Công nghệ thông tin đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại, đặc biệt là giáo dục. Việc dạy và học dần trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm miễn phí tốt nhất. Hãy cùng Hachium tìm hiểu ngay 4 phần mềm giúp giảng viên dạy học hiệu quả, chất lượng trong kỷ nguyên 4.0!

1. Phần mềm chat video miễn phí

Phần mềm chat video miễn phí là một trong những phương tiện đơn giản, giúp việc giao tiếp giữa các cá nhân ở cách xa nhau diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Trước đây, khi đi họp, thuyết trình, đào tạo hay hội thảo trực tiếp ở địa phương khác, chúng ta cần phải tốn nhiều thời gian và công sức di chuyển. Ngày nay, công nghệ chat video hiện đại đã xóa bỏ vấn đề trên, giúp con người giao tiếp dễ dàng mà không gặp trở ngại về địa lý.

phần mềm miễn phí

Phần mềm chat video hỗ trợ và nâng cao hiệu quả việc dạy và học trực tuyến

Kỹ thuật thiết bị ngày càng phát triển, cho phép chat video với âm thanh và hình ảnh sắc nét; mọi người có thể nhìn thấy mặt nhau rõ ràng; tương tác dễ dàng hơn; giới hạn số người trong cuộc gọi cũng theo đó tăng lên.

Hiện nay, có quá nhiều phần mềm được tạo ra khiến giáo viên băn khoăn không biết nên chọn sử dụng ứng dụng nào để phù hợp với mục đích giảng dạy của mình? Tham khảo ngay bài viết Phần mềm chat video để đưa ra lựa chọn thích hợp.

2. Phần mềm giáo dục hữu ích nhất

Khi nhắc đến các phần mềm miễn phí tốt nhất hỗ trợ giảng dạy thì không thể thiếu tên các phần mềm giáo dục dành cho học sinh, sinh viên và đặc biệt là giáo viên.

Giáo viên không cần sử dụng bảng đen, phấn trắng và những quyển giáo án viết tay. Thay vào đó, thầy cô có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học, ứng dụng ngay trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để soạn bài, tìm kiếm tài liệu, thiết kế tiết dạy,… mà vẫn đảm bảo chất lượng bài học. Thậm chí, nó còn đem lại hiệu quả tốt hơn, tạo sự hứng khởi, mới lạ đối với học sinh sinh viên, những người đã quá nhàm chán với bụi phấn bảng đen.

phần mềm hỗ trợ giảng dạy miễn phí

Phần mềm giáo dục giúp tăng sự hào hứng của học sinh trong buổi học

Một số phần mềm giáo dục phổ biến hiện nay:

  • Phần mềm tạo website dạy học trực tuyến Hachium.
  • Phần mềm quản lý trường học School Manager.
  • Phần mềm xử lý văn bản iA Writer.
  • Ứng dụng hỗ trợ vẽ bản đồ tư duy Edraw Mind Map.

3. Phần mềm soạn giáo án điện tử e-Learning đơn giản, dễ sử dụng

Việc sử dụng phần mềm để thiết kế và trình chiếu bài giảng e-Learning ngày càng trở nên phổ biến trong kỷ nguyên 4.0. Bài giảng e-Learning được hiểu là bài giảng điện tử, bất cứ ai cũng có thể học, chỉ cần có thiết bị kết nối internet ổn định như điện thoại di động, tablet, máy tính,…

phần mềm dạy học trực tuyến tốt

Bài giảng e-Learning giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với kiến thức

Lợi ích mà e-Learning đem lại thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay là rất lớn. Chính vì vậy các phần mềm soạn giáo án điện tử e-Learning cũng tăng lên theo nhu cầu của thị trường.

Có khá nhiều phần mềm miễn phí hỗ trợ giáo viên soạn giáo án bài giảng e-Learning với đa dạng phương tiện và hình thức tích hợp khác nhau mang lại hiệu quả tối ưu. Sau đây là một số phần mềm e-Learning dành cho giáo viên:

  • Phần mềm Lecture Maker
  • Phần mềm iSpring Presenter
  • Phần mềm Adobe Presenter

4. Phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm dạy học trực tuyến đã được sử dụng từ lâu trong công tác giáo dục tại Việt Nam. Nó giúp các thầy cô dễ dàng truyền tải kiến thức đến học sinh bất chấp khoảng cách địa lý. Đồng thời, học sinh cũng tìm được khóa học yêu thích, phù hợp trên môi trường số một cách đơn giản.

phần mềm giáo dục miễn phí

Lớp học trực tuyến vẫn đảm bảo có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh

Trong thời đại chuyển đổi số như hiện nay, tầm quan trọng và lợi ích của phần mềm dạy trực tuyến là điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, tác động của đại dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người nhận thức rõ hơn lợi ích của các phần mềm này.

Trên đây là top các phần mềm miễn phí tốt nhất hỗ trợ công tác giảng dạy trong kỷ nguyên 4.0. Những phần mềm này được nhiều người đánh giá là mang lại hiệu quả cao và phù hợp với nền giáo dục Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn tìm được phần mềm phù hợp nhất, để phát huy khả năng truyền tải nội dung tới đối tượng học viên của mình.