Sau khi đã lập danh sách từ khóa và đã tối ưu hóa SEO qua bài hướng dẫn phần 1phần 2, tiếp theo là các bước cuối cùng để hoàn thành tối ưu SEO cho trang của bạn. Tại phần này, Hachium chia sẻ bạn cách tối ưu hóa hình ảnh và đính kèm link nội bộ và linh bên ngoài.

Bước 5: Tối ưu hóa hình ảnh

Bạn nên đặt từ khóa tìm kiếm không chỉ vào nội dung bài viêt mà trong những hình ảnh nữa. Việc tối ưu hóa hình ảnh không có ảnh hưởng trực tiếp tới những người truy cập. Tuy nhiên, việc này lại rất có lợi đối với những công cụ tìm kiếm. Đây chính là cách chúng hiểu được nội dung bài viết của bạn.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 3)

Hai yếu tố mà bạn cần ghi nhớ trong quá trình tối ưu hóa hình ảnh đó là:

– Tên của tệp ảnh. Đây là phần tên của tệp ảnh, thường đứng trước phần “.png”, “jpg”, “jpeg”, v.v.

– Tính năng alt tagalt text, hoặc tiêu đề ảnh. Bạn có thể thay đổi những thẻ này bằng cách chọn chỉnh sửa (advanced edits) cho các bức ảnh. Những thẻ này còn có thể được đọc bẳng các phần mềm đọc màn hình dành cho những người khiếm thị, giúp những hình ảnh của bạn có thể tiếp cận được với những người dung đó.

Vì những người truy cập không thể biết được là hình ảnh đã được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, một số người đã mắc sai lầm khi tối ưu hóa quá mức tiêu đề ảnh và thẻ alt text bằng cách “nhét” những từ khóa vào đó. Nhưng hãy tránh làm như vậy vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến xếp hạng trang của bạn.

Chỉ nên đưa các từ khóa vào tiêu đề ảnh hoặc thẻ alt text nếu việc đó thật có tác dụng.Một cái tên và phần mô tả có ý nghĩa cho một bức ảnh sẽ có giá trị hơn nhiều.

Bước 6: Đính kèm link nội bộ và bên ngoài

Đây chính là bước cuối cùng bởi đờng links chính là cơ sở của thuật toán của các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta có thể phân loại link trong trang của bạn thành 2 loại:

– Bên ngoài (External): những link dẫn tới những trang bên ngoài trang của bạn.

– Nội bộ (Internal): những link dẫn tới những trang khác nhau trong web của bạn.

Một số người cho rằng link bên ngoài gây phản tác dụng khi dẫn người truy cập tới một trang khác.

Có 3 lý do chính cho việc này đó là:

– Từ phương diện cảm nhận của người dùng, kết nối tới các nguồn khác sẽ giúp tăng độ tin tưởng của nội dung thông tin trong trang của bạn giống như việc trích dẫn nguồn cho các bài viết học thuật. Những người truy cập thường tin tưởng vào một trang web nếu nó có dẫn chứng từ các web khác đáng chú ý và đáng tin cậy.

– Từ phương diện SEO, kết nối tới các trang web có thẩm quyền liên quan tới chủ đề bạn đang viết là một dấu hiệu cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng trang của bạn cũng có nội dung tương tự với các trang được xếp hạng cao khác. Việc này giống như tận dụng sự thành công về SEO của các trang khác.

– Từ phương diện marketing, bạn có thể liên hệ với tác giả hoặc các blogger mà bạn đang có link liên kết để có thể được hiển thị nhiều hơn trên trang của bạn trên web của họ.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 3)

Mặt khác, những link nội bộ lại rất hữu ích vì 2 lý do sau:

– Chúng giúp người truy cập dễ dàng tìm kiếm các nội dung có ích khác trong trang của bạn, làm tăng thời gian truy cập trang và số lượng trang cho mỗi lần truy cập, đồng thời giảm tỷ lệ thoát khỏi trang.

– Chúng phân phối giá trị SEO của trang mà bạn đã tối ưu hóa cho các trang khác trong trang web của bạn.

Khi liên kết nội bộ, tốt nhất là nên sử dụng các từ khóa trong văn bản gốc (văn bản đặt link), tránh dùng những cụm chung chung như “bấm vào đây”. Bằng cách này, bạn không chỉ cho công cụ tìm kiếm thấy các trang khác rất giá trị mà còn cho thấy nội dung trang của bạn.

Khi nói đến SEO OnPage, 6 bước trên đây đều góp phần tăng thứ hạng trang của bạn trên công cụ tìm kiếm. Và nhớ rằng, SEO là một “chặng đường dài”, bạn sẽ không nhận thấy sự tiến triển trong nhiều ngày (thậm chí nhiều tuần) sau khi tối ưu quá nội dung trang. Tuy nhiên, để đạt được lưu lượng truy cập tự nhiên từ những khách hàng mục tiêu của mình thì đây là một trong những hoạt động nên đầu tư từ sớm.