Với bối cảnh khoa học – công nghệ đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống, Giáo dục cũng đang bắt đầu có những bước chuyển mình trong công cuộc “cách mạng” về đào tạo. Xu hướng giáo dục trực tuyến ngày càng phát triển và những thay đổi trong hệ thống quản lý cũng như phương pháp giảng dạy là điều tất yếu để đáp ứng với sự thay đổi toàn cầu.

Nhiều nước phát triển trên thế giới đã triển khai mạnh mẽ E-learning trong hệ thống giáo dục chung trên cả nước và trong những năm gần đây với đối tượng học sinh phổ thông, điển hình là các nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.. đã ứng dụng đào tạo trực tuyến vào chương trình học. Trên thế giới, đầu tư cho hệ thống giáo dục và học tập thông minh đang nở rộ, ước tính tới hơn 445 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

Và ở thị trường châu Á, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng ứng dụng E-learning cao hàng đầu trong khu vực bên cạnh các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ (với tốc độ tăng trưởng 40% /năm theo báo cáo của Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến Dobeco), đồng thời, có hơn 100 đơn vị đang khai thác thị trường giáo dục trực tuyến.

Chúng ta đang trải qua những tháng cuối cùng của năm 2018 và những yếu tố dưới đây sẽ góp phần phát triển xu hướng giáo dục trực tuyến mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2019.   

Phát triển xu hướng giáo dục trực tuyến năm 2019

Lợi ích của học trực tuyến

Khi mạng internet có mặt ở khắp mọi nơi cộng với những thiết bị thông minh dễ dàng mang theo đi lại như điện thoại di động hay laptop thì lợi ích cốt lõi mà học trực tuyến mang lại – “ Học bất cứ điều gì, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào” đã thu hút số lượng người tham gia những khóa học online ngày một nhiều hơn. Theo elogiclearning.com, có đến hơn 67% số người hiện đang sử dụng điện thoại di động để học tập

Bài học hay tài liệu luôn có sẵn 24/7 giúp học viên có thể linh hoạt tối đa về mặt thời gian và chi phí. Việc không phải dành ra những khung giờ nhất định để tới lớp học hàng tuần, có thể tự mình lựa chọn thời gian học khiến người học được chủ động hơn với tiến trình học của mình. Học ít hơn trong ngày đi làm và học nhiều hơn trong ngày nghỉ, học vào buổi tối khi xong việc hay học vào thời gian nghỉ trưa…,có thể xem đi xem lại, dừng lại nếu cần.

Hơn nữa với các thiết bị thông minh, học viên học được ở bất cứ đâu, giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc dành cho việc di chuyển. Ngoài ra chi phí cho cơ sở vật chất học tập cũng được giảm tải, qua đó góp phần bình đẳng trong giáo dục. Học sinh có thể tham gia vào khóa luyện thi của những thầy giỏi với mức học phí rất ít so với lớp luyện thi thông thường.

Và đặc biệt, một trong những yếu tố chủ yếu khiến xu hướng giáo dục trực tuyến phát triển đó là thời gian mỗi buổi học. Nhận thấy thời lượng học ảnh hưởng lớn đến độ tập trung của học viên, khi triển khai những khóa học trực tuyến độ dài của mỗi bài giảng bao gồm các định dạng khác nhau ở đây bao gồm video, PPT, tệp âm thanh… đã được điều chỉnh chỉ kéo dài trong khoảng 15’. 8 trong số 10 giáo sư trong L & D ủng hộ ý tưởng học tập theo từng phần nhỏ vì sinh viên của họ cũng thích nó! Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bộ não con người giữ lại / hấp thu dữ liệu khi trình bày trong các đoạn nhỏ. Học trong một khoảng thời gian ngắn với các khóa học trực tuyến đã truyền cảm hứng học tập cho sinh viên và cũng trở thành xu hướng trong giáo dục đào tạo trực tuyến. Nếu các khóa học trực tuyến được đầu tư chuyên nghiệp về hình thức, học liệu (tài liệu học tập), dịch vụ hỗ trợ sẽ giúp người học quan tâm và hứng thú hơn nữa.

Phát triển xu hướng giáo dục trực tuyến năm 2019

Lĩnh vực và nội dung bài học ngày càng đa dạng hơn

Cùng theo sự phát triển mạnh mẽ trong nhu cầu học viên và xu hướng giáo dục trực tuyến, những nội dung và lĩnh vực được triển khai trên nền tảng dạy học trực tuyến ngày càng đa dạng. Xuất phát từ sự thành công của những khóa học trực tiếp phổ biến như Tiếng Anh, các bộ môn ôn thi Trung học Phổ Thông, ôn thi Đại học…, nhiều giáo viên bắt đầu thử nghiệm dạy học trực tuyến để tiếp cận được số lượng học viên nhiều hơn khi đã có sẵn một lượng học viên nhất định. Nhưng đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người đã khởi nghiệp từ dạy học trực tuyến, từ những bước đầu hình thành lớp học trực tuyến chứ không chỉ là những giáo viên đã có sẵn học viên nữa.

Nhiều giáo viên chọn những nội dung học mà học viên ít khi tìm được một lớp dạy trực tiếp trên thị trường như chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức một cách bài bản như Kỹ năng tìm học bổng, kỹ năng lãnh đạo…Và từ đó càng nhiều người tham gia vào cộng đồng học trực tuyến nhằm tìm kiếm những nội dung học phù hợp với nhu cầu cá nhân, với mục đích học của bản thân. Sự đa dạng từ nội dung và lĩnh vực khóa học   đến mức giá, thời lượng khiến học viên có thêm nhiều hơn những cơ hội lựa chọn giáo viên, hình thức, phương pháp học phù hợp nhất.

Phát triển xu hướng giáo dục trực tuyến năm 2019

Sự phát triển của các nền tảng công nghệ tạo sự tiện lợi cho cả người dạy và người học

Đối với thế hệ trẻ ngày nay, những thiết bị thông minh như điện thoại di động gần như là vật bất ly thân, do đó, nhiều công ty cũng như người dạy xem xét việc đưa bài giảng lên nền tảng có thể kích hoạt trên di động là cách hiệu quả nhất để đào tạo họ trong xu hướng giáo dục trực tuyến như hiện nay. Để đảm bảo sự linh hoạt trong việc sử dụng và khả năng tiếp cận của thiết bị, nhiều người dạy cần có những yếu tố về mặt công nghệ để thiết kế sản phẩm thân thiện với thiết bị di động. Và cũng với những nền tảng công nghệ, nhiều hình thức học tập hơn để thu hút học viên sẽ được mở ra trong tương lai bên cạnh video, flashcard, Slides,..

Ngoài ra, nền tảng công nghệ sẽ tối ưu sự cá nhân hóa cho học viên, họ được tương tác “một – một” với người dạy, được quản lý và đánh giá chính xác, chặt chẽ, minh bạch về kết quả học tập. Họ được trao đổi và giải đáp trực tiếp, nhanh chóng trong không gian thoải mái hơn so với trao đổi trực tiếp. Hơn nữa, học viên cũng có thể thông qua hệ thống học trực tuyến nhận xét và đánh giá chất lượng bài giảng cũng như tiện ích ứng dụng. Còn đối với người dạy học, nền tảng công nghệ cũng giúp họ theo dõi hành vi người học, biết được học viên đang quan tâm đến khóa học nào trong trường, nội dung nào trong khóa học của bạn, tỉ lệ % hoàn thiện bài giảng/khóa học để từ đó có thể tạo ra các khóa học ngày càng hấp dẫn và sát hơn với nhu cầu đến từ học viên.

Phát triển xu hướng giáo dục trực tuyến năm 2019

Tiếp đến là tính linh hoạt của những tiện ích khác. Trong việc thanh toán chi phí học tập, từ khi đăng ký đến khi hoàn tất học, học sinh có thể thực hiện trên nền tảng công nghệ và sử dụng các phương thức thanh toán điện tử tích hợp và điều đó cũng tiện hơn cho người dạy tổng hợp và quản lý nguồn doanh thu. Hay như tiện ích bảo mật giúp bảo vệ thông tin của người dùng khỏi tin tặc khiến họ an tâm hơn khi tham gia giáo dục trực tuyến.

“Đây sẽ là xu hướng trong nhiều năm tiếp theo, khi chi tiêu đầu tư cho học tập ngày càng cao. Việc áp dụng công nghệ, giúp học tập ngày càng hiện đại và hợp xu thế. Chính vì vậy, hiện nay trên thị trường điện tử có hàng trăm nghìn website phát triển với các loại bài giảng, khóa học khác nhau. Cùng với đó là kiểu mô hình doanh thu khác nhau” – Thạc sỹ Nguyễn Phan Anh

Với bối cảnh này, không ít nền tảng công nghệ phục vụ nhu cầu xây dựng khóa học, trường học trực tuyến đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Một trong số đó là những nền tảng nổi bật giúp người dạy kinh doanh giáo dục trực tuyến như Hachium, Edumall, Topica… Năm tới hứa hẹn sẽ đáp ứng những thay đổi mới, phương pháp và công nghệ giúp việc học thú vị và thú vị và công ty đã sử dụng những cải tiến này để đào tạo nhân viên của họ.