Có một điều không phủ nhận là chưa có một nền tảng nào có mảng kinh doanh bằng quảng cáo phát triển nhanh như Facebook. Tuy vậy, quảng cáo Facebook cũng có thể là một lỗ hổng cực lớn làm chìm con thuyền kinh doanh của bạn. Trong phần thứ 3 của series bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc tính toán ngân sách quảng cáo sao cho hợp lí.

Phần 1: Cất cánh thương hiệu của bạn

Phần 2: Những sai lầm thường thấy

Ngân sách cho quảng cáo Facebook

Hầu hết các quảng cáo mà bạn chạy sẽ thất bại. Theo một khảo sát, đối với các Agency quảng cáo hàng đầu, 80% các quảng cáo của họ sẽ thất bại, nhưng chính 20% quảng cáo thành công đã biến họ thành các Agency quảng cáo hàng đầu. Đó là lý do tại sao các phép thử (testing) là vô cùng quan trọng – để tìm ra 20% đó.

Vậy việc thử nghĩa là gì ? Việc thử là để tìm ra xem những biến nào cho bạn kết quả tốt nhất. Có rất nhiều thứ cho bạn thử:

  • Thử xem nhóm khách hàng nào có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất
  • Thử xem loại quảng cáo chữ và hình ảnh nào sẽ cho ra nhiều click nhất
  • Thử xem loại nội dung miễn phí nào sẽ gặp nhiều tương tác nhất

Cộng với hàng tá các loại biến khác và một nhà quản trị quảng cáo sẽ biết cần phải thử những gì trước.

Tất nhiên là những thất bại mà bạn tìm ra khi làm các phép thử sẽ tốn tiền của bạn và làm bạn xót ruột. Nhưng hãy nhớ rằng, đó là đầu tư. Bạn đang thu thập các dữ liệu để có cú xuất phát tốt nhất với quảng cáo của bạn khi giai đoạn thử kết thúc.

quang cao facebook

Bạn nên chi tiêu ngân sách như nào cho việc thử ? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng bạn nên biết rằng: Bạn càng chi nhiều tiền cho việc thử, bạn càng có kết quả nhanh. Ví dụ: Bạn có thể nhắm mục tiêu khoảng 10 nhóm khách hàng tiềm năng, nhưng ngân sách của bạn chỉ đủ để thử trên 2 nhóm. Bạn sẽ phải vui lòng mà chấp nhận chỉ thử được trên 2 nhóm vì ngân sách của bạn chỉ có thế thôi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu việc thử cả 2 nhóm đó cho ra kết quả thất bại ? Nhỡ có một nhóm khán giả cực kì thành công, nhưng bạn không thử đến ? Đó là lý do tại sao càng đầu tư nhiều vào quảng cáo, kết quả càng tốt.

Khi bạn làm phép thử các quảng cáo, hãy thử tìm những kiểu kết hợp mà đem lại cho bạn ROI (Tỷ suất lợi nhuận) cao nhất.

Tỷ suất lợi nhuận (ROI) của quảng cáo

Nhiều người làm chủ kinh doanh thường không nắm rõ CPA mục tiêu là bao nhiêu (Cost Per Acquisition – Chi phí cho mỗi người dùng mới). Và có thể bạn cũng chưa nắm rõ, nhưng sau phần này, Hachium mong bạn sẽ tìm ra được con số phù hợp cho kinh doanh của mình.

quang cao facebook

Trong ví dụ này, giả sử bạn là một người rất giỏi trong lĩnh vực kinh doanh bằng tiền số (Cryptocurrency) và bạn làm các video khóa học dạy cách đầu tư tiền số. Bạn đặt giá cho một khóa học là 500$.

Bạn bắt đầu chiến dịch quảng cáo vào tháng 1, đã thử các quảng cáo, và tháng 2 bạn đã bắt đầu có lợi nhuận:

quang cao facebook

Chờ một chút…

$21,000 lợi nhuận có vẻ là quá ổn rồi, nhưng vẫn chưa đủ tiền cho bạn để đi du lịch Hawaii. Tệ thật, bạn đang thực sự thích một chuyến đi Hawaii.

Vì vậy bạn quyết định: tung ra gói coaching (bạn có thể hiểu đây là một gói tư vấn, giảng dạy và giải đáp cá nhân 1vs1 với người dạy) trị giá $2,000 đến với 90 khách hàng đã mua khóa học của bạn.

Đây là một bước đi thông minh.

Những người đã từng là khách hàng của bạn sẽ có tỷ lệ mua thêm sản phẩm cao hơn nhiều so với những người không phải là khách hàng của bạn.

Vậy là bạn sắp được đi Hawaii rồi !

quang cao facebook

Chúc mừng, bạn đã đủ tiền đi Hawaii rồi !

Đợi chút….

Bạn mới chỉ vừa đủ tiền đi Hawaii chơi thôi, bạn không có đủ tiền cho bạn và nửa kia của mình học thêm một khóa nhảy Hula nổi tiếng của đảo Hawaii, và bạn thực sự muốn đăng một bức ảnh mình đang học nhảy Hula lên Facebook của mình cho bạn bè xem.

Và bạn quyết định bạn sẽ đổ thêm nhiều tiền vào việc kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận đang cao thế cơ mà ?

Đây là lúc mà rất nhiều người mắc phải sai lầm. Họ đặt câu hỏi “ Làm thế nào để tăng thêm ROI ?” trong khi câu hỏi mà đáng lẽ họ phải hỏi là “ Làm thế nào để kiếm thêm nhiều khách hàng cho khóa học của mình ?”. Có một sự khác biệt rất lớn ở đây.

Trong lần bán sản phẩm đầu tiên, bạn đang cố gắng tối đa hóa số khách hàng mà mình có được, không phải ROI.

Nếu bạn chi thêm tiền, chi phí mỗi Lead của bạn sẽ tăng lên từ $8 lên $9, lên $15 hoặc hơn nữa.

Vậy là bạn đang mất hết lợi nhuận của mình à ?

Không, và bạn có thể giảm ROI của mình xuống 0% kiếm thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa !?! Bạn không tin ư ? Hãy xem bảng dưới đây nhé :

quang cao facebook

Bạn thấy đó, bằng việc sử dụng các khóa học của bạn để thu hút khách hàng lúc đầu và cung cấp gói Coaching với giá cao, Bạn đã tăng lợi nhuận của mình từ $21,000 lên $72,000.

Đây là ví dụ đã được đơn giản hóa hết mức, tuy nhiên, Hachium hy vọng bạn có thể nhìn ra điểm mấu chốt ở đây.

Nếu bạn muốn chiến thắng bằng quảng cáo Facebook, hãy cố gắng hòa vốn ở lần bán sản phẩm đầu tiên và kiếm lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm phụ tới các khách hàng.

Quảng cáo Facebook: Có nên thuê bên ngoài?

Đây là câu hỏi mà chắc chắn bất cứ ai sẽ thắc mắc khi mới bắt đầu quảng cáo trên Facebook. Trong khi việc tự chạy quảng cáo Facebook sẽ giúp bạn tự chủ được mọi thứ thì việc thuê các Agency hay các cá nhân, đơn vị bên ngoài sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn nhưng cũng kèm theo đó những rủi ro về tiền bạc và bảo mật.

Tự học quảng cáo là tốt nhất

Như đã nói ở trên, việc bạn tự học quảng cáo Facebook sẽ giúp bạn làm chủ mọi thứ. Bạn sẽ không còn phải lo về việc các đơn vị bên ngoài tiêu hoang, lãng phí ngân sách quảng cáo của bạn; bạn sẽ không phải lo về chuyện các thông tin của mình ( SĐT, email của Leads) bị “bán trộm” cho các đối thủ cạnh tranh ( đây là câu chuyện có thật).

Nếu bạn có ý định kinh doanh khóa học trực tuyến một cách lâu dài, bạn không nên phụ thuộc vào ai và nên tự học chạy quảng cáo Facebook, mặc dù việc này lúc đầu bạn có thể mất công sức học cách chạy quảng cáo nhưng sẽ đem lại hiểu quả về lâu dài.

Thuê quảng cáo bên ngoài: những câu hỏi bạn cần tự hỏi

Nếu bạn quyết định thuê quảng cáo bên ngoài, bạn nên tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

  • Người ta có mua hàng của bạn ? Website của bạn có đang làm nhiệm vụ chuyển đổi những khách ghé thăm thành các khách hàng ? Nói cách khác, bạn đã có cho mình “Phễu bán hàng” chưa ? Nếu câu trả lời là “chưa”, quảng cáo Facebook sẽ không sửa được điều đó cho bạn.
  • Bạn có đủ kiên nhẫn khi chưa thấy ROI ngay lập tức ? Nếu bạn đang hy vọng ném tiền vào quảng cáo Facebook và hy vọng việc kinh doanh sẽ ra số ngay lập tức thì có lẽ bạn không nên tiêu tiền vào quảng cáo Facebook. Như đã đề cập, việc chạy quảng cáo không phải là câu chuyện ngày 1 ngày 2 mà là cả một quá trình. Bạn cần kha khá thời gian để thu thập thêm các dữ liệu từ thị trường, khách hàng; làm các phép thử để tìm ra những kiểu quảng cáo tốt nhất,…

Sau series bài viết này, Hachium hy vọng bạn sẽ hiểu được phần nào những chiến thuật cần áp dụng cũng như những lưu ý để quảng bá khóa học của bạn trên Facebook một cách hiệu quả nhất.

Hãy theo dõi thêm các bài viết mới từ Blog Hachium để tìm hiểu thêm nhiều hướng dẫn kinh doanh cho website dạy học trực tuyến của bạn nhé !