Các phần mềm dạy học trực tuyến từ lâu đã được đưa vào áp dụng rộng rãi trong ngành giáo dục. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng và mức độ tiện lợi của các phần mềm dạy học này, đặc biệt là trong thời đại mà mọi lĩnh vực đều hướng đến Chuyển đổi số như hiện nay. Từ trải nghiệm thực tế, trong bài viết này Hachium sẽ đưa ra đánh giá về những phần mềm dạy học online được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

phần mềm dạy học online

1. Phần mềm dạy học online Facebook

Facebook Workplace là nền tảng hỗ trợ kết nối giữa các thành viên trong nhóm. Đây là phần mềm dạy học trực tuyến vô cùng hiệu quả bởi nó sở hữu đầy đủ các tính của Facebook Groups hay Facebook Messenger,.. Giáo viên có thể giảng trên Facebook Workplace nhờ tính năng live stream, và quản lý lớp học thông qua chức năng chia sẻ nhóm, reaction, thực hiện trò chuyện, hiển thị lượng người tham gia,…

Các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức giáo dục, được sử dụng miễn phí phần mềm dạy học từ xa này. Các đối tượng khác như giáo viên có thể dùng thử phiên bản miễn phí trong 3 tháng, và trả phí 1-3 USD/tháng nếu lớp học có khoảng 1000 – 10.000 thành viên.

phần mềm dạy học

Dạy học online qua Facebook

Ưu điểm

 • Tích hợp nhiều tính năng của facebook, hỗ trợ livestream, chat video,… tốc độ cao.
 • Lưu trữ và chia sẻ file dữ liệu qua google drive.
 • Tổ chức lớp học có tính tương tác, kết nối cao.
 • Hỗ trợ tính năng dịch tự động cho các lớp học đa quốc tịch.

phần mềm dạy học từ xa

Ưu điểm và nhược điểm của dạy học Online qua Facebook

Nhược điểm

 • Chất lượng video phụ thuộc vào tốc độ đường truyền
 • Khó kiểm soát xem học sinh có tham gia đầy đủ hay không.
 • Phải đăng ký bằng tên miền riêng.

2. Phần mềm dạy học từ xa Youtube

Cách dạy học từ xa trên Youtube cũng đơn giản và có phần giống với Facebook. Giáo viên chuẩn bị video bài giảng rồi đăng tải lên Youtube hay lựa chọn phát sóng trực tiếp. Để hạn chế đối tượng xem, có thể thay đổi quyền riêng tư hay tính công khai của mỗi video.

dạy học từ xa

Phần mềm dạy học từ xa Youtube

Ưu điểm

 • Có khả năng lan tỏa cao nhờ số lượng người dùng lớn, tạo cộng đồng bằng cách mời mọi người đăng ký kênh và tăng tương tác thông qua phần nhận xét, bình luận.
 • Được Google hỗ trợ: điều này là lẽ dĩ nhiên vì Youtube là 1 phần của “ông lớn” Google. Người dùng Youtube có thể sử dụng tài khoản chung của Gmail và liên kết với những ứng dụng khác như Google+,.. Đó là hệ sinh thái Google đã tạo ra để người dùng có thể làm mọi thứ một cách thuận tiện và đơn giản hơn.
 • Dễ sử dụng, chi phí thấp: Youtube cho phép sử dụng ngôn ngữ của từng nước nên người dùng không gặp khó khăn trong việc đăng tải bài giảng. Hơn thế nữa, Youtube không yêu cầu chi phí sử dụng từ người dùng (nếu không quảng cáo).

ứng dụng phần mềm trong dạy học

Ưu điểm và nhược điểm của dạy học từ xa qua Youtube

Nhược điểm

 • Không hỗ trợ nhiều loại tài liệu: Youtube chỉ tập trung vào dạng video chứ không có tính năng đăng tải tài liệu hay tạo lập nhóm như Facebook.
 • Chứa quảng cáo: Quảng cáo là một hình thức kiếm tiền của Youtube nên bất kỳ video nào cũng đều có thể chứa quảng cáo dẫn đến bài giảng bị làm gián đoạn.
 • Khả năng bảo mật thấp: Với số lượng người dùng khổng lồ trên Youtube, người đăng tải video có thể gặp vấn đề bản quyền. Mặc dù, Youtube có nhiều chính sách bảo vệ quyền tác giả nhưng với số lượng video khủng như vậy thì rất khó để kiểm soát bảo mật.
 • Không có tính năng quản lý: Youtube không hỗ trợ tổ chức lớp học nên không có chức năng quản lý lớp học, học viên hay giám sát tiến trình,…

3. Dạy học online qua Skype

Để sử dụng Skype, trước tiên phải có đăng ký tài khoản Microsoft. Miễn là có kết nối Internet, người dạy có thể thực hiện các cuộc gọi video để trò chuyện trực tiếp với bất kỳ ai khác có Skype và Webcam hoặc thiết bị di động tương thích.

các phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm dạy học online Skype

Ưu điểm

 • Tăng sự tương tác, tiết kiệm thời gian: Gọi video giúp tạo không gian giống như đang giảng dạy trực tiếp nên giáo viên có thể giải đáp các vấn đề, thắc mắc của học sinh.
 • Hỗ trợ bài giảng dưới nhiều hình thức: Người dạy có thể gửi tin nhắn, trao đổi tập tin và hình ảnh hay gửi tin nhắn video và tạo cuộc gọi.
 • Skype là một nền tảng miễn phí và người dùng dễ dàng sử dụng.

phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm cùa phần mềm dạy học từ xa Skype

Nhược điểm

 • Người dùng Skype thường gặp phải vấn đề như không thích hợp được webcam, loa hay microphone và tình trạng chất lượng cuộc gọi kém.
 • Số lượng tối đa có thể tham gia một cuộc gọi video là 50 người nên có thể thấy Skype không phù hợp cho nhiều đối tượng lớp học, đặc biệt là sinh viên đại học (vì các lớp có thể lên đến hơn 100 người).
 • Người dùng thường gặp khó khăn khi yêu cầu nhận được sự trợ giúp từ Skype mặc dù Skype là “con” của Microsoft.

4. Dạy học từ xa qua Zoom Cloud Meetings

Khi có nhu cầu ứng dụng phần mềm trong dạy học, Zoom chính là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Zoom Cloud Meetings là nền tảng cho phép người dùng chia sẻ âm thanh (voice), video dưới dạng trực tuyến (online video). Do đó, giáo viên có thể dễ dàng tạo lập nhóm và tiến hành giảng dạy, tương tác với học sinh.

phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất

Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Cloud Meetings

Ưu điểm

 • Cũng giống như hình thức livestream của Facebook hay học qua Skype, Zoom Cloud Meetings tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh có thể trao đổi, giải đáp mọi vấn đề trực tiếp.
 • Gói miễn phí Zoom cho phép tối đa 100 người dùng tham gia vào một cuộc gọi video nên phù hợp cho hầu hết các đối tượng lớp học.

dạy học trực tuyến bằng phần mềm nào

Ưu và nhược điểm của phần mềm dạy học online Zoom Cloud Meetings

Nhược điểm

 • Bất kỳ cuộc gọi video nào dài hơn 40 phút đều sẽ yêu cầu bản trả phí.
 • Nhiều người sử dụng Zoom phàn nàn về chất lượng video kém cũng như chất lượng âm thanh không ổn định.
 • Mặc dù Zoom có nhiều tính năng hiện đại như: quét tài liệu và bảng trắng (whiteboard), điều khiển từ xa,… nhưng người dùng nói rằng họ thấy khó khăn khi sử dụng những tính năng như vậy.
 • Tính năng trò chuyện (chat) thường xuyên bị ẩn trong quá trình dạy và học qua video.

5. Dạy học online qua Google Classroom

Giáo viên tạo một lớp học trong Google Classroom rồi lưu vào Drive của riêng mình. Với mỗi lớp học trong Google Classroom sẽ có một mã ID riêng. Người học có thể tham gia vào lớp học bằng cách đăng nhập mã ID đó, hoặc giáo viên sẽ thêm học viên vào lớp học thông qua tài khoản email của người học. Google Classroom cho phép giáo viên đăng tải tài liệu, bài tập, chấm điểm và trả bài cho học sinh.

phần mềm dạy học trực tuyến classroom

Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí Google Classroom

Ưu điểm

 • Google Classroom được phân phối thông qua bộ công cụ Google Apps for Education hoàn toàn miễn phí cho người dùng.
 • Dễ dàng quản lý lớp học: giáo viên có thể nắm bắt xem học sinh có nộp bài đúng hạn không và đưa ra nhận xét phía dưới mỗi bài làm. Mỗi khi có bài giảng mới hay học sinh nộp bài thì cả giáo viên và học sinh đều nhận được thông báo.
 • Không giới hạn về dung lượng: Google Classroom cho phép giáo viên lưu trữ toàn bộ tài liệu giảng dạy, video bài giảng,… ngay trên Drive của lớp học và chia sẻ cho học sinh mà không phải bận tâm về dung lượng.

phần mềm dạy học trực tuyến google classroom

Ưu và nhược điểm của dạy học từ xa qua Google Classroom

Nhược điểm

 • Google Classroom chưa tích hợp Google Hangouts nên tương tác giữa người dạy và người học chỉ có thể thông qua các tệp tài liệu được tải lên. Trong khi đó, giáo dục thực sự mang lại hiệu quả đòi hỏi sự tương tác, thảo luận trực tiếp.
 • Vấn đề chỉnh sửa: Khi giáo viên tạo các tệp bài tập và giao cho học sinh thì học sinh cũng trở thành người chủ sở hữu dữ liệu đó nên có quyền chỉnh sửa. Điều đó đồng nghĩa với việc người học có thể vô tình xóa bất cứ phần thông tin nào.
 • Google Classroom không cho phép truy cập từ nhiều miền: để có thể tạo lớp học trong Google Classroom, người dạy không thể sử dụng tài khoản Gmail riêng của mình mà phải đăng nhập vào Google Apps for Education. Ví dụ: nếu người dạy có tệp tài liệu trong Gmail và muốn chia sẻ cho học sinh trong Google Classroom thì phải lưu vào ổ cứng máy tính, đăng xuất tài khoản Gmail và sau đó đăng nhập lại bằng tài khoản Google Classroom. Như vậy thì thật sự là rắc rối!

6. Phần mềm Microsoft Teams hỗ trợ dạy học trực tuyến

Microsoft Teams có hai bản: miễn phí và trả phí. Bao gồm các tính năng: Chat, tổ chức video trực tuyến, chia sẻ màn hình, chia sẻ slide PowerPoint, tạo bài tập, tạo danh sách lớp,…

Cả 2 bản Microsoft Teams miễn phí và có phí đều có cuộc họp Kênh và chia sẻ màn hình. Teams thường được bán kèm trong gói Office 365 nên sẽ không mất phí sử dụng nếu giáo viên hiện đã sử dụng Office 365. Hoặc không, Microsoft vẫn cho phép tải về bản miễn phí với tính năng:

 • Tổ chức cho tối đa 250 người trong một cuộc họp bằng Teams.
 • Gọi video, chia sẻ màn hình, slide, chat trong khi call,…
 • Lưu trữ tệp cá nhân và tệp nhóm: Mỗi người sẽ nhận được 10 GB dung lượng lưu trữ tệp nhóm và 2 GB dung lượng lưu trữ tệp cá nhân.

phần mềm dạy học online teams

Phần mềm dạy học online Microsoft Teams

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của Microsoft Teams là khả năng bảo mật dữ liệu cao, và gần như không có lỗ hổng bảo mật như Zoom. Bởi Microsoft cho biết họ không sử dụng dữ liệu người dùng cho bất cứ điều gì ngoài việc cung cấp dịch vụ người dùng đã đăng ký. Công ty tuyên bố họ không quét email, tài liệu hoặc nhóm để quảng cáo hoặc cho các mục đích không liên quan đến dịch vụ. Microsoft cũng không có quyền truy cập vào nội dung được tải lên của người dùng.

Nhược điểm

Hạn chế của Microsoft Teams nằm ở tính năng thông báo. Tức là người học phải luôn luôn mở máy/app lên mới biết được có lớp học đang hoạt động. Điều này sẽ khó linh động trong việc dạy và học trực tuyến.

Nhiều học sinh phàn nàn rằng khi nhấn vào mục “Bài tập” thì không thấy xuất hiện nội dung bài tập mặc dù giáo viên đã giao bài.

7. Phần mềm dạy học trực tuyến Trans

Trans là phần mềm dạy học trực tuyến sử dụng giao diện tiếng Việt, giúp giáo viên tổ chức giảng bài và trao đổi với học sinh dễ dàng.

Ưu điểm:

 • Truyền phát video chất lượng cao (độ phân giải HD), âm thanh rõ ràng tới 300 điểm kết nối trong một lớp học.
 • Giáo viên có thể quan sát cùng lúc 49 video trên màn hình.
 • Tích hợp nhiều công cụ như: trình chiếu, chia sẻ file, ghi hình,…
 • Phần mềm miễn phí

TeamLink là phần mềm dạy học từ xa được nhiều giảng viên lựa chọn sử dụng. Thầy cô chỉ cần tạo tài khoản, và gửi link cho học viên tham gia là đã có thể bắt đầu giảng dạy online.

Ưu điểm:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Phần mềm miễn phí.
 • Chat video tốc cao, chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt.
 • Hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau.

9. Phần mềm dạy học trực tuyến Hachium – tự tạo website trong 10 phút

Giới thiệu về Hachium

Hachium là nền tảng phần mềm dạy học online cung cấp đa dạng các công cụ:

Đầu tiên, nhà trường/giáo viên sử dụng phần mềm của Hachium để tạo dựng một website dạy học của riêng mình. Với tính năng này, người dạy chỉ việc số hóa bài giảng rồi đăng lên trang web là học sinh có thể tự đăng nhập vào hệ thống và học/làm bài. Mỗi website giống một trường học trực tuyến mang thương hiệu riêng, nhà trường/giáo viên dễ dàng quản lý người học nhờ những công cụ đã được tích hợp sẵn.

Thứ hai, Hachium còn cung cấp tính năng web conferencing. Nhờ đó, người dạy và người học có thể tương tác trực tiếp thông qua các tính năng: mời người học tham gia, chia sẻ màn hình/slide bài giảng, chat trong khi call, mute mic, raise hand,…

phần mềm dạy học online hachium

Hachium – Dạy học trực tuyến miễn phí

Tại sao nên sử dụng phần mềm của Hachium?

Hachium là nền tảng tự tạo website dạy học trong 10 phút với những tính năng ưu việt:

 • Hachium ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu ứng dụng phần mềm trong dạy học trực tuyến của người Viêt. Giao diện được tối ưu hóa để thân thiện với người dùng và luôn hỗ trợ người dùng trong suốt quá trình sử dụng.
 • Đầy đủ hệ thống quản lý học viên, khóa học, doanh thu.
 • Bảo mật bài giảng, chống download.
 • Liên tục nâng cấp, có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Tích hợp sẵn các phương thức thanh toán.

Tạm kết

Nhìn chung, Facebook, Youtube, Skype, Zoom Cloud Meetings hay Google Classroom đều là các công cụ hỗ trợ dạy học phần nào chứ chưa thực sự là một nền tảng chuyên biệt cho giáo dục. Bởi vậy, dạy học từ xa qua các công cụ như vậy luôn có những ưu điểm và hạn chế tồn tại song song.

Vậy bạn đã tìm được một phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp của riêng mình chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo nền tảng Hachium của chúng tôi với những điểm ưu việt.