Trước đỉnh điểm của dịch Covid-19, các trường học vẫn chưa thể cho học sinh đi học trở lại. Các trường học dần tìm đến những giải pháp, trong đó có đào tạo trực tuyến. Hầu hết các trường học đã sắp xếp cho học sinh học online, nhưng học thế nào mới hiệu quả thì vẫn đang là một vấn đề “đau đầu” của những người làm giáo dục. Bài viết dưới đây của Hachium sẽ đưa ra cho các thầy cô những lời khuyên và giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Đào tạo trực tuyến và những ích lợi

Đào tạo trực tuyến, hay còn gọi là E-learning đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với ngành giáo dục nữa. Đây là hình thức giáo dục đang ngày được phổ cập và sử dụng bởi các giáo viên vì những lợi ích mà nó mang lại. Giáo dục trực tuyến cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin đáp ứng nhanh chóng. Giúp giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm. Học viên chỉ tốn chi phí trong việc đăng ký khoá học và có thể đăng ký nhiều khoá học mà họ cần. Đào tạo trực tuyến giúp giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống nhờ hạn chế sự phân tán và thời gian đi lại.

E-learning dễ dàng tạo và cho phép học viên tham gia học, dễ dàng theo dõi tiến độ học tập, và kết quả học tập của học viên. Với khả năng tạo những bài đánh giá, người quản lý dễ dàng biết được nhân viên nào đã tham gia học, khi nào họ hoàn tất khoá học, làm thế nào họ thực hiện và mức độ phát triển của họ.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Cách các trường học đối phó với dịch Corona 

Để có thể đảm bảo được lượng kiến thức và bắt kịp chương trình đào tạo cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ nhằm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thời gian qua, các trường học đã và đang triển khai các phương án học trực tuyến, trong đó phổ biến nhất là dạy học qua các nền tảng livestream và dạy học qua các nền tảng E-learning (đào tạo trực tuyến).

Với phương pháp livestream, tồn tại một số những bất cập. Thứ nhất là sự cố đường truyền dẫn đến việc học tập bị gián đoạn. Ở nhiều trường đại học, sinh viên đã phản ánh về việc học qua các hình thức livestream không mang đến hiệu quả như mong đợi vì hay bị mất wifi, đến khi đường truyền ổn định thì phần thầy cô giảng đã trôi qua và không theo được kịp. Một số những nền tảng giới hạn truy cập và thời gian, học sinh không thể tham gia lớp học nếu “chậm chân”.

Còn về cá nhân thầy cô, tuy đã cố gắng chuẩn bị đầy đủ tài liệu, nhưng cũng không thể truyền tải hết nội dung mong muốn vì không có đủ các công cụ cần thiết cũng như chưa quen với phương pháp dạy trực tuyến.  Hơn nữa, giáo viên gần như không thể quản lý được mức độ hiểu và tiếp thu bài giảng của học sinh và quan ngại rằng sẽ mất thời gian nếu triển khai học bù.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Phương pháp dạy học qua nền tảng E-learning đã và đang được một số các trường áp dụng và ghi nhận lợi ích vượt trội hơn. Tuy nhiên, con số này chưa nhiều. Dưới đây, Hachium sẽ cùng với độc giả làm rõ hơn về những hiệu quả và lợi ích có được nhờ E-learning, với hi vọng mang đến một phương pháp học tập giúp học sinh, sinh viên củng cố kiến thức vững vàng nhất trong mùa dịch này.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học

Đồng hành cùng những khó khăn của các thầy cô và học sinh trong quá trình học tập và giảng dạy như hiện nay, Hachium mang đến giải pháp hỗ trợ xây dựng website trực tuyến. Với những tiện ích vượt trội sau, Hachium tin rằng đã mang đến cho các trường học công cụ học tập online tối ưu và hiệu quả nhất.

Lợi ích số 1: Giao diện hiện đại, chuyên nghiệp, dễ sử dụng và tùy biến cao

Với phong cách thiết kế quốc tế, giao diện Hachium vừa đơn giản mà đầy đủ các công cụ cần thiết cho giảng dạy, phù hợp với bất kỳ trường học nào, từ tiểu học cho đến đại học. Bộ font chữ sử dụng hoàn toàn có khả năng sử dụng tiếng Việt mà không gặp bất kì lỗi nào. Ngoài ra, các trường học hoàn toàn làm chủ việc thay đổi logo, tạo tên miền riêng, tùy chỉnh màu sắc theo đúng nhận diện thương hiệu của đơn vị.

Nền tảng của Hachium vận hành được trên tất cả các thiết bị khác nhau như: PC, laptop, máy tính bảng, smartphone, trên nhiều hệ điều hành và trình duyệt khác nhau, khiến việc học tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giao diện tiện ích giúp các trường học có thể chỉnh sửa, thêm bớt các phần trên websie một cách vô dùng đơn giản mà không cần biết đến lập trình.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Lợi ích số 2: Đa định dạng, dung lượng cao

Từ file doc, pdf đến video clip, SCORM, các trường học có thể đăng tải học liệu ở nhiều định dạng khác nhau. Phù hợp với nhu cầu của học viên và năng lực giảng dạy trực tuyến. Số lượng khóa học, bài giảng đăng tải lên hệ thống của Hachium là không hạn chế, phù hợp với trường học trực tuyến có số lượng học sinh đông đảo và nguồn khóa học dồi dào. Với việc hỗ trợ tối đa lên tới 2GB trên mỗi tài liệu, dung lượng khóa học đăng tải đảm bảo việc nội dung kiến thức được truyền đạt đến học viên một cách đầy đủ nhất, dưới định dạng chất lượng cao nhất.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Lợi ích số 3: Tính bảo mật tuyệt vời

Với 3 tính năng vượt trội chống tải xuống, chống chia sẻ tài khoản và hạn chế quay màn hình, bài giảng của giáo viên dù ở bất kì định dạng nào cũng được đảm bảo an toàn khỏi việc chia sẻ bất hợp pháp. Giúp cho quyền sở hữu trí tuệ và giá trị thương mại của bài giảng luôn luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó, mọi thông tin quản lý, quản trị, các thông tin về vận hành trường học trực tuyến đều nằm trong quyền kiếm soát duy nhất của riêng đơn vị. Không ai có thể can thiệp, sửa đổi hay theo dõi những thông tin này ngoại trừ đơn vị đang sử dụng.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Lợi ích số 4: Các công cụ quản lý hiệu quả

Sở hữu quyền quản trị và quyền đăng tải bài giảng tách biệt giúp các thầy cô dễ dàng kiểm soát trường học trực tuyến với nhiều tài khoản tác giả khác nhau. Thông tin về khóa học, bài giảng có thể tiếp cận đầy thuận tiện trong trang quản trị riêng biệt. Một trong những lợi ích vượt trội của đào tạo trực tuyến qua website so với học tập qua các nền tảng livestream, là việc tra cứu thông tin và quản lý học sinh một cách đơn giản và nhanh chóng.

Các thầy cô có thể quản lý học sinh, theo dõi được ai đã và đang theo học bài giảng, quản lý tiến độ học tập của học sinh, kiểm tra xem học sinh, sinh viên đã hoàn thành bài giảng hoặc bài kiểm tra hay chưa. Các phụ huynh cũng có thể kiểm tra tiến độ học tập ở nhà của con mình. 

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Lợi ích số 5: Không giới hạn thời gian và lượng người truy cập một lúc

Khác với một số hình thức học tập qua livestream, sử dụng nền tảng đào tạo trực tuyến Hachium có thể cho phép truy cập đến hàng nghìn người một lúc. Điều này rất thích hợp cho các trường đại học, khi mà số sinh viên mỗi lớp lên đến hơn một trăm người. Và vì các bài giảng là có sẵn, học sinh, sinh viên sẽ không lo đến việc nghẽn mạng không theo kịp bài học nữa.

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các trường học giữa tâm dịch Corona

Với việc nhiều trường học dự kiến cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 4, thậm chí là giữa tháng 5, các trường cần phải có phương án dạy học cho hợp lý vì đã gần một học kỳ trôi qua, nếu lượng kiến thức sinh viên thu nạp được không đạt so với tiêu chuẩn, nhất là với các sinh viên cuối cấp như lớp 9, lớp 12 đang chuẩn bị cho những kì thi lớn sắp tới, thì sẽ là một bài toán vô cùng lớn đối với ngành Giáo dục, cũng là sự lo lắng của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Chi phí thấp, quản lý dễ dàng, có thể hỗ trợ một số lượng lớn học sinh tham gia học một bài giảng, vừa tận dụng được tối đa thời gian ở nhà của giáo viên và học sinh. Có thể nói, so với giảng dạy trực tuyến qua livestream, việc sử dụng website để dạy học online như Hachium là một phương án tối ưu, hiệu quả hơn cả. 

Với các tính năng nổi bật: setup nhanh, có thể tăng tương tác giữa học sinh và thầy cô giáo, hệ thống bài giảng đa dạng định dạng, tận dụng giáo án có sẵn, công cụ quản lý học tập của học sinh nhanh chóng và tiện lợi, giao diện dễ sử dụng, Hachium chính là một trong những giải pháp E-learning tốt nhất hiện nay.

Với mong muốn giúp kiến thức trở nên dễ tiếp cận và trực quan, thú vị tới tất cả các em học sinh ở mọi nơi, mọi lúc, Hachium kỳ vọng sẽ đóng góp công sức đồng hành cùng nền Giáo dục và các bậc phụ huynh, học sinh để giải quyết những vấn đề mà dịch COVID-19 gây ra, và cùng mở ra một phương pháp dạy và học mới đầy triển vọng trong tương lai.