1.662 triệu là số người dùng internet hiện tại ở châu Á , theo Báo cáo We Are Social’s Digital 2016 (Chúng ta là xã hội số). Tỷ lệ thâm nhập tới 40% cho thấy ngày càng đang có rất nhiều người dành thời gian trên mạng hơn bao giờ hết. Đối với những người muốn khởi nghiệp, không gian mạng chính là cái mỏ khai thác được vô số cơ hội kinh doanh trực tuyến. Và trong số những mô hình kinh doanh tiềm năng nhất không thể không kể đến giáo dục trực tuyến.

Trên thế giới, đầu tư cho hệ thống giáo dục và học tập thông minh đang nở rộ, ước tính tới hơn 445 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Thực ra đây là khởi sắc không mấy bất ngờ. Khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh hơn thì mỗi cá nhân cũng thấy cần phải tự nâng cao kỹ năng của bản thân. Người tiêu dùng ngày nay cũng có nhu cầu tiếp cận thông tin một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn – và mạng internet cho họ cái mà họ cần thông qua giáo dục trực tuyến.

Lớp học không rào cản

Bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề? Bạn có kiến thức chuyên môn? Hay có thể sở hữu một kỹ năng đặc biệt giúp bạn đạt được thành công? Nếu kiến thức của bạn giá trị, bạn nên nghĩ đến việc kiếm tiền từ giáo dục trực tuyến.

Với giáo dục trực tuyến, bạn có thể tiếp cận được nhiều người hơn, thậm chí cả người nước ngoài. Thú vị ở chỗ kinh doanh trực tuyến tạo ra một nguồn thu nhập bị động. Nguồn thu nhập này ban đầu sẽ chỉ là phụ thêm vào với lương tháng của bạn nhưng một khi việc kinh doanh tiến triển tốt thì bạn vẫn làm ra tiền ngay cả khi đang ngủ!

Nhắc đến chủ đề giảng dạy thì có vô số kể, bạn có thể dạy những môn như môn toán, cho tới tính phức tạp trong lập trình và nghệ thuật nói trước công chúng.

Chắp bút chương đầu tiên
Bắt đầu kinh doanh trực tuyến cũng khó như việc trát vừa xây gạch vậy. Có rất nhiều thách thức, nó như một con dao hai lưỡi bởi bạn sẽ gia nhập một thị trường cạnh tranh cao. Sau đây là một số mẹo giúp bạn khởi nghiệp thuận lợi:

 • Giải quyết được vấn đề của khách hàng
  Khách hàng của bạn là những người bình thường luôn muốn hoàn thiện bản thân. Do vậy, nội dung bạn đem lại phải hữu ích: một cách thức hay thói quen mà khi họ làm theo, họ có thể đạt được mục tiêu. Hãy nghĩ xem liệu có điểm trống nào mà những người hướng dẫn khác còn bỏ quên hay không? Hãy lấp đầy điểm trống đó.
 • Bắt đầu từ quy mô nhỏ
  Đừng quá lo lắng về mục tiêu quá lớn khi bắt đầu, như việc tiết lộ bộ sách hướng dẫn 100 trang hay cả loạt 10 video. Việc kinh doanh của bạn sẽ mất đà và trở nên bế tắc trước cả khi bạn có thể bắt đầu. Những người hướng dẫn giỏi với thu nhập tới 5 con số đều có một điểm chung: biết lượng sức mình. Vậy nên ban đầu hãy cố gắng để xây dượng lượng người theo dõi cho riêng mình. Bạn có thể cung cấp miễn phí một số nội dung đơn giản hoặc một vài khóa học ngắn chẳng hạn.

 • Tận dụng mạng xã hội
  Facebook và YouTube là những nền tảng la tỏa rất tốt, với một nội dung hay, bạn có thể nhanh chóng thu hút khách hàng. Sau đó bạn có thể kết nối họ với công việc của bạn. Điều tuyệt vời nhất là nền tảng này không tiếu tốn của bạn nhiều tiền.
 • Sử dụng đúng công cụ
  Bên cạnh việc xây dựng nội dung các khóa học, quan trọng là bạn phải chọn được hệ thống quản lý phù hợp. Hệ thốngnày phải giúp bạn quản lý, theo dõi và cung cấp các chương trình học một cách dễ dàng. PC Mag gợi ý một số hệ thống tốt nhất thị trường hiện nay như Absorb LMS, Moodle, Schoology. 
 • Thể hiện cá tính
  Để nổi bật trong thị trường đào tạo trực tuyến đã chạm đến điểm bão hòa, sự khác biệt chính là chìa khóa. Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân. Đừng ngại bộc lộ cá tính riêng qua video hay qua các bài viết. Không phải ai cũng thích phong cách của bạn, nhưng không sao hết. Quan trọng là bạn tìm thấy phân khúc khách hàng tiềm năng cho mình.
 • Đảm bảo tính chuyên nghiệp
  Nội dung bạn cung cấp mang yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại trên con đường trở thành chuyên gia uy tín trong nhành. Nếu viết lách không phải sở trường, hãy thuê người khác làm điều đó, họ sẽ biên tập lại các bài viết cho bạn. Vậy còn việc sản xuất video thì sao? Không cần phải đầu tư cho một con máy xịn như quay phim Hollywood hay thuê cả một studio đâu. Chỉ cần bạn đảm bảo độ phân giải của video đạt chuẩn, âm thanh rõ nét và không có tạp âm là được.

Sources:

http://wearesocial.com/sg/special-­‐reports/digital-­‐2016

http://www.researchandmarkets.com/research/g3r4v4/smart_education

http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2488347,00.asp