậy, trong trường hợp này, chẳng phải lời nói của nhân viên còn có sức mạnh hơn cả lời giải thích của CEO Amazon hay sao?

Yếu tố 3: Tập trung vào các trang mạng xã hội

Các doanh nghiệp cần tập trung vào các trang mạng xã hội trong quá trình xây dựng Thương hiệu tuyển dụng. Tại sao lại vậy? Bởi, theo khảo sát của CareerArc, người tìm kiếm việc làm xếp hạng các trang truyền thông xã hội (social media) và mạng lưới chuyên nghiệp (professional networks) là nguồn tìm kiếm việc làm hữu ích nhất so với bảng dán thông báo việc làm, bài quảng cáo việc làm, trung tâm môi giới hay sự kiện tuyển dụng. 

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng cần tập trung vào các trang mạng xã hội
Xây dựng thương hiệu tuyển dụng cần tập trung vào các trang mạng xã hội

Vậy nếu đầu tư vào các trang mạng xã hội thì nên đầu tư như thế nào cho hợp lý? Theo LinkedIn, 3 kênh hàng đầu mà SMBs lên kế hoạch để mở rộng Thương hiệu tuyển dụng là website công ty (69%), các mạng lưới chuyên nghiệp (61%) và các trang truyền thông xã hội (47%). Đó đều là các những số biết nói mà các doanh nghiệp cần quan tâm để có thể đánh giá mức độ quan trọng và đưa ra chính sách xây dựng thương hiệu tuyển dụng hợp lý nhất.

4. Tạm kết

Không một doanh nghiệp nào có thể phủ nhận tầm quan trọng của Employer Branding. Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu tuyển dụng là cả một quá trình, ở đó không phải cứ nắm chắc các bước là đã chiến thắng mà nằm lòng những nguyên tắc mới là yếu tố quyết định. Trong bài viết này, Hachium đề cập đến 3 yếu tố tạo nên công thức Employer Branding 2020 mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần lưu ý khi xây dựng Thương hiệu tuyển dụng. Và đó chính là 3 yếu tố then chốt cho một thương hiệu tuyển dụng thành công.

Hachium – Mô hình đào tạo quản trị nội bộ 4.0:

  • Dễ dàng sử dụng, tiết kiệm thời gian
  • Tăng sự tương tác giữa các cấp nhân viên, quản lý cũng như các phòng ban
  • Quản lý mọi quy trình trong doanh nghiệp
  • Không tốn kém chi phí, tích hợp sẵn các phương thức thanh toán