SEO là một trong những công cụ nhằm cải thiện khả năng hiển thị của một trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google, Bing … để có được lượng truy cập tự nhiên. Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng và thu hút được khách hàng mục tiêu truy cập vào website của mình trong mọi lúc họ tìm kiếm thông tin thì tối ưu SEO là điều bạn nên xem xét.

Có ba mục cơ bản mà bạn cần phải làm để tối ưu hóa trang của mình.

1. Tối ưu hóa Onpage: cải thiện nội dung các trang của bạn.

2. Tối ưu hóa kỹ thuật: đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể thu thập (đọc) đúng dữ liệu trên trang web của bạn.

3. Tối ưu hóa Off-page: là các thủ thuật để các trang web khác để liên kết đến trang của bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước để thực hiện SEO OnPage.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà mọi hoạt động SEO cần thực hiện.

Bằng việc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ tìm ra những cụm từ mà mọi người dùng để tìm kiếm. Quan trọng nhất là mức độ phổ biến của các cụm từ.

Lưu ý: Khi nói về việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, “từ khóa” ở đây có thể là một từ hoặc một câu

Để bắt đầu, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Adwords. Sau đó vào mục “Keyword Planner” trên thanh công cụ “Tools”. Đây là công cụ của Google để tìm kiếm gợi ý về từ khóa liên quan tới một chủ đề.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 1)

Tiếp đó, bạn sẽ có lựa chọn tìm kiếm những từ khóa liên quan tới một sản phẩm hoặc dịch vụ, một trang web hay một danh mục. Trong mục “product or service”, hãy viết chủ đề chính của trang của bạn.

Ví dụ khi bạn muốn viết về chủ đề “tối ưu hóa website”. Bạn cần điền nội dung này vào chuyên mục:

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 1)

Gợi ý: cài đặt bộ lọc trong mục “Targeting” để nhắm tới một địa điểm hay ngôn ngữ cụ thể, hoặc loại bỏ những thông tin không liên quan.

Điều đầu tiên bạn sẽ thấy đó là những gợi ý của Google về các nhóm quảng cáo. Hãy coi nó như một giá trị bổ sung và bỏ qua để nhìn vào mục “Keyword ideas”. Đây là bảng kết quả tìm kiếm từ khóa cho bài viết này:

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 1)

Ở cột “Avg. monthly searches”, bạn sẽ có được kết quả lượng tìm kiếm cho từ khóa mà bạn đang sử dụng. Nếu muốn thêm từ khóa này vào kế hoạch SEO, bạn nhấn vào cột cuối cùng để thêm từ khóa. Sau đó xem toàn bộ danh sách để tìm ra những từ khóa liên quan trực tiếp tới chủ đề.

Đây là một ví dụ về một vài từ khóa có thể liên quan cho dạng bài viết này:

– Khái niệm “Search engine marketing” quá rộng. Khi một người sử dụng từ khóa này để tìm kiếm thì có thể họ đang muốn tìm hiểu thực tế “search engine marketing” là gì.

– “SEO company” không liên quan tới chủ để bởi Những người tìm kiếm này thường mong muốn tìm được một nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

– “On page optimization tutorial” phù hợp với mục đích các dạng bài viết hướng dẫn. Những người tìm kiếm cụm từ này trên Google muốn biết làm cách nào để thực hiện một trang SEO.

Gợi ý: Bạn có thể sử dụng vài từ khóa (ngăn cách bằng dấu phẩy) vào mục tìm tiếm của “Keyword Planner”. Sau khi đã thêm một vài từ khóa vào kế hoạch của mình, sao chép các từ đó vào mục “product or service” và lại lựa chọn “get ideas”. Công cụ Keyword planner sẽ tạo ra những gợi ý liên quan nhất tới những gì bạn đang tìm kiếm.

Bạn vừa tạo một danh sách các từ khóa. Bây giờ hãy lưu lại bằng cách lựa chọn “download plan” ở thanh kéo bên phải. Bạn sẽ lưu lại được tệp dưới định dạng CSV.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 1)

Đây là kết quả của tôi sau khi nghiên cứu từ khóa:

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 1)

Hầu hết các cột trong bảng này liên quan tới những mục quảng cáo mất phí chứ không phải SEO. Bạn chỉ cần chú ý tới các cột “Keyword” và “Avg. Monthly Searches”. Sau khi lọc ra các cột cần thiết, kết quả chỉ còn là:

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 1)

Bạn nên kiểm tra lại vì có một vài từ khóa không liên quan đến nội dung các bài viết của bạn (được bôi đỏ).

Tiếp theo là sắp xếp các từ khóa theo thứ tự ưu tiên cho các bài viết. Bạn không nhất thiết phải chọn những từ khóa có lượt sử dụng nhiều nhất. Nên chọn những từ khóa phù hợp và thể hiện chính xác nội dung bài viết của bạn nhất. Và bạn nên bắt đầu bằng những từ khóa dài (long-tail keywords)

Sau đây là một vài lợi ích của việc này là:

– Tăng khả năng người tìm kiếm tìm thấy những thông tin họ đang tìm kiếm trong bài viết này.

– Những từ khóa có lượt tìm kiếm thấp hơn thường ít cạnh tranh hơn về mặt thứ hạng, có nghĩa là bạn sẽ dễ đưa trang của bạn lên trang đầu trong các kết quả tìm kiếm hơn.

Gợi ý: Việc nghiên cứu từ khóa không những cho phép bạn chọn lọc được những từ khóa nào cần tập trung, mà nó còn là một cách tốt để đánh giá liệu bạn có nên viết về chủ đề đó hay không. Đó chính là lí do vì sao đây là bước đầu tiên.