Đối với các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam, giáo dục trực tuyến là cơ hội lớn để đẩy nhanh tốc độ cải tiến giáo dục, giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Do đó, thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam đang trở nên đầy tiềm năng và quy mô tăng trưởng lớn hơn bao giờ hết khi có đến 40% dân số sử dụng Internet, chủ yếu là giới trẻ cùng nhu cầu học cao.

Và để đáp ứng lượng cầu thị trường, rất nhiều khóa học online cùng với chủ đề vô cùng đa dạng đã xuất hiện. Dưới đây là những Nội dung học trực tuyến phổ biến nhất, được nhiều học viên quan tâm nhất trong năm 2018

1. Ngoại ngữ

Khóa học ngoại ngữ

Trong thời đại ngày nay, làm thế nào để đạt được lợi thế cạnh tranh khi người ta muốn tìm cho mình một nghề nghiệp, một chỗ đứng vững chắc trong xã hội? Chắc chắn rằng, việc học thêm một ngoại ngữ sẽ giúp cho họ giành được ưu thế, đặc biệt là khi họ muốn làm việc trong các công ty có vốn đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, hay Mỹ, Úc….

Không ít doanh nghiệp ưu tiên chọn những ứng viên biết nhiều hơn một thứ tiếng, ngoại ngữ thứ ba cũng đang dần được coi trọng. Vậy nên các khóa học về ngôn ngữ hay khóa học ngoại ngữ cấp tốc luôn nằm trong top đầu những nội dung người học tìm kiếm

  • Đối tượng học viên: Họ có thể phần nhiều là học sinh, sinh viên bởi họ nhận biết rõ ràng ngoại ngữ là một ưu điểm lớn khi đưa vào CV xin việc hay là công cụ mạnh mẽ giúp các bạn tiến đến với môi trường ngoại quốc. Số liệu thống kê của Viện giáo dục cho thấy, có đến 97.7% học sinh phổ thông và đại học chọn học ngoại ngữ. Nhưng số lượng học viên có độ tuổi lớn hơn cũng không hề kém cạnh khi trong thời đại hội nhập, công việc cần sử dụng đến ngoại ngữ là không hề thiếu
  • Một số nội dung phổ biến: Toeic, IELTS, Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Hàn, Trung, Nhật.

2. Tin học – kỹ thuật máy tính

Khóa học tin học - kỹ thuật máy tính

Với những bước đột phá lớn trong công nghệ thông tin, việc bắt kịp xu thế và không bị tụt hậu trong thời đại này là điều mà mọi quốc gia, doanh nghiệp đều phải thực hiện được. Các doanh nghiệp nếu không thể thích ứng thì khó mà tồn tại được trên thị trường chính vì vậy họ cần nguồn nhân lực có tri thức tốt, kĩ năng tốt để có thể tiếp thu được những thành tựu khoa học kĩ thuật mới nhất.

Vì vậy, như một điều tất yếu, nhu cầu học của mọi người về các khóa học tin học như MOS hay thiết kế, lập trình bắt đầu tăng cao. Họ mong muốn, với những kiến thức này họ sẽ đáp ứng đủ yêu cầu của công ty hay thậm chí trở thành yếu tố giúp họ có một lợi thế cạnh tranh khi đi tìm việc. Do đó, chủ đề về tin học – kỹ thuật máy tính trở thành nội dung học trực tuyến khá phổ biến trên thị trường.

  • Đối tượng học viên: Hai nhóm đối tượng chủ yếu của khóa học này là sinh viên và người mới ra trường tìm việc hoặc đang đi làm. Bởi đây là những người trẻ, họ dễ tiếp nhận những kiến thức liên quan tới công nghệ hơn, Hơn thế nữa, họ cũng đang sống trong thời đại mà hầu như mọi hoạt động đều có sự góp mặt của công nghệ. Vậy nên họ có thể muốn học bởi vì niềm đam mê yêu thích sự sáng tạo hay mong muốn học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới để giúp ích cho công việc.
  • Một số nội dung phổ biến: Bộ phần mềm thiết kế Adobe, MOS, lập trình…

3. Kỹ năng mềm

Khóa học kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ thì những kỹ năng mềm đang ngày một trở nên thiết thực và có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, dù là trong cuộc sống hay công việc. Tuy vậy, kỹ năng mềm vẫn được cho là kiến thức cộng thêm, vẫn chưa được coi trọng bằng những kiến thức cứng khác nên học viên thường có xu hướng học trực tuyến. Bởi họ không muốn tốn quá nhiều công sức vào nội dung này, ưu tiên những hình thức tiện lợi nhất, có thể tiết kiệm thời gian chi phí và học trực tuyến chắc chắn có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Vậy nên, các nội dung học trực tuyến về kỹ năng cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn.

  • Đối tượng học viên: Họ có thể ở bất kỳ độ tuổi, trẻ em, học sinh sinh viên, người đi làm hay nhà quản lý.
  • Một số nội dung phổ biến: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo…

4. Giải trí – sở thích

Sở thích - Giải trí

Một số nội dung học trực tuyến khá phổ biến nữa đó là các khóa học giúp người học có thời gian giải trí như nhạc cụ hoặc thể thao. Cũng bởi vì học viên học những khóa này với mục đích giải trí là chính vậy nên những hình thức học nhanh gọn và tiết kiệm sẽ thu hút hơn cả.

  • Đối tượng học viên: Nhân viên văn phòng có nhu cầu về các khóa học trực tuyến có nội dung giải trí lớn hơn cả. Do tính chất công việc, họ thường không có nhiều thời gian rảnh, việc di chuyển tới lớp học vào một thời gian cố định hằng ngày nhiều lúc gây khó khăn khiến họ không thể duy trì khóa học đều đặn. Hơn nữa, các nội dung như nhạc cụ hay thể thao hoàn toàn có thể tự học ở nhà, do đó những hình thức học trực tuyến thực sự phù hợp với nhu cầu của các đối tượng này.
  • Một số nội dung phổ biến: Guitar cơ bản, Yoga 30 ngày,…

Và còn rất nhiều nội dung khác đang được phát triển và triển khai với các khóa học trực tuyến. Sự ra đời của giáo dục trực tuyến có thể xoá đi mọi rào cản. Bất cứ ai có kiến thức, khả năng truyền đạt tốt đều có thể trở thành người đi dạy và bất cứ ai có nhu cầu đều có thể đi học. Bạn đã có những nền tảng kiến thức chắc chắn và mong muốn chia sẻ với mọi người? Hãy đừng chần chừ mà chọn cho mình một nội dung cụ thể và lập kế hoạch tạo nội dung khóa học hấp dẫn, để bắt đầu triển khai Website học trực tuyến cho riêng mình.