Được biết đến là một thầy giáo rất vui tính và thân thiện tại FPT Arena trong suốt 8 năm qua, thầy Nguyễn Đức Việt đã chính thức khởi nghiệp trên Hachium và khai giảng trường fedu.vn với mong muốn tất cả mọi người đều có thể “Học và làm được việc” liên quan tới thiết kế nói chung và thiết kế web nói riêng.

Nói đến đây chắc hẳn mọi người đều rất tò mò vì là một thầy giáo cũng biết về thiết kế website, nhưng thầy Nguyễn Đức Việt vẫn lựa chọn nền tảng Hachium để bắt đầu thực hiện ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực đào tạo trực tuyến của mình.

Hãy cùng tham gia buổi trò chuyện với anh Nguyễn Đức Việt để cùng giải đáp thắc mắc này nhé!

PV: Chào anh Việt, anh có thể kể thêm về những ngày đầu tiên khi anh bắt đầu thực hiện việc xây dựng bài giảng và chia sẻ cho mọi người như thế nào không?

Anh Việt: Câu chuyện về “lần đầu tiên” của mình không phải mới đây đâu, mà từ những năm 2005 khi vẫn còn đang học tại trường Đại học Bách Khoa, mình đã bắt đầu “tập tọe” quay clip để up lên youtube chia sẻ các kiến thức mình biết được cho mọi người. Và cũng rất ngạc nhiên là clip đó của mình thu hút được rất nhiều lượt view (cười).

PV: Tính tới hiện nay thì anh đã xây dựng được bao nhiêu khóa học trực tuyến?

Anh Việt: 18 khóa học, mỗi khóa học được chia thành các bài giảng nhỏ theo các thời lượng khác nhau để các học sinh dễ dàng tiếp thu bài giảng. Hiện nay mình vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để cập nhật nội dung bài giảng ở các khóa học này cũng như tiếp tục xây dựng các khóa học mới dựa trên nhu cầu của học viên.

Một giảng viên của FPT Arena đã khởi nghiệp trên Hachium như thế nào?

PV: Anh đã sử dụng những nền tảng nào để thực hiện việc đào tạo trực tuyến cho các học viên?

Anh Việt: Lúc mới bắt đầu thì mình có lập một group trên Facebook để tập hợp các bạn có nhu cầu muốn học hỏi về thiết kế web; sau đó thì cùng chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Càng về sau, nhận thấy sự quan tâm của các bạn càng nhiều, và muốn được hệ thống hóa tốt hơn các kiến thức truyền tải, mình đã nghiên cứu và nhận thấy cần áp dụng công nghệ giáo dục trực tuyến vào hoạt động giảng dạy để giúp mình vừa chuyên tâm phát triển nội dung bài giảng, vừa dễ dàng tiếp cận được các học viên của mình. Lúc đó, mình làm việc với một số trường học trực tuyến để giảng dạy trên đó. Sau lâu dần, mình nhận thấy việc chia sẻ kiên thức trên các trường học này  không được linh hoạt cho lắm, nên mình nghiên cứu để mở trường học riêng.

PV: Khi mở trường riêng, nghĩa là anh phải tự mình thực hiện mọi hoạt động quảng bá và bán hàng thay vì có người bán hộ?

Anh Việt: Chính xác là như vậy. Vì vậy mình đã phải tự mình học thêm rất nhiều thứ về Online Marketing. Làm dần, thua vài trận rồi cũng quen. Nhưng để có thời gian tìm hiểu thêm những thứ khác mà mình chưa biết, đồng thời vẫn phải nâng cấp bài giảng thì mình phải tìm sẵn nền tảng website có tích hợp các chức năng giảng dạy mà mình cần. Điều này cũng làm mình đau đầu thời gian đầu. Sau này biết được Hachium, sử dụng thì thấy tiện lợi nên dùng luôn.

PV: Vậy chính xác Hachium đã giúp anh giải quyết được những vấn đề gì?

Anh Việt: Mình là dân lập trình, nên quan tâm nhiều đến các chức năng dạy học đa phương tiện và bảo mật bài giảng. Chính hai điểm này của Hachium khiến mình quyết đình dùng nền tảng này. Tất nhiên các tính năng về thanh toán online hay quản lý lớp học cũng quan trọng không kém. Nói chung là khi sử dụng Hachium thì mình không phải lo gì về công cụ giảng dạy và quản lý, chỉ cần tập trung vào bài giảng và quảng bá thu hút học viên. Mình dùng thử chỉ trong 01 tháng, sau đó kết quá đổi sang gói trả tiền cao nhât luôn (cười).

PV: Ngoài các tính năng trên, anh còn thấy ưng ý ở điều gì nữa không?

Anh Việt: À, mình thấy tốc độ load các videos bài giảng của Hachium nhanh hơn hẳn. Không biết có phải do đây là website riêng, không liên quan chung đụng gì đến các giảng viên khác nên mới nhanh thế không. Học viên của mình thấy thích điều này nên mới bảo mình, chứ ban đầu mình cũng không nhận ra.

Một giảng viên của FPT Arena đã khởi nghiệp trên Hachium như thế nào?

PV: So với thời điểm trước kia anh dạy học trên các kênh khác, hiện nay trường học riêng của anh đã thay đổi như thế nào?

Anh Việt: con số tuyệt đối thì mình sẽ không nói ở đây, mà mình sẽ mô tả là tăng rất nhanh cả về số lượng học viên và doanh thu. Một phần vì mình chủ động hơn trong việc quảng bá theo cách và kênh của mình, phần nữa là vì mình tập trung hơn vào bài giảng mà không phải lo lắng gì về tính năng, do nền tảng Hachium có hết rồi.

PV: Vậy cộng đồng học viên của anh hiện nay là khoảng bao nhiêu người? Anh quản lý và chăm sóc họ như thế nào?

Anh Việt: Hiện nay mình đang có khoảng gần 10.000 người đã theo học các khóa học từ khi dạy học trực tuyến đến nay. Trên facebook mình có quản lý một group cũng khá đông, chủ yếu mình dành thời gian để trả lời các thắc mắc của các bạn trên đó, đồng thời tạo ra cho các học viên một nơi để họ có thể chia sẻ kiến thức và kết bạn, bởi ở đó đều là những người làm việc trong lĩnh vực lập trình nên dễ làm quen với nhau.

PV: Anh có lời khuyên nào dành cho những người đang mong muốn dạy học online không?

Anh Việt: Lời khuyên thì không nhưng mình cũng có một số “tips” riêng của mình, có thể chia sẻ với các bạn như: trước hết, bạn phải tin vào cách dạy của mình và dốc hết ruột gan vào bài giảng. Chỉ khi bạn tin vào chính mình thì bạn truyền đạt kiến thức mới hấp dẫn và đúng được, và khi đó người học cũng tin vào bạn. Bạn cũng nên nâng cấp, cập nhật bài giảng liên tục, đặc biệt nếu bạn giảng dạy lập trình hay công nghệ như mình. Bản thân mình cũng phải học cái mới liên tục. Cuối cùng, mình nghĩ là bạn nên đầu tư đúng: nên tự sở hữu website dạy học riêng của mình để không phụ thuộc vào bất kỳ ai, và website đó cần đầy đủ tính năng cho việc dạy học trực tuyến.

Các bạn có thể truy cập http://fedu.vn/ để cùng xem các khóa học lập trình của anh Nguyễn Đức Việt hoặc vào website https://hachiumblog.tempurl.host/ để được dùng thử miễn phí tới 30 ngày nhé.

Hachium team