Thành công không hề khó tránh nếu bạn biết trước sai lầm có thể mắc phải

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu của giáo dục trực tuyến, số lượng giáo viên tham gia giảng dạy và kinh doanh khoá học online đang tăng nhanh đến mức chóng mặt. Nhìn lại hành trình phát triển của thị trường này trong vài năm gần đây, dễ dàng điểm danh rất nhiều thầy cô đã “thành danh” nhờ đào tạo trực tuyến như cô Mai Phương TOEIC, thầy Đặng Việt Hùng,… nhưng cũng có không ít sai lầm đáng tiếc như trường hợp điển hình dưới đây:

Anh Nguyễn Khánh An – một giáo viên có tiếng tại Hà Nội – có cả vài trăm học sinh tới học anh mỗi ngày. Số lượng học sinh ngày càng tăng khiến anh không thể nào đứng lớp dạy hết tất cả học sinh của mình. Thấy trào lưu mở trung tâm đào tạo online, anh cũng thử. Nhưng suốt 6 tháng loay hoay với website và một “mớ hỗn độn”, số lượng học sinh đăng ký vẫn đếm trên đầu ngón tay, thậm chí còn giảm. Sau nhiều tháng chật vật, anh vẫn không hiểu lý do vì sao, sai lầm ở đâu. Khi đến mức gần như từ bỏ tất cả để quay lại phương pháp dạy truyền thống, anh đã dành thời gian để nghiên cứu lại một cách nghiêm túc. Và dưới đây là 3 kinh nghiệm anh rút được từ thất bại lần này trước khi tạo “cú thay đổi ngoạn mục”, trở thành một trong những trung tâm đào tạo uy tín nhất hiện nay.

Hãy cùng phân tích 3 sai lầm đó để tránh lặp lại nhé!

1. Không biết cách xây dựng khoá học online

Sau khi xem bài giảng ở hàng loạt trung tâm khác, anh An nhận ra rằng khoá học của mình thực sự nhàm chán. Điều trái ngược hoàn toàn với khi anh đứng lớp thực tế.

Bài giảng không đa dạng, chỉ gồm hai loại: slides và video. Slide thì thiếu hình ảnh minh hoạ, ôm đồm quá nhiều kiến thức trong mỗi bài. Trong khi đó, video thực sự khô khan. Nếu có học sinh trong lớp với tương tác thật, cử chỉ và lời lẽ của anh trở nên linh hoạt sinh động, rất thu hút học viên. Nhưng khi đứng trước camera ghi hình, áp lực tâm lý khiến thao tác của anh bị cứng nhắc, gò bó và không tự nhiên. Nội dung bài học trở nên nhàm chán khiến học viên khó tiếp thu chứ chưa nói thấy ấn tượng với khoá học của anh. Chưa kể chi phí phát sinh để thuê người quay video và duy trì website riêng khiến lợi nhuận gần bằng 0.

Sai lầm này bắt nguồn từ việc anh chưa từng thực hiện “điều tra thị trường” để xem các khoá học online khác đang làm như thế nào và thế nào là “kinh doanh”. Nhận ra sai lầm “chí mạng”, anh An ngay lập tức bắt tay vào “sửa sai”. Việc đầu tiên cần làm là dừng website với chi phí duy trì khổng lồ và cả tấn rắc rối với công nghệ thông tin kia để tìm kiếm một nền tảng xây dựng website khác “ngon-bổ-rẻ” hơn. Nền tảng anh lựa chọn không những được tích hợp nhiều tính năng đặc trưng cho khoá học online mà còn có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 giúp các anh “quẳng gánh lo công nghệ đi để vui dạy”. Nhờ nền tảng này, các bài học của anh An đa dạng hơn với nhiều định dạng được hỗ trợ từ Audio, Video, PDF, PowerPoint, SCROM,…

Nhờ đội ngũ tư vấn và các bài hướng dẫn làm video trên Blog của nhà cung cấp, anh đã biết cách tự quay và chỉnh sửa video với chi phí thấp hơn mà thu hút hơn rất nhiều. Cũng từ các bài viết hướng dẫn sử dụng trên Blog, anh đã có kiến thức nền tảng về kinh doanh khoá học trực tuyến, các bí quyết để xây dựng cũng như bán khoá học hiệu quả.

Cùng với sự cố gắng của bản thân và sự hỗ trợ từ nhà cung cấp nền tảng, ngay tháng đầu tiên sau đó anh đã nhìn ra sự khác biệt hoàn toàn giữa trước và sau khi thay đổi. Nội dung thu hút, bài giảng ấn tượng, giao diện thân thiện với học viên mà chi phí cực kỳ hợp lý.

2. Chưa tiếp cận học viên

Đừng đợi khách hàng tìm đến bạn, hãy chủ động đi tìm họ

Bên cạnh đó, việc học viên nghĩ đến thầy An khác hoàn toàn “khoá học online” của thầy. Học sinh chỉ biết đến danh tiếng của anh chứ không hề biết việc anh đang sở hữu khoá học trực tuyến. Lời khuyên cho các giáo viên ở thời điểm này là phải đặt mình ở vị thế của “nhà kinh doanh” thay vì người làm giáo dục đơn thuần.

Ở trường hợp này, anh An phải liên tục cập nhật thông tin qua Blog của nhà cung cấp nền tảng anh đang dùng, tham khảo hàng loạt tài liệu kinh doanh, tham gia rất nhiều diễn đàn và các buổi chia sẻ của các chuyên gia đào tạo online. Cuối cùng, anh thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận khác về lĩnh vực này. Không chỉ nghĩ đơn giản “làm khoá học” rồi “đăng lên” bán, lấy lợi nhuận ngắn nuôi lâu dài,… anh đã hiểu rõ ràng thế nào là “kinh doanh” khoá học online. Đó là một chạy marathon dài hơi từ khâu lên kế hoạch, tổ chức, xây dựng khoá học, quảng bá, tìm kiếm học viên – điều mà trước đây anh chưa từng nghĩ tới.

Không còn bị động đợi học viên tới, anh An nhanh chóng tiếp cận các diễn đàn, thực hiện các chiến dịch quảng bá chuyên nghiệp, chạy quảng cáo trên mạng xã hội nhằm tăng tương tác với học viên,… Ngoài ra việc sử dụng công cụ giới thiệu bạn bè của học viên có sẵn trên nền tảng giúp khoá học nhanh chóng được “rỉ tai” từ người này qua người khác. Bằng tất cả sự nỗ lực, anh bước đầu xây dựng được danh tiếng cho khoá học.

3. Đứng quá lâu trong vùng an toàn

Một sai lầm tưởng nhỏ nhặt nhưng lại quan trọng không kém là “chần chừ” bước ra khỏi vùng an toàn.

Bạn hiểu thế nào là “vùng an toàn” ở đây? Đó là việc làm quen thuộc mỗi ngày, ít đòi hỏi sự sáng tạo mới mẻ hay đột phá khác lạ. Nếu bạn chỉ đứng im ở đó, làm những việc quen thuộc, không mảy may suy nghĩ gì rằng việc đó còn phù hợp không… thì xin chúc mừng, bạn đã giành một tấm vé “thất bại”. Không riêng kinh doanh khoá học online, dù bất cứ sản phẩm gì, hãy luôn đặt câu hỏi “cái mình đang làm có tốt hay không?”, “liệu còn cách làm nào khác tốt hơn nữa?”. Việc bảo thủ, lười suy nghĩ, duy trì cách làm cũ chỉ khiến sản phẩm của bạn đi ngược với nhu cầu của thị trường.

Để phá bỏ rào cản cá nhân này, bạn phải tự tin vào việc mình cần làm, không ngại thử những điều mới, học hỏi từ người đi trước. Như anh An đã làm, tự tin đứng trước máy quay để thể hiện như đang đứng trước học viên của mình, nói chuyện với máy quay như đang trong cuộc đối thoại thật. Không ngần ngại việc “lớn tuổi còn chắp bút đi học”, anh bỏ qua tất cả dị nghị ở ngoài tai để chinh phục những thử thách mới mẻ. Không hề mặc cảm việc giáo viên đổi nghề kinh doanh, anh tự tin chứng minh khả năng “lan toả tri thức” của mình. Cuối cùng, bỏ qua sai lầm trong quá khứ, anh đã gặt hái thành công từ chính sự nỗ lực của bản thân.

Hãy tự tin bước ra khỏi vùng an toàn và chinh phục những thử thách mới

Vâng, anh An chính là một trong những khách hàng đầu tiên của Hachium. Đây là một case study điển hình của kinh doanh khoá học online bởi điều đáng khâm phục là chỉ sau 4 tháng thay đổi, khoá học của anh An đã thu hút gần 1000 học viên đăng ký, tạo nguồn thu nhập gần 20 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi khi nhắc lại trải nghiệm đáng nhớ này anh lại nói thật may mà nhận ra sai lầm kịp thời không thì “cả tấn tiền đầu tư xuống sông xuống bể” hết rồi.

Hachium luôn tâm đắc câu chuyện của anh An và muốn truyền đạt kinh nghiệm này đến các thầy cô khác đang có ý định bắt đầu kinh doanh khoá học online. Việc giảng dạy đơn thuần khác xa với kinh doanh. Khi kinh doanh, bạn phải thách thức bản thân, học tập những điều mới mẻ, trải nghiệm môi trường cạnh tranh khốc liệt và không ngừng thay đổi. Kinh doanh khoá học online thực tế không hề khó, chỉ cần bạn đủ tự tin và tìm cho mình người cộng tác hoàn hảo, nhất định bạn sẽ thành công. Can đảm bước khỏi vùng an toàn sẽ đem lại những kết quả tương xứng.

Tóm lại, 3 sai lầm mà Hachium muốn thầy cô nhớ khi bắt đầu kinh doanh khoá học trực tuyến:

  1. Hãy lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ, thường xuyên đọc tài liệu tham khảo để xây dựng khoá học hiệu quAn
  2. Chủ động trong kinh doanh, tiếp cận học viên và tập trung vào quảng bá khóa học hết sức có thể nhé!
  3. Cuối cùng, đừng ngần ngại điều gì. Hãy bước tới để chinh phục thử thách trong lĩnh vực “kinh doanh”

Mong rằng với bài viết này, Hachium sẽ giúp các thầy cô định hình được phần nào về công việc kinh doanh khoá học online và tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Chúc các thầy cô thành công trên hành trình lan toả tri thức!