Sự ra đời và đạt được những thành tựu đột phá của Công Nghệ Thông Tin trong khoa học ứng dụng ở thế kỷ 20 là bước đệm quan trọng cho những thành tựu của khoa học công nghệ ở thế kỷ 21 và các kỷ nguyên tiếp theo.

Ở thế kỷ 21 chúng ta lại được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của công nghệ ấy qua sự hóa thân vào vai trò một công cụ đắc lực cho sự phát triển con người. Đào tạo trực tuyến ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học của thế kỷ 21. Ứng dụng những giải pháp tiên tiến của công nghệ để người dạy có thể thiết kế được những phương tiện truyền tải kiến thức và kỹ năng một cách hữu hiệu nhất tới người học. Ngày nay, người học có thể ngồi ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào để… “đến trường” mà vẫn đạt được hiệu quả học tập tốt nhất thông qua công cụ hỗ trợ là máy tính, điện thoại hay máy tính bảng và internet.

Ở Việt Nam hiện nay, chúng ta đã và đang bước vào giai đoạn kinh tế tri thức. Đặc điểm của nền kinh tế này là dịch vụ, một lĩnh vực đã và đang thu hút nhiều lao động tham gia nhất, đặc biệt là những lao động có tri thức cao. Do đó việc nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục, đào tạo sẽ là nhân tố sống còn quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia, công ty, gia đình và cá nhân. E-Learning chính là một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề này, cụ thể E-Learning mang lại các lợi ích sau:

1. Đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng E-Learning

Tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Bằng cách tạo ra các cua học miễn phí hoặc chi phí thấp cung cấp cho khách hàng, một tổ chức có thể thu hút và giữ chân khách hàng. Lợi ích của việc đào tạo miễn phí là thu hút khách hàng đến với website của tổ chức và duy trì quan hệ cũ với khách hàng cũ. Các khóa học như vậy, bằng cách đào tạo khách hàng sử dụng sản phẩm tốt hơn, có thể tạo niềm tin ở phía khách hàng và giới thiệu thêm các tính năng nâng cao, các sản phẩm phụ trợ. Ngoài ra tổ chức các khóa đào tạo như vậy có thể tăng được sự chú ý trong giới doanh nghiêp.

Đào tạo bên trong cũng giúp tăng doanh thu. Bằng cách giảm thời gian cần thiết để huấn luyện toàn bộ nhân viên, E-Learning giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình ra thị trường nhanh hơn. Các đại diện bán hàng được đào tạo cẩn thận sẽ trả lời các câu hỏi của khách hàng tốt hơn, tạo được niềm tin ở phía khách hàng.

Tăng tốc độ và tính mềm dẻo

Để tồn tại được trong kinh doanh ngày nay, các tổ chức phải có tính thích nghi nhanh chóng. Họ sẽ phải cạnh tranh với các công ty khác để đưa ra thị trường các sản phẩm nhanh hơn đối thủ của mình. Muốn vậy, họ phải thích ứng với các phương pháp mới, tìm các thị trường mới, và bỏ đi các quan niệm cũ. E-Learning có thể triển khai cho toàn bộ doanh nghiệp vào cùng một thời điểm không đòi hỏi phải mất thời gian, tiền bạc, công sức đi lại, và đào tạo một số lớn người.

Nâng cao hiệu quả làm việc

Bằng cách nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ và phương pháp của nhân viên, E-Learning giúp tổ chức hoạt động hiệu quả và chất lượng hơn. E-Learning đặc biệt hữu ích khi nó cung cấp học tập kịp thời, đủ, phù hợp với từng đối tượng và cho phép học viên nhanh chóng xác đinh và sửa các lỗi làm ngăn cản sản xuất hoặc lãng phí.
Giảm thời gian nghỉ việc và đào tạo

Trong nhiều doanh nghiệp thay đổi nhanh và phức tạp, người đào tạo phải dành rất nhiều thời gian cho việc đào tạo. Thời gian nghỉ việc là cản trở chính cho việc sản xuất của doanh nghiệp. E-Learning có thể giúp giải quyết việc này bằng giảm thời gian đi lại đến địa điểm đào tạo và có thể chia việc đào tạo ra thành các phần nhỏ để nhân viên có thể vào học ở các thời gian rỗi của họ.

Tuyển và giữ nhân viên

Trong thời đại kinh tế tri thức, việc tuyển dụng và giữa các nhân viên tốt nhất là điều rất khó. Lương bổng không phải là vấn đề duy nhất mà một người chọn công ty này thay vì công ty khác. Các lí do khác bao gồm sự thăng tiến, thời gian làm việc, khả năng dành thời gian cho gia đình. E-Learning có thể cung cấp nhu cầu đào tạo cho nhân viên mà không bắt họ phải đi xa. Như vậy họ sẽ có thời gian hoàn thành công việc nhiều hơn và có thể có thời gian dành cho gia đình. Những điều này nên áp dụng cho các nhân viên hay phải làm việc căng thẳng và quá giờ.

Kích thích và nuôi dưỡng các nỗ lực quản lý tri thức

Đào tạo hướng tới từng cá nhân đơn lẻ. Quản lý tri thức đào tạo đào tạo toàn bộ tổ chức. Bằng cách cung cấp truy cập tới các nguồn tài nguyên chất lượng cao, chất lượng cao, E-Learning trở thành công cụ quan trọng để quản lý tri thức.

Giúp các cá nhân tiến bộ nhanh hơn

Bởi vì E-Learning không yêu cầu có một số người nhất định thì mới có thể bắt đầu học, điều này giúp các cá nhân nhanh chóng học được các kiến thức và kỹ năng họ cần nhanh chóng. Với E-Learning, họ không cần hi sinh thời gian dành cho công việc mà họ cần có kinh nghiệm và đầu tư nhiều thời gian.

Hỗ trợ người tàn tật

Nhiều tổ chức ở Mỹ, Canada, và cộng đồng Châu Âu đang cố gắng tìm giải pháp để những người tàn tật (điếc, mù, không thể di chuyển..) có thể tham gia làm việc.

E-Learning với khả năng sử dụng multimedia và tạo ra giao diện với sự trợ giúp của công nghệ (ví dụ như trợ giúp đọc màn hình – screen readers), giúp đào tạo có thể phân phối được đến cho những người tàn tật. Sự có khoảng cách của E-Learning cũng giúp những người tàn tật che giấu sự tật nguyền của mình với các học viên hoặc giáo viên trong lớp.

2. Đối với các phòng đào tạo

Các phòng đào tạo cũng được hưởng các lợi ích riêng khi chuyển sang E-Learning. E-Learning giúp họ hoạt động hiệu quả hơn, đào tạo hiệu quả hơn, và nâng cao vị trí của họ trong tổ chức mà họ phục vụ.

Giảm chi phí đào tạo

Khả năng giảm chi phí đào tạo của E-Learning được chỉ ra rất rõ. Giảm chi phí đào tạo đến 50% hoặc 90% không phải là khó thấy, đặc biệt là khi đào tạo một lượng lớn người mà họ phải mất một thời gian dài để đi đến nơi đào tạo và những ai đã có máy tính và đã kết nối mạng. E-Learning bỏ hẳn chi phí đi lại và các chi phí phụ khác.

Với sự phát triển của Internet, hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều có lợi trong việc xây dựng chính sách giá cho khách hàng của mình, và dịch vụ e-learning không phải là ngoại lệ. Theo đó, chi phí khóa học sẽ được giảm đến mức đáng kể. Thông thường một học viên phải trả cho một khóa học dạy về Quản lý thương hiệu trung bình khoảng 5 triệu đồng, thì đối với một khóa học trực tuyến chi phí chỉ vào khoảng 500,000, nghĩa là chỉ 1/10. Hay một khóa học tiếng Anh có giá khoảng 3 triệu đồng thì nếu học theo kiểu e-learning, học viên chỉ phải tốn khoảng 300,000 đồng.

Theo Elliott Masie, một chuyên gia nổi tiếng trong ngành, học trực tuyến (e-learning) là “việc áp dụng công nghệ để tạo ra, cung cấp, chọn lựa, quản trị, hỗ trợ và mở rộng cách học truyền thống”. Việc phát triển của Internet, với khả năng giúp học viên tiếp cận liên tục các khóa đào tạo một cách hiệu quả và tiết kiệm, đã tạo nên một giai đoạn mới cho việc học và dạy đạt đến những tầm cao mới mà chưa có công nghệ nào có thể cạnh tranh được.

Skillsoft, một nhà cung cấp giải pháp học trực tuyến hàng đầu của Mỹ, thì cho rằng e-learning có những đặc điểm ưu việt như khóa học có nội dung phù hợp và cập nhật, học viên có thể tiếp cận một cách thuận tiện nhiều khóa học và có thể nghiên cứu nội dung ở mọi nơi, việc tập hợp nội dung nhanh chóng để hỗ trợ việc cung cấp nhanh nhất việc dạy và học, khả năng cung cấp việc học cho học viên trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ của họ và khả năng theo dõi, báo cáo và đo đạc được kết quả việc học.

Giúp đào tạo các học viên cá biệt

Không phải mọi người đều được đến lớp. Không phải tất cả mọi người đều học hiệu quả trong lớp học. E-Learning có thể coi là giải pháp thay thế cho những người sau:
• Các học viên ở nơi xa không đủ thời gian và kinh phí để tham gia các khóa đào tạo theo kiểu truyền thống.
• Các học viên bận không thể tham các lớp học truyền thống theo đúng lịch
• Các học viên đang trên đường đi đến nơi đào tạo nhưng không đến đúng thời gian diễn ra khóa đào tạo
• Các học viên ngại xuất hiện trước đám đông
• Học viên có khó khăn về ngôn ngữ không hiểu một giáo viên nói quá nhanh.
• Học viên tàn tật
Với những học viên này, E-Learning có thể cung cấp một giải pháp thay thế phù hợp với khả năng, lịch, và ngân quỹ.
Làm cho đào tạo trên lớp học sống động hơn: E-Learning không làm mất phương pháp học tập truyền thống mà bổ sung, nâng cao nó.
Nếu cung cấp thêm các phương tiện để truy cập web ngay trong lớp học thì các kho tài nguyên trên mạng, tính tương các của các ví dụ, các thông tin mới cập nhật sẽ làm cho lớp học thay đổi hẳn phong cách học tập. Các phương tiện trao đổi thông tin khác như email, chat, và thảo luận trên mạng sẽ giúp học viên và giảng viên gần gũi nhau hơn.

Tăng uy tín của phòng đào tạo

Trong nhiều tổ chức, phòng đào tạo không tạo được cảm tình với nhiều người do cách huấn luyện đào tạo nhàm chán, “buồn ngủ”. Với E-Learning, mọi chuyện thay đổi hẳn. Mọi người sẽ nhìn nhận phòng đào tạo với con mắt thiện cảm hơn.

3. Đối với các tổ chức cung cấp đào tạo

E-Learning cung cấp các cơ hội mới cho các tổ chức bán đào tạo. Đây có thể là các công ty bán hoặc tư vấn đào tạo.

Các tổ chức cung cấp đào tạo trong các lĩnh vực hẹp mà có ít cạnh tranh, E-Learning mở ra các thị trường mới. Việc đào tạo không bị giới hạn trong khu vực địa lý. Họ có thể cung cấp đào tạo 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong một tuần. Như vậy nếu làm tốt doanh thu sẽ lớn hơn nhiều.

4. Đối với các người đào tạo đơn lẻ (dạng cá nhân)

Các giảng viên phản ứng các cách khác nhau đối với E-Learning. Một vài người đón nhận nó như một cuộc cách mạng về giáo dục, một số khác tỏ ra sợ. Nhiều người sợ rằng E-Learning sẽ làm họ mất nghề hoặc làm mất hứng thú của phương pháp giảng dạy truyền thống, nhưng cuối cùng đa số đều nhận ra rằng E-Learning làm cho công việc của họ dễ dàng hơn, và thậm chí giúp họ kiếm thêm tiền.

Giảm nhàm chán

Thậm chí các giảng viên tốt nhất chán dạy cùng một cua học nhiều lần. Họ cầu mong học viên đặt ra nhiều câu hỏi hơn và thậm chí đón chào nồng nhiệt việc máy chiếu bị cháy. E-Learning giúp giảng viên thoát khỏi sự nhàm chán này. E-Learning không buồn chán hoặc thiếu kiên trì. Nó không đặt ra câu hỏi “Tại sao mọi người không hiểu nhỉ, tôi đã nói lại tới hàng nghìn lần rồi”. Thay vào đó, giảng viên sẽ có thời gian tập trung vào giúp đỡ trao đổi thông tin với học viên, nâng cao chất lượng nội dung giảng dạy, và các hoạt động khác đòi hỏi thật sự kinh nghiệm, kỹ năng, và trình độ của giảng viên.

Giảm đi lại

Nếu bạn là giảng viên, thỉnh thoảng được tham gia các dạy các cua ở xa thì tốt. Nhưng nếu bạn phải thường xuyên (25% hoặc 50% hoặc hơn nữa) đi xa dạy thì mọi chuyện hoàn toàn ngược lại.

Nhiều giảng viên cho rằng việc phải đi xa giảng dạy, không được ở gần gia đình là một trong các điều trở ngại lớn nhất. E-Learning có thể huỷ bỏ được việc đi xa của các giảng viên đến các nơi đào tạo. Như vậy, giảng viên có nhiều thời gian dành cho gia đình và bản thân.

Có các nghề nghiệp mới

Nhiều giảng viên đang muốn tìm các nghề nghiệp mới. Họ thích nghề giảng dạy và không muốn chuyển sang quản lý giảng dạy. E-Learning tạo ra nghề nghiệp mới mà bạn có thể áp dụng cả kiến thức về thiết kế giảng dạy và các kỹ năng giao tiếp.

5. Đối với học viên

Đối với các học viên, E-Learning cung cấp một phương pháp hiệu quả và thuận tiện để học kỹ năng và kiến thức. Có thể liệt kê một số lợi ích như sau:

Các khóa học có giá trị giúp tăng cơ hội kiếm tiền của bạn

Học từ các công ty và chuyên gia hàng đầu ngay tại nhà hoặc tại nơi làm việc, tham gia khóa đào tạo trực tuyến học viên không cần phải di chuyển đến bất kì đâu.

Dễ sử dụng

Bạn chỉ cần có bộ trình duyệt internet; có định dạng HTML và được thiết kế để có thể tải về nhanh và giúp bạn tiến hành việc học một cách nhanh chóng; giao diện thiết kế đào tạo trực tuyến đã được kiểm nghiệm và chứng minh với hướng dẫn từng bước và dễ dàng.

Các đặc điểm bao gồm: Công cụ bookmark (đánh dấu) chỉ cho bạn biết phần mình đang học vì thế bạn có thể quay trở lại một cách dễ dàng; Mục lục chủ để để tìm kiếm thông tin về tất cả các phần của khóa học trong khi bạn đang tham gia một khóa học – dễ dàng di chuyển từ một phần của một khóa học đến một phần cụ thể khác cũng thuộc khóa học đó.

Phần trợ giúp hữu ích và hiệu quả

Rất nhiều thông tin trợ giúp có trong các khóa học trực tuyến, hoặc do đội ngũ nhân viên của chúng tôi cung cấp.
Kiến thức thu về thỏa đáng với khoản đầu tư mà bạn bỏ ra

Chi phí đào tạo trực tuyến rất hợp lý – rẻ hơn so với các khóa đào tạo có người hướng dẫn, E-Learning thực sự là một khoản đầu tư hiệu quả và dễ dàng.

Tương tác

Các bài tập mô phỏng cho phép học viên thực hành những kiến thức mà mình đang học, giúp cho học viên ghi nhớ được khối lượng kiến thức nhiều hơn; cung cấp các phương pháp học khác nhau thông qua các bài tập bằng phương tiện nghe nói, biểu đồ hiển thị, các bài kiểm tra và các bài tập có thể in ra được với các file định dạng PDF có thể tải xuống để luyện tập thêm.

Tự học và thuận tiện

Học với tốc độ tùy chọn, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Tập trung vào những kiến thức mà bạn cần- bỏ qua những kiến thức bạn đã biết hoặc không cần thiết Hoặc các phần lặp lại Bạn luôn luôn kiểm soát được không gian, thời gian và phương thức học với cách tiếp cận không hạn chế 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần.

Các bài học hoàn chỉnh

Học chuyên sâu các môn học – các bảng tra thuật ngữ khóa học được cung cấp, không cần đến từ điển; được xây dựng trên các ghi chú, thủ thuật học, tham khảo nhanh, các đường link cụ thể và các bài tập mô phỏng; với các bài tập và các file luyện tập giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn và nâng cao mức độ sử dụng các công cụ học tập cũng như luôn cập nhật các công cụ học tập này.

Các bài kiểm tra đánh giá kỹ năng trước và sau khóa đào tạo để kiểm tra tiến độ học của bạn

Có thể sử dụng trước, trong hoặc sau khi kết thúc khóa học. Kiểm tra thử lần đầu, kiểm tra thử đạt kết quả cao nhất và trình độ khóa đào tạo trực tuyến đều được theo dõi. Nếu qua được các bài kiểm tra, biểu tượng đánh dấu đã qua màu xanh sẽ xuất hiện, thể hiện bạn “đã hoàn thành khóa học”. Trang lưu kết quả – có những đường link trực tiếp đến từng đơn vị học trình, vì thế nếu học viên không qua một đơn vị học trình, họ có thể truy cập trực tiếp để làm lại bài kiểm tra của đơn vị học trình đó.

Tương thích với nhiều hệ điều hành

Học viên có thể sử dụng hệ điều hành Windows, Mac và Unix để truy cập vào khóa đào tạo trực tuyến.
Đối với người mua hàng của doanh nghiệp có sử dụng E-Learning

E-Learning giúp người mua nhanh chóng nắm bắt được các tính năng của sản phẩm đặc biệt đối với các sản phẩm như phần mềm máy tính, các thiết bị truyền thông, các thiết bị điện tử. Sự cung cấp các hướng dẫn đơn giản, nhanh các đặc điểm chính của sản phẩm, giúp khách hàng nhanh chóng sử dụng được sản phẩm.

Tham khảo thêm các thông tin khác về áp dụng công nghệ trong đào tạo trực tuyến tại đây