Trước hết, hãy cùng điểm lại tình hình về chất lượng nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây: Nguồn nhân lực của các phần lớn các doanh nghiệp đều thiếu đi những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cần thiết để phục vụ cho công việc và giúp phát triển doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân chủ yếu ở đây là do tình trạng “cung không gặp cầu” – các khóa đào tạo của doanh nghiệp không được hướng ứng nhiệt tình bởi các nhân viên và ngược lại, những nhu cầu, mong muốn được đào tạo của các nhân viên lại không được các chủ doanh nghiệp lắng nghe.

Ngoài ra, khả năng giao tiếp ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cũng là một trong những điểm yếu chí mạng của lực lượng lao động của các doanh nghiệp hiện nay. Việc không chăm chút, quan tâm đến việc học ngoại ngữ của các nhân viên sẽ là một rào cản rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Nâng cao năng lực con người, phát triển doanh nghiệp bền vững

Tại sao các doanh nghiệp cần chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực ?

  • Con người chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Việc thực hiện phát triển lực lượng lao động chất lượng cao là vấn đề sống còn của doanh nghiệp bởi vì đây là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm, gây dựng nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  • Nâng cao tính ổn định và năng động của doanh nghiệp.
  • Phát triển nguồn nhân lực giúp người lao động cảm thấy tự tin, yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, đem hết khả năng của mình phục vụ cho doanh nghiệp coi sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp là sự phát triển của bản thân mình.

Nâng cao năng lực con người, phát triển doanh nghiệp bền vững

Giải pháp nào cho các doanh nghiệp ?

Trong bối cảnh sự cạnh tranh càng ngày càng leo thang giữa các doanh nghiệp với nhau, việc đầu tư phát triển con người không còn là một lợi thế nữa, mà là một điều bắt buộc với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào trì trệ trong việc phát triển nhân tố con người ắt sẽ bị tụt lại, đào thải trong nền kinh tế thị trường tràn đầy sự cạnh tranh khốc liệt này.

Các doanh nghiệp cần thực hiện việc nghiên cứu kỹ lưỡng đối với nhu cầu đào tạo của các nhân viên và đáp ứng các nhu cầu một cách kịp thời. Nếu không, việc chảy máu chất xám là điều khó có thể tránh khỏi.

Ngoài ra, việc tận dụng các thành tựu công nghệ cũng là một cách rất tốt để vừa đảm bảo chất lượng đào tạo, vừa cắt giảm chi phí đào tạo tối đa cho các doanh nghiệp. Thay vì tổ chức các buổi tập huấn vào các ngày nghỉ hoặc các chuyến đi xa, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất các khóa đào tạo trực tuyến, tạo điều kiện tối đa để các nhân viên có thể học mọi lúc, mọi nơi – một sự hợp tác win-win.