Với bất kì ai có mong muốn triển khai kinh doanh khóa học trực tuyến, việc định giá khóa học luôn là một trong những công việc đau đầu nhất. Trong quá trình triển khai một mô hình kinh doanh nào, đặc biệt là mô hình trực tuyến, ý tưởng mới lạ và phù hợp với thị trường là chưa đủ. Điều bạn cần làm tiếp theo với ý tưởng là kiểm định lại dung lượng thị trường với ý tưởng đó, và tính toán để có được một mức giá phù hợp cho sản phẩm mà bạn sẽ cung cấp ra thị trường.

Hachium - tĩnh gia khóa học trực tuyến

Công thức định giá khóa học

Đây sẽ là một việc khó khăn và phức tạp đối với những người không có nền tảng kinh doanh – kinh tế, hay không thành thạo với việc kinh doanh online. Nhưng hãy đừng lo lắng nữa, khi Hachium sẽ giới thiệu cho bạn công thức vô cùng đơn giản và hiệu quả sau đây, giúp bạn định giá khóa học một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

Công thức tính doanh thu

Tham khảo kỹ hơn về công thức này tại đây.

Doanh thu kì vọng

Việc đầu tiên cần phải làm của bạn là xác định mục tiêu doanh thu: 10,000,000 đồng, 50,000,000 đồng hay 200,000,000 đồng? Con số này đều có hoàn toàn đạt được nếu bạn có được một chiến lược kinh doanh hợp lý, dựa trên một ý tưởng phù hợp với thị trường của bạn.

Hãy dành thời gian suy nghĩ về khoản tiền mà bạn muốn nhận về sau khi kinh doanh online. Và hãy nghĩ về con số này một cách thật sự nghiêm túc, vì mức doanh thu kì vọng này sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc bạn định giá khóa học của bạn ra sao.

Số lượng khách hàng tiềm năng

Bước tiếp theo bạn cần phải làm là xác định được lượng leads tiềm năng – những người bạn có thể tiếp cận được qua các kênh tiếp thị – bán hàng của bạn. Nếu bạn kinh doanh thông qua Facebook, đó có thể là số lượng người trong group, số likes trên trang fanpage hay thậm chí là số lượng followers trên trang cá nhân của bạn.

Hachium - so luong khach hang tiem nang

Tương tự vậy, nếu bạn có dự định triển khai thông qua Youtube, đó có thể là số lượng subscribers hay số lượng views trên video của bạn, đây cũng có là lượng traffic của những người vào website hay blog, nếu bạn có ý định triển khai qua các kênh phân phối này. Với các kênh truyền thông như qua điện thoại hay email, bạn cần đảm bảo được một số lượng số điện thoại hay email đủ độ lớn với mục tiêu doanh thu của bạn. Các bước thu thập và phát triển sẽ được đề cập trong bài viết: “…”

Tỉ lệ chuyển đổi

Một trong những thông số quan trọng khác mà bạn cần phải nắm được khi có mong muốn định giá khóa học một cách chính xác nhất. Đây chính là tỉ lệ giữa số lượng khách hàng tiềm năng và số lượng khóa học mà bạn bán được cho học, con số này sẽ thể hiện cho việc hiệu quả của kênh phân phối khóa học trực tuyến mà bạn đang sử dụng là như thế nào.

Hachium - ti le chuyen doi

Lấy ví dụ như việc bạn tiếp cận 100 khách hàng nằm trong tập data số điện thoại của bạn và chỉ có 5 người đồng ý trả tiền cho khóa học online, tỉ lệ chuyển đổi của bạn trong trường hợp này sẽ là 5%. Và bài toán đặt ra ở trường hợp này dành cho bạn chính là việc làm sao để nâng cao tỉ lệ chuyển đổi trên một tập khách hàng sẵn có. Hachium có cung cấp cho bạn một bài viết kĩ lưỡng về chủ đề này ở đây

Đơn giá khóa học

Không để bạn chờ đợi lâu hơn nữa, sau đây sẽ là cách để bạn có thể định giá khóa học của mình một cách chính xác nhất! Dựa trên các số liệu đã có ở trên, hãy làm một phép tính đơn giản: lấy doanh thu kì vọng chia cho tích của số lượng khách tiềm năng và tỉ lệ chuyển đổi. Ta da! Đây chính là đơn giá khóa học mà bạn nên có để định giá cho ý tưởng tuyệt vời của mình.

Hachium - cong thuc tinh don gia khoa hoc

Hãy lưu ý là đơn giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến lượng phân phối cũng như mức doanh thu kì vọng của bạn. Việc đặt giá quá cao hay quá thấp đều có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có thể kinh doanh một khóa học trực tuyến một cách thành công hay không. Hãy luôn điều chỉnh, luôn thay đổi để có được một mức giá khóa học phù hợp nhất đối với thị trường mà bạn hướng tới!

Hachium - dinh gia khoa hoc

Và đừng quên rằng, bạn luôn có thể đặt giá khóa học cao hơn đơn giá này một chút, để phục vụ cho các chương trình ra mắt khóa học, các chiến dịch khuyến mại, giảm giá. Lưu ý tuyệt đối tránh trường hợp đề giá 799,000 đồng nhưng luôn bán ở mức 399,000 đồng. Đây là điều tối kị và có thể giết chết khóa học của bạn do việc làm giảm sự tin tưởng của khác hàng vào sản phẩm của bạn!

Lời kết

Hy vọng qua bài viết của Hachium, bạn có thể có được khả năng định giá khóa học phù hợp với thị trường và khóa học của bạn trở thành best-seller trong lĩnh vực mà bạn giảng dạy!

Tham khảo thêm các hướng dẫn kinh doanh khóa học cũng như khởi tạo trường học trực tuyến của Hachium tại đây