Các nền tảng chợ khóa học thường là lựa chọn khi bắt đầu cho giáo viên dạy học online. Ở Việt Nam, một trong những chợ khóa học trực tuyến được khá nhiều giáo viên lựa chọn để bắt đầu dạy online chính là Edumall. Tuy nhiên, giống như dạy học trên Facebook hay trên Youtube, Edumall cũng có ưu nhược điểm nhất định cần cân nhắc. Tiếp nối chuỗi bài viết phân tích các nền tảng công nghệ cho giáo dục trực tuyến nhằm giúp giáo viên có lựa chọn đúng đắn. Trong bài viết này Hachium sẽ làm rõ Edumall là gì, đối tượng khách hàng phù hợp là ai và “được”, “mất” ra sao khi dạy trực tuyến trên Edumall

Được gì và mất gì khi dạy trực tuyến trên Edumall?

Edumall là gì?

Edumall, hay còn gọi “siêu thị khoá học”, là hình nền tảng trực tuyến cho phép giáo viên đăng tải và bán khoá học của mình. Các khoá học được đăng tải chủ yếu là các khoá đào tạo ngắn hạn với chủ đề không giới hạn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Edumall ra đời khi nhu cầu về học trực tuyến và một nền tảng quản lý khoá học chuyên nghiệp tăng cao. Tại nước ngoài đã có rất nhiều chợ khóa học “tên tuổi” lớn như Lynda, Shareskills, Udemy, Coursera,…  Trên mỗi nền tảng có hàng nghìn khoá học và hàng nghìn giảng viên tham gia giảng dạy.

Các khoá học trên dạng nền tảng đều mang “danh tiếng” của nền tảng. Vì vậy, một số thương hiệu lớn như Coursera yêu cầu giáo viên giảng dạy phải đang giảng dạy tại trường đại học nào đó. Một mặt khẳng định uy tín về chất lượng đào tạo, mặt khác cũng là hạn chế cho thầy cô “trái nghề”. 

Ưu điểm

Với Edumall, giáo viên sẽ có nhiều thuận lợi về mặt lĩnh vực, thời gian, chi phí như:

  • Không giới hạn chủ đề khoá học: với quy mô hàng nghìn khoá trên mỗi nền tảng, các lĩnh vực được giảng dạy vô cùng phong phú.
  • Danh tiếng và tập khách hàng có sẵn: Do các khoá học đều được quảng cáo với cái tên chung là tên của nền tảng. Họ quảng cáo khoá học như một phần sở hữu và người tạo khoá thuộc đội ngũ giảng viên của mình.
  • Giảm thời gian dành cho “bán khoá học”: Giảng viên chỉ cần tập trung  tạo khóa học và dạy trực tuyến trên Edumall, còn việc bán đã có bên nền tảng lo. Tất cả hoạt động quảng bá, bán, thu học phí sẽ do chợ khoá học này chịu trách nhiệm.

Được gì và mất gì khi dạy trực tuyến trên Edumall?

Nhược điểm

Tuy nhiên, Edumall ràng buộc giáo viên ở nhiều điểm bất lợi khác như:

  • Chi phí: Dù không trực tiếp thu phí của giảng viên, các chợ khoá học sẽ trích lại một phần doanh thu khi bán khoá học. Khoản chiết khấu này có thể lên đến 80-85% do chi phí họ phải bỏ ra để quảng cáo.
  • Yêu cầu chuyên môn: Điều này là tốt cho học viên và nền tảng khi xây dựng được danh tiếng với đội ngũ thầy cô chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều giáo viên không trực tiếp giảng dạy tại trường đại học nào hoặc không có chứng chỉ về sư phạm dù đã được kiểm chứng về kiến thức và kỹ năng. Yêu cầu về chứng chỉ chuyên môn là bất lợi cho nhiều thầy cô mới bắt đầu dạy học hoặc đang dạy thêm ngoài công việc chính.
  • Thiếu quyền kiểm soát: Các hoạt động kinh doanh đều phụ thuộc vào đơn vị cung cấp nền tảng và giáo viên chỉ nhận lại phần trăm sau cùng. Do đó cần có sự minh bạch về thông tin tài chính.
  • Cạnh tranh: Mỗi nền tảng sẽ có nhiều khoá học cùng chủ đề trong khi phần giới thiệu không phản ánh được tất cả điểm nổi bật trong sản phẩm của mình. Trong khi nhiệm vụ của chợ khoá học chỉ là bán được khoá học, nên việc bán khoá nào, doanh thu về thầy cô nào dường như không quan trọng.
  • Không xây dựng được danh tiếng riêng: Như đã nói ở trên, các khoá học khi quảng cáo đều mang tên nền tảng. Khi đó, các giáo viên sẽ trở thành một phần của “đội ngũ” giáo viên dạy trực tuyến trên Edumall mà khó lòng xây dựng được danh tiếng riêng.

Được gì và mất gì khi dạy trực tuyến trên Edumall?

Đối tượng khách hàng

Khi tổng kết các đặc điểm ở trên, ta có thể chỉ ra đối tượng khách hàng tiềm năng của các chợ online là các thầy cô đã có danh tiếng, doanh thu từ dạy học là thu nhập thụ động và đã có bài giảng sẵn. Đặc biệt, các thầy cô ở cùng tổ chức đào tạo có sự hỗ trợ của ê kíp giúp giảm chi phí quay, dựng, chỉnh sửa… sẽ có lợi thế hơn. Mặt khác, phần chiết khấu của thầy cô từ các nền tảng này khá thấp, thường từ 15%-20%, nên đây không thể là nguồn thu nhập chính. Các giảng viên tại chợ khoá học thường có công việc khác, có sẵn bài giảng để giảm chi phí và vẫn có nguồn thu nhập chủ động, thường xuyên.

Với các thầy cô mới bắt đầu dạy học online hoặc coi đây là công việc chính, chợ khoá học chưa hẳn là sự lựa chọn đúng nhất. Lời khuyên của Hachium dành cho các thầy cô là hãy cân nhắc lại lợi thế của bản thân và định hướng lâu dài để có sự đầu tư đúng đắn trước khi bắt đầu.