Để có thể biết được trường học trực tuyến của bạn đang hoạt động có hiệu quả hay không, bạn sẽ lựa chọn những tiêu chí nào để đánh giá? Liệu đó có phải là doanh thu từ trường học? Hay dựa trên số lượng học viên? Chất lượng bài giảng liệu có phải là tiêu chí đúng đắn nhất để đánh giá hiệu quả của một trường học trực tuyến?

Bài viết này của Hachium sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên và đưa ra cho bạn cách để đánh giá hiệu quả hoạt động của một trường học online một cách đơn giản và chính xác nhất.

hachium - doanh thu hiệu quả trường học trực tuyến

I. Các chỉ số cần lưu ý khi đọc báo cáo về hiệu quả hoạt động của trường.

Số lượng học viên đăng kí mới:

Số lượng học viên đăng kí là một trong những chỉ số quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của bất kì một trường học trực tuyến nào. Chỉ số này thể hiện mức độ tăng trưởng của trường về số lượng người dùng – khách hàng. Đôi lúc, con số này không phát triển song hành cùng với sự tăng trưởng về doanh thu (do phát hành các khóa học miễn phí) song để một mô hình trường học bất kì nào, dù là truyền thống hay trực tuyến cũng đều cần có lượng học viên ổn định và phát triển.

hiệu quả học trực tuyến - hachium

Hay lưu ý so sánh lượng học viên đăng ký mới qua các thời kì để đảm bảo rằng hiệu quả của các chiến dịnh truyền thông, quảng bá, bán hàng của bạn đêm lại kết quả thực sự.

Doanh thu của trường:

Tất nhiên, nếu bạn hoạt động trường với mục đích phi thương mại và hiệu quả xã hội, bạn sẽ không cần quá quan tâm tới mục tiêu tăng trưởng doanh thu của trường. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển trường học trực tuyến với mục đích lan tỏa tri thức và tạo ra một nguồn thu nhập của riêng mình, bạn cần phải lưu ý kĩ càng tới con số này.

Ngoài việc xem xét tới tổng doanh thu thay đổi như thế nào trong tháng so với tháng trước, bạn cần lưu ý tới các chỉ số về doanh thu của từng phương thức thanh toán. Từ những con số này bạn có thể phần nào hiểu được hành vi tiêu dùng đến từ đối tượng khách hàng của mình và đưa ra quyết định hợp lý.

Hachium - hiệu quả doanh thu đào tạo trực tuyến

Ví dụ như việc bạn giảng dạy cho đối tượng học viên là học sinh theo học chương trình phổ thông, phương thức thanh toán chủ yếu là đóng học phí thông qua thẻ cào điện thoại, các chương trình khuyến mại, ưu đãi cho đối tượng học viên sử dụng thẻ tín dụng, visa,… là vô nghĩa và chiều ngược lại đối với các đối tượng học viên là người trưởng thành.

Chất lượng bài giảng của trường học:

Làm thế nào để biết được các bài giảng của trường đang hoạt động có hiệu quả hay không? Đâu sẽ là con số chính xác nhất để đánh giá được một yếu tố mang tính chất định tính như thế này?

Một khóa học được đánh giá là tốt hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc học viên của bạn đánh giá ra sao, bởi lẽ đây chính là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm mà bạn tạo ra. Để có thể biết được chính xác khóa học nào thực sự có hiệu quả và không, hãy tạo ra một bảng lưu trữ thông tin tất cả khóa học và lọc ra 2 chỉ số quan trọng sau:

hachium - doanh thu hiệu quả trường học trực tuyến

Đâu là khóa học bán chạy nhất? Khóa học bán chạy nhất là khóa học có đông đảo lượng học viên theo học nhất và một nhưng những tiêu chí để có thể khẳng định rằng chất lượng bài giảng của bạn được đảm bảo. Tuy vậy, đây không phải là tiêu chí cuối cùng và cũng không quyết định hoàn toàn chất lượng của khóa học của bạn có thực sự cao hay không.

Tiêu chí thứ hai bạn cần biết đến là doanh thu bình quân trên một học viên sau khi đã tính toán các chương trình giảm giá, khuyến mãi. Để có thể biết chính xác xem khóa học của bạn thực sự tốt hay tồi, hãy lưu tâm đến chỉ số này. Nhiều khóa học với giá rẻ thậm chí miễn phí sẽ có được một lượng học viên đông đảo song chưa chắc chắn bất kì điều gì về chất lượng khóa học của bạn. Đôi lúc, các khóa học có giá tiền cao và lượng học viên có chọn lọc lại là khóa học chất lượng nhất mà bạn có.

Để đảm bảo rằng trường học trực tuyến của bạn có hiệu quả hoạt động cao nhất, hãy theo đuổi cả về chất cũng như lượng của bất kì chỉ số đánh giá nào. Tham khảo thêm về các cách để tối ưu và phát triển trường học trực tuyến của bạn tại đây.

hachium - doanh thu hiệu quả trường học trực tuyến

II. Phân tích đánh giá hiệu quả hoạt động của trường:

Dựa trên hệ thống chỉ số, tiêu trí đánh giá kể trên, để giúp trường học của bạn có được hiệu quả hoạt động tốt nhất, ngoài công việc thu thập số liệu, bạn cần phải biết tới việc phân tích, đánh giá và đưa ra các quyết định giúp đảm bảo trường học trực tuyến của bạn luôn hoạt động với hiệu suất tối ưu.

So sánh sự tăng trưởng/suy giảm của các chỉ số qua các thời kì, với mỗi tuần, tháng, quý, hay thậm chí là năm, trường học trực tuyến của bạn luôn có sự thay đổi, thị trường giáo dục trực tuyến cũng luôn sẽ có những sự biến động không ngừng. Để đảm bảo rằng trường học của bạn sẽ bắt kịp được với sự phát triển của thị trường, hãy luôn theo sát các chỉ số và có đánh giá trong sự thay đổi của từng thời kì. Có thể bạn từng đạt mức doanh thu 10,000,000 đồng trong tháng trước, song trong tháng vừa rồi doanh thu cả tháng của bạn chỉ đạt chưa tới 4,000,000 đồng?

Hachium - doanh thu hiệu quả kinh doanh khóa học trực tuyến

Việc bạn cần làm là đưa ra quyết định dựa trên việc tạo ra các chương trình quảng cáo, khuyến mại, hay chuyển hướng sang đầu tư cho một nội dung khóa học mới tiềm năng hơn? Để có thể có một quyết định đúng đắn nhất, hãy quay trở lại với số lượng học viên đăng kí mới trên trường của bạn.

Nếu chỉ số này cùng sụt giảm theo với sự lao dốc của doanh thu trường học của bạn, chứng tỏ rằng thị trường cho khóa học mà bạn đang kinh doanh đang có dấu hiệu cạnh tranh cao và đã đạt tới điểm bão hòa. Các quyết định thúc đẩy bán hàng sẽ là vô nghĩa và bạn cần chủ động tìm kiếm nội dung mới cho khóa học của bạn để có thể tiếp tục phát triển trường.

Vậy nếu trường học số lượng học viên đăng kí mới vẫn gia tăng trong khi doanh thu có dấu hiệu chững lại? Điều này chứng tỏ vẫn còn thị trường để bạn phát triển, tuy nhiên, đang tồn tại một sự không tương thích giữa chất lượng khóa học và nhu cầu của thị trường. Học viên của bạn đang quan tâm nhiều hơn đến những khóa học căn bản và miễn phí mà bỏ quên đi những khóa học có giá trị cao mà bạn đang cung cấp cho họ.

Hãy tìm biện pháp quảng cáo, khuyến mại, tạo ra các chương trình up-sale, cross-sale giữa các khóa học với nhau. Ví dụ như việc bạn đưa ra mã giảm giá 30% khóa học nâng cao cho các đối tượng học viên đã hoàn thành khóa học cơ bản có thể giúp bạn tăng doanh thu trên cùng một lượng học viên đăng kí mới.

Hachium - khởi tạo trường học trực tuyến hiệu quả

Việc điều hành một trường học trực tuyến chưa bao giờ là đơn giản, để giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc triển khai trường học trực tuyến của riêng mình, hãy tham khảo thêm các bài viết khác về kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm kinh doanh các khóa học trực tuyến đến từ Blog của Hachium.

Một lần nữa, cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và chúc bạn sớm gặt hái được nhiều thành công trong thị trường giáo dục trực tuyến.