Trung tâm tiếng Anh đã trở thành khái niệm quen thuộc hơn bao giờ hết. Khoảng 10 năm trở lại đây chính là thời kỳ hoàng kim của các cơ sở đào tạo ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Bằng chứng là chưa đầy 1 giây, Google cho ra hơn 3 trăm triệu kết quả của từ khoá Trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam.

Làm chủ một Trung tâm tiếng Anh, làm sao để bạn chiến thắng và thu hút học viên giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt này? Phương án khôn ngoan là mở rộng phạm vi giảng dạy để có nhiều tập khách hàng hơn chính là con đường đến gần hơn với các khách hàng tiềm năng. Vậy mở rộng tới đâu và bằng cách nào? Hãy tham khảo bài biết dưới đây để có phương hướng hoạt động mới cho trung tâm của bạn nhé!

Lợi ích và khó khăn của mô hình Trung tâm tiếng Anh “truyền thống”

Thông thường, các trung tâm tiếng Anh thường tổ chức lớp học trực tiếp với giáo viên. Điều này thuận lợi khi học viên có cơ hội trao đổi, đặt câu hỏi và được giải đáp thắc mắc ngay trên lớp. Tuy nhiên đối với người điều hành, vấn đề về chi phí, mặt bằng, nhân sự, giáo viên,… là bài toán khó phải giải quyết để cân bằng giữa hiệu quả cho học viên với lợi nhuận của trung tâm. Cùng nhìn lại cả bức tranh để xem trung tâm tiếng Anh của bạn có đang đạt những lợi ích và gặp những khó khăn gì:

Đầu tiên khi nhắc tới lợi ích của mô hình truyền thống, ta phải nhắc đến:

 • Tính tương tác cao, toàn diện giữa giáo viên và học sinh: Học viên và giáo viên có nhiều thời gian hơn để tương tác, nhờ đó có thể đánh giá quá trình học tập cũng như chất lượng giảng dạy của trung tâm – giá trị cốt lõi của trung tâm.
 • Tạo dựng uy tín với quy mô đầu tư lớn: Trang thiết bị đạt chuẩn, nhiều cơ sở phủ sóng toàn thành phố giúp các Trung tâm tiếng Anh dễ dàng “ghi điểm” với khách hàng, đồng thời tạo niềm tin trong lòng học viên, để họ tin rằng mỗi đồng tiền đầu tư cho việc học ở trung tâm này là hoàn toàn xứng đáng.

Tuy nhiên, song song đó là hàng hoạt khó khăn:

 • Chi phí đầu tư lớn: Tiền thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị cho mỗi cơ sở trung bình vài trăm triệu, quỹ lương khoảng 100 triệu khiến tổng mức đầu tư tạo thành gánh nặng cho mỗi trung tâm khi mở cơ sở mới.
 • Đòi hỏi nhiều nhân sự: Việc chọn nhân sự có trình độ phù hợp ngày càng khó khăn trong khi càng nhiều lớp, cơ sở càng cần nhiều nhân sự quản lý. Mặt khác, tạo nên bộ máy cồng kềnh khiến quỹ lương tăng theo.
 • Số lượng học viên không tương xứng với chi phí đầu tư: Gần đây, mọi người có khuynh hướng muốn học trong lớp quy mô nhỏ. Chi phí đầu tư trên 1 học viên tăng, trong khi cạnh tranh khiến việc tuyển sinh các lớp đủ sĩ số ngày càng khó. Tạo ra áp lực: làm sao để “hoà vốn”?
 • Sự thay đổi trong định hướng học tập: Đối với trẻ nhỏ, ngày càng nhiều phụ huynh thay đổi cách nhìn về phương pháp học, muốn con chủ động tự học và tự kèm cặp con cái.
 • Giờ giấc cản trở học viên tới lớp: Nhiều học viên “lớn” vừa làm vừa học nên việc dành thời gian đến trung tâm trở nên khó khăn. Vừa chạy đi và vừa qua chỗ học, tâm lý mệt mỏi phải chạy đua với thời gian khiến họ dễ nản và từ bỏ giữa chừng, kết quả học tập không hiệu quả.
 • Thiếu tính thống nhất trong các đánh giá học viên: Dù cùng trung tâm nhưng mỗi giáo viên khác nhau có cách đánh giá khác nhau, gây khó khăn theo dõi hiệu quả học tập chung của học viên.

Khoá học online và lợi ích vượt trội:

Những khó khăn trên đã thúc đẩy thị trường giáo dục chuyển hướng theo một mô hình kinh doanh mới: Khoá học trực tuyến.

Hiểu đơn giản đó là khoá học trên mạng với đặc trưng nổi bật nhất: Học bất cứ lúc nào – Bất cứ nơi đâu, giúp học viên linh hoạt và chủ động sắp xếp công việc của mình. Đồng thời, mô hình này cũng mang lại hàng loạt lợi ích cho các trung tâm, ví dụ như:

 • Giảm chi phí vận hành, làm tăng hiệu quả đầu tư: Bạn đang đau đầu với chi phí hàng chục triệu mỗi tháng cho mặt bằng, phòng ốc, trang thiết bị, điện nước, lương cho nhân sự? Trong khi đó, bạn có thể dùng số tiền này cho nhiều việc khác: tập trung cải thiện chất lượng bài giảng, nội dung khoá học, đầu tư vào marketing để thu hút nhiều học viên hơn,…
 • Mở rộng doanh thu nhờ tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Thay vì phải đầu tư để mở thêm nhiều lớp, các khoá học online có thể tiếp cận với rất nhiều khách hàng tiềm năng ở các tỉnh thành xa và những người không có thời gian để tới lớp đều đặn. Nhờ đó Trung tâm có thể tăng thêm doanh thu, lợi nhuận.
 • Giảm gánh nặng bộ máy quản lý, vận hành của trung tâm: Không còn quá nhiều lớp học offline, bạn có thể giảm bớt số giáo viên và trợ giảng đứng lớp. Các bộ phận quản lý học viên, chăm sóc khách hàng,… cũng được cắt giảm. Bạn hoàn toàn có thể dùng công nghệ để hỗ trợ quản lý trung tâm và tối ưu hoá tuyển sinh.
 • Đồng bộ hoá hệ thống câu hỏi, kiểm tra và đánh giá học viên: Nhờ các phần mềm công nghệ, giáo viên có thể giảm thời gian chấm bài, tránh sai sót và thống nhất trong việc đánh giá trình độ, theo dõi tiến trình học tập, quản lý học liệu, bài giảng một cách dễ dàng.

Triển khai khoá học online

Bạn được toàn quyền lựa chọn chuyển hẳn sang mô hình khoá học online hoặc chạy song song hai mô hình để phục vụ cho nhiều khách hàng hơn. Với mỗi chiến lược sẽ có những đặc điểm khác nhau:

 • Mô hình học “kết hợp” (Blended Learning): Là mô hình kết hợp giữa học trực tuyến và học trên lớp. Đây được coi là phương pháp học tập hiệu quả, vì ngoài giờ học cùng thầy cô, học viên có thể tự xem lại tài liệu ở nhà và luyện tập thêm. Còn trung tâm có thể tận dụng nguồn giáo viên của mình để thực hiện video, bài giảng cho các lớp online.
  Mặt khác, với việc chạy song song hay hình thức học trên lớp và online, ngoài phục vụ các học viên offline, trung tâm có thể mở rộng doanh thu từ học viên chỉ học online, nhờ đó bù đắp chi phí vận hành các lớp truyền thống. Tuy nhiên, mô hình học này khá phức tạp cho việc quản lý vì vận hành nhiều hình thức và bộ phận khác nhau.
 • Học trực tuyến 100%: Với mô hình này, trung tâm có thể tối ưu hoá chi phí đầu tư vì chỉ tập trung vào các lớp online. Số lượng giáo viên giảm đi nên có thể chọn lọc những giáo viên tốt nhất, làm đại diện cho trung tâm, nhờ đó thu hút học viên.
  Mặt khác, nếu chỉ làm online, các khâu quản lý, vận hành sẽ được tinh giảm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với mô hình này, hiệu quả học tập chủ yếu dựa vào tính tự giác và chủ động của học viên.

Thách thức cần giải quyết khi triển khai khóa học online:

 • Cần có nền tảng công nghệ và đội ngũ hỗ trợ: Các khoá học online đòi hỏi giao diện đơn giản, dễ sử dụng với học viên, vì vậy cần các công cụ hỗ trợ, các trung tâm tiếng Anh cũng cần có đội ngũ riêng phụ trách mảng học trực tuyến để thường xuyên cập nhật và cải tiến trang học online.
 • Giáo trình, nội dung bài giảng cần chuyển đổi để phù hợp hình thức học online: Các giáo trình cũ sẽ không còn phù hợp, bạn cần bổ sung và xây dựng các dạng bài, hình thức giảng dạy mới, sinh động hơn như PDF, Video, các giáo án điện tử chuẩn SCORM để thu hút học viên.
 • Chọn lựa hình thức khoá học phù hợp: Với cách thuê dịch vụ, bạn sẽ có website chuyên nghiệp, giao diện hỗ trợ tốt nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và kinh phí. Cách dạy học trực tuyến phổ biến khác là livestream Facebook, đăng tải video lên Youtube. Cách này tuy dễ thực hiện và có độ tiếp cận cao nhưng khó quản lý học viên và rất khó bảo mật nội dung.
 • Trang bị hệ thống đo lường, đánh giá, quản lý học viên: Trung tâm có thể quản lý học viên của mình cũng như đo lường hiệu quả học tập, đánh giá các bài kiểm tra… Mặt khác các công cụ này sẽ giúp trung tâm quản lý tài liệu học tập, bảo mật và giữ bản quyền giảng dạy, tránh bị đánh cắp tài sản trí tuệ.

Các bước bắt đầu để chuyển sang khoá học trực tuyến:

 1. Xác định rõ nhu cầu của trung tâm, ngân sách để tìm mô hình phù hợp: Hãy tìm hiểu các mô hình lớp học trực tuyến, các hình thức mà trung tâm khác đang sử dụng, cân nhắc với nhu cầu của trung tâm mình và ngân sách dự trù.
 2. Tìm kiếm đội ngũ hoặc công ty dịch vụ để giúp bạn xây dựng website: Đội ngũ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tối ưu hoá trang web, thiết kế các tính năng phù hợp với nhu cầu của trung tâm và thuận tiện cho học viên trong quá trình học.
 3. Bắt tay vào xây dựng giáo trình, tài liệu học tập: Chuẩn bị sẵn các video, bài giảng SCROM,… và các tài liệu tham khảo khác cho học viên.
 4. Sử dụng tên miền riêng của bạn: Để các học viên dễ dàng nhớ trang web của bạn và tạo ấn tượng với khách hàng tiềm năng mới.
 5. Khai giảng trường học: Bắt đầu các khoá học mới và quảng bá để tiếp cận, thu hút học viên.

Hachium – Giải pháp cho các Trung tâm Tiếng Anh:

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và sự thay đổi trong phương pháp học tập, giảng dạy, Hachium ra mắt sản phẩm đặc biệt: Nền tảng xây dựng Website dành cho giáo dục.

Với nền tảng này, người dùng sẽ dễ dàng mở các lớp học trực tuyến với đầy đủ các tính năng quản lý lớp học, quản lý học viên, các công cụ hỗ trợ giảng dạy. Tất cả tài liệu học và các nội dung bài giảng sẽ được bảo mật. Bên cạnh đó, Hachium tích hợp các phương pháp thanh toán phổ biến như thẻ ngân hàng, Internet Banking, VISA/ Mastercard hoặc thu tiền tận nơi. Các tính năng được cập nhật liên tục theo các gói dịch vụ với chi phí hợp lý.

Bên cạnh đó, đội ngũ chăm sóc khách hàng của Hachium luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7. Chúng tôi cam kết luôn hỗ trợ các bạn để tối ưu hiệu quả hoạt động, tăng doanh thu từ mô hình dạy trực tuyến!