Shai Reshef là Chủ tịch Đại học Nhân dân (University of the People – UoPeople), một tổ chức phi lợi nhuận về dạy và học trực tuyến miễn phí, được miễn thuế của Mỹ, cung cấp quyền truy cập vào các nghiên cứu cấp đại học cho các cá nhân bị hạn chế về địa lý, tài chính hoặc xã hội.

Là một doanh nhân về giáo dục, Reshef có hơn 25 năm kinh nghiệm trong thị trường giáo dục quốc tế.

Mediamax đã có một cuộc phỏng vấn riêng với Shai Reshef trong chuyến thăm của ông tới Armenia vào tuần trước. Mục đích chính của chuyến thăm là xuất hiện trên tập mới của Nas Daily và gặp gỡ các sinh viên UoPeople Armenia.

Shai Reshef: Học trực tuyến - tương lai của giáo dục

UoPeople đã hoạt động được 9 năm rồi. Trong thời gian này, có có tác động gì trên hệ thống giáo dục toàn cầu?

Hơn cả, những gì chúng tôi đang làm là xây dựng một mô hình để chứng minh rằng giáo dục có chất lượng thể được giá cả phải chăng và có thể truy cập cho tất cả mọi người. Hiện nay, chúng tôi đã có 15.000 sinh viên. Nhiều sinh viên của chúng tôi xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn và không có cơ hội học đại học. Vì vậy, trường đại học tạo nên sự khác biệt lớn trong cuộc sống của họ.

Ở một số nước như Mỹ, giáo dục vẫn rất đắt đỏ. Trong khi đó, ở những nơi khác không có đủ cơ sở vật chất cho mọi người. Ví dụ, ở Nigeria mỗi năm 1,5 triệu người vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học, nghĩa là họ có thể học tập. Nhưng chỉ có 500.000 suất học được cung cấp. Vì vậy, 1 triệu sinh viên bị bỏ rơi hàng năm. Chúng tôi đang nhắc tới giải pháp trực tuyến cho vấn đề này. Chúng tôi muốn cho thế giới thấy rằng giáo dục đại học có thể dành cho tất cả mọi người.

Ông có nghĩ rằng tại thời điểm này các trường đại học trực tuyến có hiệu suất tốt hơn so với các trường đại học truyền thống?

Còn tuỳ trường hợp. Một số trường đại học truyền thống không tốt và trực tuyến có thể tốt hơn nhiều. Nhưng việc học trực tuyến không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất cho mọi người vì một số sinh viên thực sự cần tương tác trực tiếp mà họ không thể có khi học trực tuyến. Có những người thấy thoải mái khi học trực tuyến. Vì vậy, nó thực sự phụ thuộc vào mỗi ngừoi.

Lấy ví dụ, người tỵ nạn. Hoặc là họ học với chúng tôi hoặc họ không học gì cả. Đối với tất cả những người đó, chúng tôi là một giải pháp tuyệt vời.

Chúng tôi là một trường đại học miễn phí. Tất cả chúng tôi yêu cầu sinh viên chỉ phải trả một khoản phí đánh giá 100 USD vào cuối mỗi khóa học (200 USD trong MBA). Một năm học (10 khóa) có giá 1.000 USD và bằng cử nhân bốn năm chỉ có 4.000 USD. Đối với những sinh viên gặp khó khăn về tài chính, trường đại học cung cấp nhiều học bổng, bởi vì nhiệm vụ của chúng tôi là không có sinh viên đủ điều kiện nào bị bỏ lại vì lý do tài chính.

Vì  trong nhiều trường hợp, chúng tôi tốt hơn các trường đại học truyền thống, mọi người bắt đầu nghĩ tại sao phải trả khoảng 30.000 USD khi chỉ cần trả 4000 USD và nhận giáo dục từ các giáo sư đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Các trường đại học truyền thống tốt nhất vẫn luôn ở đó. Học tại Harvard hiện khoảng 300.000 USD, bao gồm chi phí sinh hoạt. Nhưng nếu một ngày nào đó Harvard quyết định tính 1 triệu đô la một năm, thì họ vẫn sẽ có đủ sinh viên.

Mỗi trường đại học trong tương lai nên quyết định họ tính phí bao nhiêu và mục đích là gì. Tôi nghĩ rằng trong tương lai mỗi trường đại học nên tập trung vào định hướng tốt nhất và quyết định mức giá phù hợp cho đặc sản đó là gì.

Shai Reshef: Học trực tuyến - tương lai của giáo dục

Ai là người ủng hộ trường đại học và bạn thuyết phục họ đầu tư vào giáo dục đại học như thế nào?

Rất nhiều cá nhân và các tổ chức đang ủng hộ chúng tôi, trong đó có Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation, Quỹ Hoffmann, Quỹ Ford và nhiều người khác hỗ trợ cho trường đại học này.

Tôi đoán họ ủng hộ bởi họ tin chúng tôi là tương lai của giáo dục đại học và muốn chúng tôi thành công. Chúng tôi có 7000 tình nguyện viên; trong đó là những gương mặt hàng đầu của Berkeley, Oxford, Columbia,… Họ làm việc với vì đồng tình rằng giá của giáo dục đại học quá đắt và cần một giải pháp thay thế. Chất lượng giáo dục ở nhiều nơi trên thế giới chưa đủ tốt. Bạn trả tiền, lấy bằng cấp nhưng nó không đủ để bạn thành công. Có những sinh viên có phương án thay thế để học ở nơi khác nhưng họ chọn để đến với chúng tôi, vì chất lượng.

Ông đã có bao nhiêu sinh viên Armenia trong suốt 9 năm đó?

Có khoảng 20 sinh viên Armenia. Theo tôi biết, họ đến với chúng tôi vì chất lượng. Một số đang sống ngoài Armenia. Chúng tôi muốn có nhiều sinh viên Armenia hơn, họ là những sinh viên tuyệt vời.

Ai có thể học tại UoPeople? Sinh viên tương lai nên biết điều gì trước khi đăng ký?

Để học với chúng tôi, họ cần bằng tốt nghiệp trung học và có nền tảng tiếng Anh. Nếu không học ở một trường mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính, họ phải tham gia một khóa học với chúng tôi và vượt qua nó, để cho chúng tôi thấy trình độ tiếng Anh của họ là tốt. Hơn chúng tôi yêu cầu họ có hai khóa học nền tảng. Nếu họ vượt qua họ, điều đó có nghĩa là họ đạt tiêu chuẩn của chúng tôi.

Trường cung cấp các chương trình liên kết và bằng cử nhân về quản trị kinh doanh, khoa học máy tính và khoa học y tế và chương trình MBA. Chúng tôi đang cân nhắc cung cấp thêm văn bằng khác nhưng tại thời điểm này chúng tôi đang cung cấp bằng cấp theo nhu cầu của thị trường việc làm toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn những loại bằng đó.

Chúng tôi sắp xếp 20 sinh viên đến từ 20 quốc gia trong một lớp học ảo, tạo ra môi trường thực hành văn hóa tốt. Họ học để làm việc với những người từ các nền văn hóa khác nhau. Cái này rất quan trọng. UoPeople đang trở thành một ngôi làng toàn cầu, và chúng tôi muốn chuẩn bị để mọi người hội nhập quốc tế. Việc học trực tuyến là cách tốt nhất vì bạn học với người từ khắp nơi trên thế giới.

Shai Reshef: Học trực tuyến - tương lai của giáo dục

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bạn đến Armenia. Điều gì đưa ông tới đây?

Tôi đến đây vì Nas Daily hiện đang làm video ở Armenia và anh ấy muốn làm một phần về tôi và trường đại UoPeople khi anh ấy nghe về chúng tôi và thấy thích mô hình.

Vì vậy, tôi quyết định đến đây. Tôi đi du lịch rất nhiều và luôn cố gắng hết mức để gặp gỡ sinh viên và đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ các sinh viên Armenia.

Ông biết gì về ngành công nghiệp phát triển và đổi mới ở Armenia?

Armenia là một đất nước thông minh và giàu tiềm năng. Để thành công, bạn cần phải tạo ra một hệ sinh thái. Tôi nghĩ nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ về giáo dục hoặc khoản đầu tư rất lớn thì nó sẽ không thành công. Yếu tố quan trọng để trở thành một nước công nghệ không chỉ là đầu tư mà còn là tài năng. Và tài năng ở đây.

Nhân tiện, năm ngoái tôi đã gặp ca sĩ người Armenia, Charles Aznavour. Ông nói với tôi rằng nếu trường đại học của chúng tôi bắt đầu cung cấp khóa học tiếng Armenia, ông sẽ trả tiền cho nó (Cười).

Ông có đang xem xét điều đó?

Không (cười). Vì chúng tôi không cung cấp các khóa học ngôn ngữ nào cả, và tôi không chắc là anh ấy đang nghiêm túc. Nhưng nó thật tuyệt. Anh ấy là một người rất tốt.

Shai Reshef: Học trực tuyến - tương lai của giáo dục

Ông muốn dành lời khuyên gì cho những người trẻ muốn thử học trực tuyến?

Bạn cần phải có rất nhiều động lực, cố gắng  và kỹ năng quản lý thời gian tốt để học trực tuyến. Rất nhiều người bắt đầu học trực tuyến và sau đó hiểu rằng nó không dành cho họ. Bạn cần phải có kỷ luật, vì nó không dễ dàng. Tiếng Anh cũng cực kỳ quan trọng vì nếu bạn muốn trở thành công dân toàn cầu, bạn cần tiếng Anh.

Tôi nghĩ rằng mọi người nên cân nhắc việc học đại học. Tôi sẽ khuyến khích mọi người học trực tuyến vì nó có giá cả hợp lý, linh hoạt, thuận tiện và có chất lượng phù hợp. Ngoài ra, nếu những người trẻ muốn trở thành một phần của thị trường toàn cầu, họ nên học trực tuyến vì đây là tương lai của giáo dục.

Cuộc nói chuyện của Narine Daneghyan với Shai Reshef

Nguồn: Narine Daneghyan, “Shai Reshef: Online learning is the future of education”, https://mediamax.am/en/news/interviews/29564/