Tại bài Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO onpage phần 1, Hachium đã hướng dẫn bạn các thao tác sử dụng công cụ Keyword Planner của Google để lập danh sách từ khóa cho các bài viết của mình. Tiếp theo, Hachium hướng dẫn bạn viết nội dung chuẩn SEO và bắt đầu tối ưu hóa SEO.

Bước 2: Lên nội dung

Chúng ta thường quá cố gắng để đưa các từ khóa vào trang của mình khi bắt đầu làm SEO. Như vậy sẽ khiến bài viết trở thành miễn cưỡng, gượng ép cho người đọc.

Bạn luôn cần chú ý tới cảm nhận của người dùng đầu tiên. Nếu người đọc không thể hiểu những thứ bạn đang muốn trao đổi, thì mục tiêu đưa đến những thông tin hữu ích cho người đọc của bạn đã không được hoàn thành.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 2)

Vì vậy hãy tạm quên danh sách những từ khóa đi và chỉ tập trung vào viết thôi. Khi bạn hoàn thành, bạn có thể bắt đầu việc tối ưu hóa nội dung bài viết của mình.

Bước 3: Tối ưu hóa tiêu đề trang, URL và thẻ meta description của bạn.

Tiêu đề trang là tên mà bạn đang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt. Tên này sẽ được hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm bằng màu xanh và gạch chân, cũng như trong tab của trình duyệt của người truy cập.

Bạn nên chọn một tiêu đề trang bao gồm những từ khóa cần tập trung và nên lưu ý 2 điều sau khi đặt tên:

– Từ khóa không phải là tất cả. Tiêu đề trang của bạn nên cân bằng được giữa việc tối ưu hóa và vấn đề copywrite để lôi kéo người dùng nhấp chuột vào đường link của bạn thay vì những kết quả khác.

– Hãy giữ tiêu đề ở mức dưới 65 ký tự. Các công cụ tìm kiếm thường cắt ngắn các tiêu đề trang dài hơn con số này vì vấn đề hình thức và cũng làm giảm lượng truy cập.

Nếu bạn đang tạo nội dung cho các trang không phải trang chủ, bạn có thể chọn URL slug cho những trang này. Nội dung đó cũng sẽ được thể hiện trên công cụ tìm kiếm ngay dưới tiêu đề trang.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 2)

Khi nghe đến cụm thẻ meta description, bạn có thể nghĩ rằng nó rất cao siêu. Nhưng trên thực tế, đó chỉ là những dòng chữ giải thích nội dung trang của bạn. Đây là dòng chữ màu ghi ở dưới URL trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về meta descriptions:

#1: Chúng không có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm trang của bạn. Tuy nhiên, nếu meta description của bạn có những từ được dùng để tìm kiếm, chúng sẽ được in đậm. Việc này làm tăng khả năng người tìm kiếm sẽ truy cập vào xem trang của bạn.

#2: Cũng như tiêu đề trang, từ khóa không phải là tất cả. Bạn nên viết một đoạn meta description cuốn hút người tìm kiến. Đoạn meta description nên đi thẳng vào vấn đề và cho người tìm kiếm thấy thông tin họ cần tìm.

#3: Bạn nên giới hạn phần này ở mức 155 chữ cái. Những công cụ tìm kiếm sẽ cắt ngắn những thẻ meta description dài hơn mức này.

#4: Kể cả khi bạn đã đính kèm thẻ meta description thì những công cụ tìm kiếm vấn có thể hiển thị những nội dung khác ở trang kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn hoàn thành 3 điều này, bạn đã tối ưu từng yếu tố dùng để tìm kiếm dễ dàng. Người tìm kiếm có thể thấy thấy thông tin họ cần ở trang của bạn trong trang kết quả.

Hướng dẫn 6 bước tối ưu SEO OnPage (Phần 2)

Bước 4: Tối ưu hóa phần mở đầu và nội dung

Phần mở đầu của trang là yếu tố quan trọng khi thực hiện tối ưu hóa trang. Hầu hết các trường hợp, đó là phần nội dung đầu tiên nhìn thấy khi vào trang của bạn.

Trong hầu hết các nền tảng, phần mở đầu của trang thường có xu hướng sao chép lại tiêu đề trang (hoặc ngược lại).Trong một số trường hợp khác, bạn có thể chọn viết nội dung khác để mang tới cho khách truy cập một phần mở đầu với nhiều thông tin hơn mà không bị giới hạn bởi 65 chữ cái như bạn phải lưu ý khi viết tiêu đề trang.

Gợi ý: Nếu nói đến định dạng HTML hoặc văn bản, phần mở đầu trang của bạn  nên được cho vào If “h1 tag” hoặc định dạng là “heading 1”. Thêm vào đó, bạn chỉ nên sử dụng dạng này 1 lần trong cả trang.

Sau khi tối ưu hóa phần mở đầu, bạn cần bắt tay vào phần nội dung của trang (body copy)

Đừng cố để chỉ nhồi nhét những từ khóa vào bài viết. Công cụ tìm kiếm rất thông minh và nó có thể phát hiện ra nếu bạn làm như vậy. Điều đó cũng gây bất lợi cho thứ hạng tìm kiếm trang của bạn.

Thay vào đó, hãy nhìn lại danh sách từ khóa bạn đã xây dựng.

Hãy thay thế bằng những biến thể hay từ đồng nghĩa của các từ khóa trong nội dung chính dựa trên danh sách các từ đã có trong bước 1.