Những ngày gần đây, vô số cáo buộc về rò rỉ thông tin người dùng của một phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến đã khiến các giáo viên và học sinh hoang mang. Đáng lo ngại hơn nữa là việc một số học sinh đã cố tình tiết lộ mã và mật khẩu phòng học lên Facebook để nhờ kẻ xấu vào cản trở lớp học.

Câu chuyện “dở khóc, dở cười” của một số lớp học bị phá rối

Lớp học online
Lớp học online

Tiết học trực tuyến của học sinh lớp 10, trường Trung học Phổ thông Phú Xuyên A (Hà Nội) thường xuyên bị gián đoạn vì giáo viên liên tục nhắc nhở 2 “học sinh” có “nickname”: Huấn Hoa Hồng và Ngô Bá Khá. Cả lớp ồ lên cười trong khi giáo viên không hiểu chuyện gì: “Mời hai em Huấn Hoa Hồng và Ngô Bá Khá học hành nghiêm túc nếu không tôi sẽ mời phụ huynh lên làm việc”.

Mấy ngày gần đây, nhiều giáo viên phản ánh một số đối tượng xấu vào phá những lớp học trực tuyến. Hiện tượng này đã manh nha được một thời gian và nhiều giáo viên đã lên tiếng phàn nàn. Dễ thấy, trong cùng một đơn vị cấp xã, giữa các trường cũng đã có sự khác nhau về tổ chức dạy trực tuyến. Thậm chí giữa các giáo viên trong trường đã có sự khác biệt. Vì thế sai số trong chất lượng giáo dục của từng địa phương là không thể tránh khỏi.

Gây rối trong lớp học online – Nguyên nhân do đâu?

 Phá rối lớp học online
Phá rối lớp học online

Không thể phủ nhận hình thức dạy-học trực tuyến đang là phương án tối ưu trong mùa dịch Covid-19 năm nay. Tuy nhiên ngay trong quá trình triển khai, hình thức dạy-học trực tuyến cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Trong đó một phần nguyên nhân đến từ việc thiếu sự chỉ đạo cụ thể hóa việc dạy-học trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sự thiếu thống nhất, đồng bộ trong việc triển khai dạy-học trực tuyến làm khó nhà trường, giáo viên và cả học sinh.

Bất đồng trong chỉ thị
Bất đồng trong thực hiện chỉ thị

Về phía nhà trường: Việc tổ chức dạy học trực tuyến chủ yếu dựa vào năng lực, kinh nghiệm của hiệu trưởng. Thực tế chỉ ra rằng có những trường việc dạy trực tuyến kém hiệu quả do hiệu trưởng “mù tịt” công nghệ thông tin. 

Về phía giáo viên: Do chưa được tập huấn từ trước cũng như không có khung chương trình, giáo án, cho nên giáo viên phải tự mày mò, sáng tạo các hình thức dạy-học. Có không ít giáo viên lớn tuổi phải nhờ con cháu dạy cách vào zalo, các phần mềm khác để dạy học sinh.

Về phía học sinh: Việc học trực tuyến được triển khai thiếu đồng bộ tại các địa phương, giữa các trường chắc chắn sẽ ảnh hưởng một phần đến sự phân hóa chất lượng giáo dục năm nay. Như vậy việc tổ chức thi chung liệu có đảm bảo sự công bằng?

Học trực tuyến
Học trực tuyến

Hướng đi nào cho các lớp học online khi tình trạng rò rỉ thông tin vẫn liên tục tiếp diễn?

Nếu như các phần mềm dạy học trực tuyến hiện nay đến từ các hãng công nghệ lớn gây ra lỗ hổng bảo mật, thì một đại diện đến từ Việt Nam là một gương mặt đang nhận được nhiều sự đón nhận và quan tâm. Hachium là một trong những nền tảng website builder hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Hachium tự hào là nền tảng tạo dựng website dạy học trực tuyến duy nhất tại Việt Nam.

Điểm nổi bật của Hachium so với những trang web tạo dựng lớp học trực tuyến khác nằm ở tính bảo mật cao. Khác với các nền tảng thông dụng hiện nay, người học khi muốn tham gia vào lớp học trên Hachium phải thực hiện khai báo xác thực thông tin cá nhân. Sau khi nhận được sự phê duyệt của giáo viên phụ trách lớp, người học mới có thể được tham gia học tập. Nhờ vậy mà việc bảo mật thông tin lớp học được nâng cao đáng kể.

Trang chủ Hachium

Những ưu điểm nổi bật của Hachium có thể kể đến như:

  • Hệ thống bảo mật chống sao chép bài giảng: Hachium cho rằng mỗi khóa học là một sản phẩm trí tuệ được tích lũy qua hàng năm trời làm việc của người dạy. Vì vậy mà các khóa học cần phải được tôn trọng và bảo vệ sở hữu trí tuệ, quyền tác giả. Công nghệ của Hachium sẽ giúp người dạy không còn lo lắng về việc bị sao chép hay tải lậu bài giảng nữa.
Bảo mật chống sao chép bài giảng
Bảo mật chống sao chép bài giảng
  • Tên miền riêng: Người dùng được tự tạo lập tên miền riêng cho khóa học của mình. Đây là một tính năng ưu việt bởi nó giúp cho người học dễ dàng nhận diện trang web. Từ đó, mức độ tin cậy của người dạy cũng được nâng cao.
Tạo tên miền riêng
Tạo tên miền riêng
  • Tùy chỉnh giao diện: Người tạo website có thể thiết kế, chỉnh sửa giao diện theo mong muốn và sở thích của mình. Điều này giúp việc tạo lập trang web dạy học mang dấu ấn riêng của người dạy.
Tùy chỉnh giao diện
Tùy chỉnh giao diện
  • Tích hợp đa phương thức thanh toán: Hachium tích hợp sẵn tất cả các phương thức thanh toán phổ biến tại Việt Nam như chuyển khoản ngân hàng, thẻ cào điện thoại, Internet Banking, thẻ tín dụng Visa, Mastercard.
Đa phương thức thanh toán
Đa phương thức thanh toán
  • Quản lý doanh thu: Hachium thúc đẩy việc minh bạch và rõ ràng việc theo dõi doanh thu theo thời gian ngày tháng, theo học viên và theo khóa học.
Quản lý doanh thu
Quản lý doanh thu

Tạm kết

Việc dạy và học trực tuyến có thể đảm bảo chất lượng và hiệu quả khi những người sử dụng quan tâm đến vấn đề bảo mật nhiều hơn. Hachium tự hào khi là giải pháp giáo dục đến từ doanh nghiệp Việt Nam, với tính năng bảo mật dữ liệu cho người dùng.