Một câu hỏi mà bất kì doanh nhân nào gặp phải trong quá trình kinh doanh là làm sao để có thể đưa mô hình của mình lên một tầm cao mới, hay nói cách khác, mở rộng và phát triển để giúp đưa giải pháp của mình giải quyết nhiều vấn đề hơn cho xã hội.

Đối với việc kinh doanh các khóa học online hay tạo lập một trường học trực tuyến của riêng mình, câu hỏi này càng trở nên hóc búa và cần có lời giải đáp. Bởi lẽ, với việc thông tin đang tràn ngập trên mạng Internet như hiện nay, nếu bạn, người chủ của trường học trực tuyến, không có những thay đổi để theo kịp với thời đại, các khóa học của bạn sẽ trở nên lỗi thời và không còn ai theo học. Dẫn tới việc sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu và ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bạn.

hachium - tối ưu trường học trực tuyến

Vậy, làm cách nào để trường học trực tuyên của bạn luôn luôn giữ vững được vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực bạn đang giảng dạy? Hay có cách nào có thể giúp bạn đảm bảo được nguồn thu nhập bền vững và tăng dần theo thời gian. Bài viết này của Hachium sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó. Hãy cùng bắt đầu với phần đầu tiên.

I. Tối ưu trường học trực tuyến của bạn.

Để đảm bảo cho trường học trực tuyến của bạn luôn vận hành với hiệu quả tối đa (đông đảo người theo học). Bạn cần lưu ý tới các điểm sau đây:

  • Nội dung của khóa học phải luôn được cập nhật: Nếu bạn giảng dạy về thiết kế, hãy luôn đảm bảo rằng khóa học của bạn luôn bắt kịp với xu thế mới nhất, hay những công cụ thiết kế được cập nhật mất. Đã là năm 2018, sẽ chẳng ai mong muốn tìm học một khóa thiết kế trên nền tảng Photoshop CS3 hay tương tự vậy cả. Luôn nhớ nội dung khóa học sẽ quyết định thành bại cho trường học trực tuyến của bạn.

  • Hãy luôn đảm bảo bạn có thể “hiểu” được mong muốn của học viên: Tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ là cách tốt nhất giúp bạn có thể tương tác được với các đối tượng học viên của mình. Các phần mềm cho phép thảo luận, hay thậm chí tương tác trực tuyến với học viên luôn cần thiết cho việc giảng dạy dù với bất kì hình thức nào. Nếu bạn mong muốn trường học của mình được tối ưu hóa, hãy đừng bao giờ bỏ quên công việc này.
  • Chú trọng tới trải nghiệm học tập của học viên: với một thị trường giáo dục trực tuyến ngày một cạnh tranh như hiện nay, thật khó lòng để có được nội dung hoàn toàn mới lạ hay khác biệt. Để tạo nên lợi thế cho trường học của mình, bên cạnh việc có được những nội dung phù hợp, bạn cần chú trọng hơn đến trải nghiệm học của những học viên của mình. Liệu trình tự sắp xếp bài giảng như thế này đã hợp lý? Các công cụ hỗ trợ đã thực sự phù hợp? Quan trọng hơn hết, liệu học viên của bạn có thực sự TIẾN BỘ sau khi tham gia vào khóa học online của bạn?

  • Trong quá trình tối ưu trường học trực tuyến của bạn, hãy lưu ý tới việc định giá khóa học. Bạn có thể tham khảo thêm về việc định giá khóa học tại đây. Do thị trường người học trực tuyến luôn luôn thay đổi, việc định giá một khóa học cố định trong một khoảng thời gian dài có thể vô hình làm cho khóa học của bạn tiếp cận được đến với ít học viên hơn. Hãy luôn nhớ thực hiện các bước nêu trong bài viết tham khảo để có được mức giá phù hợp nhất. Đưa khóa học của bạn đến với nhiều người nhất có thể.
  • Các kênh bán hàng, quảng bá, tiếp thị khóa học cũng cần được cân nhắc đến trong quá trình vận hành trường học trực tuyến của bạn. Hãy dừng ngay việc gửi mail cho học viên nếu phương pháp này không đem lại hiệu quả. Thay vào đó, tập trung nguồn lực vào phương pháp tiếp thị liên kết hay telesale để tối ưu tỉ lệ chuyển đổi của bạn. Đừng quên việc theo dõi và điều chỉnh các chiến dịch quảng bá khóa học trên Facebook, Google để luôn đạt được hiệu quả cao nhất với từng đồng mà bạn bỏ ra.

II. Mở rộng, phát triển việc kinh doanh khóa học trực tuyến

Để trường học của bạn có khả năng tiếp cận tới nhiều học viên nhất có thể và có được một mức lợi nhuận như kì vọng, hãy luôn nhớ tới việc cần phải đầu tư cho việc mở rộng và phát triển. Cùng quay trở lại với công thức về doanh thu khóa học Hachium - cong thuc tinh don gia khoa hoc

Để trường học trực tuyến của bạn tiếp tục tiến về phía trước, hay có lượng học viên đông đảo hơn, doanh thu khủng hơn. Bạn cần lưu ý tới một số điểm sau đây:

  • Tăng dung lượng khách hàng: có thêm thật nhiều người theo dõi, ủng hộ những nội dung khóa học của bạn, trường học của bạn là điều cần thiết trong bất kì giai đoạn nào khi triển khai giảng dạy trực tuyến. Bạn có thể liên tục quảng bá, mở rộng hoặc sử dụng nhiều kênh tiếp thị khác nhau để tăng độ phủ thị trường của bạn lên mức cao nhất có thể.
  • Tỉ lệ chuyển đổi có thể phản ánh chính xác khả năng thực thi của đội ngũ kinh doanh, hay hiệu quả của kênh phân phối mà bạn đang sử dụng. Để mở rộng và phát triển, bạn cần luôn theo sát con số tỉ lệ này và có những điều chỉnh phù hợp. Khi thị trường có sự cạnh tranh cao, hay do kênh phân phối hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn tới việc tỉ lệ chuyển đổi của bạn bị xuống thấp. Hãy có những biện pháp kịp thời như thay đổi kênh phân phối hoặc tìm cách tối ưu cho kênh sẵn có. Chỉ cần tăng 1~2% tỉ lệ chuyển đổi cũng có thể giúp mở rộng thị trường của bạn lên đáng kể và thúc đẩy trường học của bạn phát triển.

  • Cuối cùng, bạn cần chú ý tới việc phát triển nội dung khóa học liên tục, hãy tham khảo ví dụ trường dạy về thiết kế và lập trình Fedu. Chỉ sau 1 năm hoạt động, hiện tại trường dạy về thiết kế và lập trình trực tuyến của anh Việt đã có hơn 30 khóa học, về nhiều nội dung khác nhau và phục vụ nhu cầu học hỏi về đồ họa, công nghệ thông tin cho xấp xỉ 1000 người mỗi tháng. Thành công này chỉ có thể đến khi trường học có sự mở rộng và phát triển cả về mặt nội dung, chương trình học tập cũng như các cách thức triển khai bán hàng, phân phối. Bạn có thểm tham khảo thêm về bài học kinh doanh đến từ Fedu tại đây.

Lời kết: Cho dù bạn mới bắt đầu triển khai khóa học online hay đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giảng dạy trực tuyến. Hãy đừng bao giờ bỏ quên việc đổi mới, tối ưu và phát triển trường học của bạn để bắt kịp xu thế của thời đại. Chú trọng đến cảm nhận của học viên đối với chương trình học, với phương pháp hay công nghệ trong học tập cũng như việc luôn luôn theo dõi sát sao các kênh phân phối, bán hàng chính là chiếc chìa khóa dẫn tới thành công cho khóa học của bạn.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết và hy vọng Hachium có thể đồng hành cùng bạn để có thể lan tỏa tri thức đến nhiều người hơn thông qua đào tạo trực tuyến.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Blog của Hachium