Họ là những giáo viên trẻ ôn thi online thuộc hàng “cao thủ” với tuổi đời chưa quá 30. Có người trong số đó chưa tốt nghiệp Đại học nhưng đã có hàng chục nghìn học sinh trên khắp cả nước.

Học sinh dốt thành người phá kỉ lục 50 năm

Hoàng Đình Quang (sinh năm 1994, á khoa Đại học Ngoại Thương năm 2012 với 29,5 điểm), một trong những giáo viên trẻ luyện thi online với nhiều thành tích “khủng” trong học tập chia sẻ:

“Trước đây, cấp 1 cấp 2 em học rất dốt. Lớp 9, em thậm chí chẳng biết cách nhân liên hợp. Em học rất kém toán nhưng sau đó kiếm được mấy cuốn toán học tuổi trẻ, em đọc say mê.

Thế rồi, em bắt đầu mua sách toán về đọc. Lúc đầu đọc, em chẳng biết làm gì, sau đó em lại đọc đáp án giải. Cứ như vậy, mưa dầm thấm lâu, cuối cùng nhờ việc xem đáp án giải mà em từ học vẹt, chuyển sang nhận biết và vận dụng được phương pháp”.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, em là sinh viên duy nhất trong 50 năm trở lại đây đạt được điểm tích lũy cao nhất sau 3 năm học tín chỉ tại trường (3,98/4) Đại học Ngoại thương.

Hai giáo viên trẻ gây bão cộng đồng mạng

Hoàng Đình Quang và cuốn sách đầu tay

Quang cho biết, năm 2015 mình đã tự tay viết một cuốn sách dạy học toán dành cho các bạn học sinh nông thôn, ít có điều kiện tiếp cận với các kiến thức mới mẻ. Trong hơn 3 tháng, em đã hoàn thành cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa”,dày 1.500 trang và trở thành một trong những tác giả nổi bật nhất, có sách bán chạy của nhà sách Lovebook – được thành lập bởi các thủ khoa, á khoa đại học.

Hiện tại, ngoài dạy miễn phí qua facebook, Quang còn tự giảng bài, quay video và đẩy lên Youtube cho tất cả mọi người dễ dàng theo học. Mỗi ngày, em dành ít nhất 2 tiếng đồng hồ để giảng bài qua Facebook cho học sinh. Trong 3 năm dạy qua Youtube, đến nay Quang đã có gần 70 video dạy học môn Hóa với tổng cộng có khoảng 800.000 lượt xem và khoảng gần 4 nghìn lượt học sinh đang theo học với Quang qua Facebook

Việc luyện thi miễn phí qua mạng này, theo em đã thực hiện ngay từ khi vào học năm nhất. Vì thế, mặc dù học Khoa Kinh tế Đối ngoại nhưng Quang tự tin mình có vốn kiến thức dạy học kha khá. Ngoài ra, trong mỗi kì thi ĐH, Quang còn cùng CLB thủ khoa, á khoa đại học đến nhiều trường THPT tại Hà Nội và Bắc Ninh để tư vấn mùa thi. Quang cũng vinh dự là sinh viên duy nhất của khoa nhận nhiều học bổng cao quý, được VTV24 trao danh hiệu là người có việc tử tế có lượt bình chọn cao nhất trong tháng 5/2015.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế rất sâu rộng này, chàng giáo viên trẻ tuổi Hoàng Đình Quang cho biết, mình muốn thành một luật sư. Và vì thế, em đang quyết tâm hoàn thành nốt văn bằng 2 Ngành Luật mà mình đang theo đuổi.

Nhiều lần hứng “bão” vì dạy online trên mạng

Nhiều năm trở lại đây, cái tên Vũ Khắc Ngọc đã quen thuộc với nhiều sĩ tử. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên chuyên ngành Hóa học, hiện đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thầy Vũ Khắc Ngọc được xem là một trong những “cao thủ” luyện thi môn Hóa.

Em cũng là một trong những giáo viên trẻ có lượng học sinh theo dõi “khủng” trên facebook để học online. Ngọc đã xuất bản và tham gia biên soạn nhiều cuốn sách hay, một trong số đó là cuốn 16 phương pháp và kỹ thuật giải nhanh bài toán Hóa học.

Khắc Ngọc cho biết, em tham gia luyện thi ở trung tâm Học Mãi nhiều năm nay. Tuy nhiên trước đó, từ năm 2005- khi đang là sinh viên năm thứ 2 của ĐHKHTN, em đã đưa các bài giảng lên các forum và diễn đàn để phục vụ sĩ tử.

Hiện nay, việc xuất hiện Facebook với các tính năng tương tác tốt hơn nên em cũng dạy miễn phí cho hàng nghìn người qua kênh này. Theo Ngọc, hiện fb của em có hơn 60.000 người theo dõi. Còn lượng học sinh học trên miễn phí online thì rất khó đo đếm được bởi số lượng bài giảng được em đăng tải cả trên nhiều kênh Facebook, Youtube và Driver của Google.

Ngọc tâm sự, một giáo viên trẻ với lượng học sinh theo dõi “khủng” trên fb nhiều khi áp lực rất lớn bởi đôi khi một ý kiến trái chiều, một giải thích chưa đầy đủ hoặc nghiêm trọng hơn là một sai sót dù nhỏ cũng có thể gây bão.

Hai giáo viên trẻ gây bão cộng đồng mạng

Thầy Vũ Khắc Ngọc

“Với lượng tương tác qua Facebook quá lớn nên lúc nào bà xã cũng phàn nàn về việc “dán mắt vào máy tính/điện thoại”. Đặc biệt, thời điểm từ 20-23h00 hàng ngày là thời gian mà học sinh online nhiều nhất, cũng là lúc điện thoại của em rung liên tục vì có các thông báo mới”, Ngọc cho biết.

Tuy nhiên, theo thầy giáo trẻ này, những phiền toái đó cũng dễ dàng được người thân chấp nhận. Nhưng do số lượng học sinh theo dõi quá đông, nhiều khi có những tin nhắn đến nửa năm em chưa có điều kiện trả lời nên nhiều người tỏ ra giận dỗi. Chính vì thế họ đã lập các facebook giống hệt facebook chính của Vũ Khắc Ngọc để gửi các bình luận khiếm nhã hoặc có các hành động gây hiểu lầm cho giáo viên trẻ này với cộng đồng học sinh, làm giảm uy tín.

Được biết, ngoài việc dạy miễn phí qua một số kênh, Vũ Khắc Ngọc còn tự bỏ tiền để đến các địa phương để gặp gỡ với các học sinh. “ Trong công việc của em, tình cảm học trò vừa là thứ mình thiếu nhất vừa là thứ mình có nhiều nhất. Vì vậy, mỗi năm em đều cố gắng dành ra một khoảng thời gian nhất định để đi đến một số tỉnh/thành phố gặp gỡ học trò của mình, vừa để giao lưu, gặp gỡ, gắn kết tình thầy trò, vừa là tri ân tới các học trò ở xa đã đặt niềm tin vào mình. Bởi đối với học online, thứ đầu tiên mang học trò đến với mình chính là niềm tin”, Ngọc chia sẻ.