Ở các bài blog trước, Hachium đã chia sẻ bạn cách tự tạo studio tại nhà hay tự biên tập video giúp bạn có thể tự tạo các video bài giảng. Đa số những video bài giảng tự quay và biên tập đều được xây dựng một cách đơn giản với chiếc bảng xanh và giảng viên, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là giảng viên ngồi trước chiếc laptop để chia sẻ với học viên của mình. Thế nhưng đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với video đơn điệu như vậy và muốn một chút gì đó mới mẻ cho video của mình. Có lẽ bạn muốn một video bài giảng màu sắc hơn với những video được lồng background như những phim hollywood. Sau đây, Hachium xin giới thiệu về phần mềm XSplit Broadcaster giúp bạn quay video và tự chèn background cho video của bạn.

XSplit Broadcaster là một ứng dụng cho phép người dùng truyền hoặc quay video và hình ảnh trực tiếp qua mạng Internet. Vơi sự trợ giúp của phần mềm này, bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung tạo nội dung video hơn thay vì dành thời gian đó chỉnh sửa video. XSplit Broadcaster giúp bạn truyền video với chất lượng cao hơn bất kể bạn sử dụng để livestream hay quay video qua internet.

Download XSplit

 Để tải và cài đặt XSplit Broadcaster, bạn có thể truy cập trang website xsplit.com và chọn XSplit Broadcaster để download.
Tự chèn background cho video

Sử dụng XSplit để tách và chèn background

Sau khi tải và cài đặt phần mềm, giao diện XSplit sẽ hiển thị như sau:
Tự chèn background cho video
Để nhập video từ webcam, bạn chọn Add source > Devices > Video > Integrated Webcam và kéo to video sao cho phù hợp với khung hình. Bạn cũng có thể nhập video từ các nguồn khác như trang web hay từ trên máy tính của mình.
Tự chèn background cho video
Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào video, với những background có màu thuộc các màu cơ bản như xanh lá, xanh dương hay đỏ, bạn chọn Chroma key. Tại phần Key color, bạn chọn màu background để phần mềm nhận diện khu vực màu cần tách.
Tự chèn background cho video
Đối với những background có màu không thuộc những nhóm màu cơ bản kể trên, bạn cần chọn Color key sau đó chọn Eyedrop Tool và click vào background mà bạn muốn tách.
Tự chèn background cho video
Sau khi đã chọn phần màu nền cần tách, phần mềm sẽ tự động xóa đi phần background được chọn.
Tự chèn background cho video
Sau đó, bạn có thể chèn bất kỳ hình ảnh hay video mình muốn vào background bằng cách chọn Add Source > Media file và chọn file bạn muốn đặt làm background và kéo rộng sao cho phù hợp với khung màn hình.
Tự chèn background cho video
Tại ô thư viện, bạn cần kéo phần hình ảnh xuống dưới video và chọn Record > Local recording để quay video. Sau khi bạn ngừng thu hình, video sẽ tự động được lưu trên máy tính của bạn.
Tự chèn background cho video
Như vậy bạn đã có thể tự tạo ra một video với background hoàn toàn mới mẻ cho một video bài giảng sinh động và thú vị hơn dành cho các học viên của bạn. Bên cạnh các hình ảnh, bạn cũng có thể chèn video làm background cho bài giảng của mình
*Lưu ý: Để dễ dàng tách người ra khỏi background, bạn nên mặc đồ nổi bật khỏi background và sử dụng background một màu như màu xanh lá cây, mùa xanh nước biển hay màu đỏ. Nếu background quá phức tạp sẽ khiến phần mềm không thể tách hoàn toàn background ra khỏi video.