Theo báo cáo của TechCrunch, ở thời điểm hiện tại Instagram đạt hơn 700 triệu người sử dụng hàng tháng. Với lượng khách hàng lớn là những người trẻ có học thức cao, Instagram chắc chắn sẽ là một trong những nền tảng mà bạn phải quan tâm khi thực hiện các chiến dịch quảng bá cho khóa học trực tuyến của mình.

quang cao instagram

Dưới đây là 5 bước để bạn có thể bắt đầu quảng bá các khóa học trực tuyến của mình đến với những người sử dụng Instagram.

Bước 1: Tạo tài khoản Instagram cho doanh nghiệp

Có thể bạn sẽ nghĩ răng, để quảng bá khóa học trực tuyến của bạn, chỉ cần sử dụng tài khoản thông thường. Điều này là không đúng vì tài khoản doanh nghiệp sẽ cho bạn tiếp cận với rất nhiều thông tin như hiệu quả các bài đăng, mức độ tiếp cận, báo cáo đầy đủ, tương tác với các đối tượng tiềm năng, thêm các nút Call-To-Action để thúc đẩy người xem hành động,…

Ngoài ra, tài khoản doanh nghiệp Instagram của bạn còn có thể liên kết với fanpage Facebook của bạn đó !

Bước 2: Lựa chọn mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo

Sau khi thiết lập tài khoản doanh nghiệp trên Instagram, bạn phải lựa chọn mục tiêu cho chiến dịch quảng bá khóa học của bạn. Bạn muốn định vị thương hiệu khóa học của bạn bằng các nội dung ? Hay kéo người xem về các landing page ? Tăng lượt tiếp cận, tương tác,… hay tìm các khách hàng tiềm năng ( Lead ) ? Điều này sẽ giúp bạn quyết định khi bạn làm thiết kế hay viết nội dung.

Bước 3: Lựa chọn đối tượng quảng cáo trên Instagram

Bạn sẽ muốn phác thảo chân dung của học viên tiềm năng cho khóa học của mình, dựa trên nhân khẩu học, hành vi, sở thích, địa điểm, tuổi, giới tính, thiết bị sử dụng, mức thu thập,.. và điền các thông tin này vào. Bạn có thể lưu đối tượng ở cả trên chiến dịch quảng cáo của mình và cả phần quản lý đối tượng của doanh nghiệp để có thể sử dụng cho các chiến dịch sau.

Ngoài ra, bạn có thể upload riêng dữ liệu khách hàng mà mình có sẵn, bao gồm email, số điện thoại, tên,..

Bước 4: Định dạng quảng cáo Instagram

Định dạng quảng cáo được sử dụng nhiều nhất chính là quảng cáo một hình ảnh. Loại định dang này bao gồm một ảnh, nội dung mô tả, và nút kêu gọi hành động như dưới đây:

quang cao instagram

Ngoài ra, Instgram còn có quảng cáo Vòng Lặp – cho phép bạn thể hiện tối đa 10 ảnh hoặc video ở trong một mẫu quảng cáo. Bạn có thể nhận ra mẫu quảng cáo này bằng các dấu chấm nhỏ dưới ảnh, thể hiện rằng có nhiều hơn một ảnh trong bài đăng này.

quang cao instagram
Quảng cáo hình ảnh trên stories của Instagram: Người dùng tỏ rõ sự yêu thích của mình với cập nhật đầu năm 2017 này. Hơn thế nữa, người dùng ngày càng có xu hướng tương tác cao hơn với bạn bè và gia đình họ thông qua stories trên Instagram.

quang cao instagram

Ngoài tạo mẫu quảng cáo ảnh trên Stories, video chắc chắn sẽ là một cách quảng cáo thu hút và giữ chân người dùng xem hơn. Định dạng quảng cáo video trên Stories của Instagram cho phép bạn đăng tải những video tối đa lên tới 15 giây.

Bước 5: Thiết kế hình ảnh và nội dung quảng cáo

Ngoài việc lựa chọn đối tượng mà bạn muốn nhắm tới, việc thiết kế nội dung, hình ảnh cũng là khâu rất quan trọng quyết định đến sự thành bại của chiến dịch quảng bá khóa học của bạn. Sau đây là một số mẹo dành cho bạn:

  • Thiết kế hình ảnh nhiều màu sắc: Bạn nên tìm hiểu thêm về tâm lý và ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế để tác động đúng tới đối tượng khách hàng và cảm xúc của họ vì ấn tượng đầu tiên của mọi người về nhau hoặc về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu được hình thành trong 90s đầu. Và có tới 62%-90% những quyết định của họ chỉ dựa vào mỗi màu sắc mà thôi.
  • Thêm text vào trong hình ảnh: Hình ảnh chính là thứ đầu tiên mà người dùng chú ý tới, do đó, việc bạn thêm những thông điệp chính của bạn ngay trong ảnh là điều cần thiết. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Facebook không hề thích những ảnh quảng cáo có chứa quá nhiều chữ, và họ sẽ giới hạn khả năng tiếp cận của quảng cáo nếu họ đánh giá bức ảnh có quá 20% text.
  • Sử dụng câu quảng cáo ngắn và thu hút: Bạn chỉ nên dừng lại ở dưới 200 ký tự. Thay vì viết dài, tập trung chắt lọc những từ đắt, thú vị, tạo cảm xúc cho người đọc sẽ hấp dẫn hơn là viết quảng cáo theo cách thông thường.
  • Sử dụng từ ngữ kêu gọi hành động: Ví dụ như “Thử ngay”, “mua ngay”,”Tìm hiểu thêm”,…
  • Tập trung vào lợi ích: Đối với hầu hết khách hàng, việc sản phẩm có giá trị như thế nào với họ quan trọng hơn so với sản phẩm trông như thế nào.

Bước 6: Chi phí và giá thầu quảng cáo Instagram

Mức giá trung bình của một CPC ( Cost-Per-Click – chi phí trên mỗi click) trên quảng cáo Instagram vào khoảng $0.80. Giá CPC cao nhất sẽ nằm ở các nhóm tuổi 18-24, 25-34, và 35-44 – nhóm khách hàng giá trị nhất, tiềm năng nhất của việc marketing trên Instagram.

Quảng cáo Instagram có tỉ lệ tương tác cao nhất so với tất cả các vị trí quảng cáo trên Digital khác. Điều này có nghĩa là, bạn có thể phải trả thêm 1 số tiền nhỏ để tiếp cận thêm người dùng, nhưng độ hiệu quả vẫn cao hơn rất nhiều.

Đấu thầu quảng cáo trên Instagram: Khi thực hiện thiết lập chiến dịch quảng cáo Instagram, về cơ bản là bạn đang tham gia vào cuộc đấu giá để chiếm lấy sự thu hút của người dùng. Sẽ có 3 yếu tố tác động đến giá của quảng cáo trên Instagram:

  • Giá thầu của chiến dịch: bạn đặt càng cao, Instagram sẽ cho bạn tiếp cận nhiều người
  • Điểm liên quan của quảng cáo
  • Đánh giá tỉ lệ tương tác

Việc quảng bá khóa học trực tuyến của bạn trên Instagram sẽ gần như tương tự với quảng cáo Facebook nhưng mức độ tương tác cao hơn rất nhiều nhờ sử dụng nhiều hình ảnh. Tuy nhiên, việc đó cũng sẽ có nghĩa là chi phí bạn phải bỏ ra sẽ lớn hơn nhiều đồng thời sẽ mất nhiều công sức hơn cho công thiết kế hình ảnh, video,…

Do đó, bạn cần phải theo dõi hiệu quả hoạt động quảng cáo trên nền tàng Instagram một cách thường xuyên và đưa ra những điều chỉnh cần thiết để có thể tiết kiệm thời gian cho việc phát triển các khóa học của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Hachium !