Trong những năm trở lại đây, giảng dạy trực tuyến đã không còn là một khái niệm xa lạ trong giới giáo dục. Để giúp việc giảng dạy và học tập đạt được hiệu quả tối ưu, ngày càng nhiều các trường học, trung tâm đào tạo, hay thậm chí là doanh nghiệp ứng dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến trong quy trình đào tạo, giảng dạy của mình. Đi cùng với đó là sự phát triển chóng mặt của các nền tảng giảng dạy trực tuyến.

Vậy thì sự khác biệt giữa các nền tảng này là gì? Đâu là những ưu, nhược điểm của từng nền tảng? Làm sao để có thể lựa chọn được nền tảng phù hợp với nhu cầu của bạn?

Hachium - bối rối

Thật khó để lựa chọn được một nền tảng phù hợp.

Trong bài viết này, Hachium sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các hình thức giảng dạy trực tuyến phổ biến, từ đó đưa ra những lời khuyên và hướng lựa chọn cho nền tảng phù hợp nhất đối với bạn trong năm 2018.

I. Nền tảng bán khóa học trực tuyến (e-learning marketplace)

Giới thiệu

Các nền tảng bán khóa học trực tuyến phổ biến trong vòng 2 năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam. Với sự tham gia vào của ông lớn Topica với nền tảng Topica Edumall, cùng với đó là sự cạnh tranh khốc liệt của các nền tảng như Kyna, Unica. Trên thị trường nước ngoài, các nền tảng nổi bật ở cùng phương thức này có thể kể đến như Udemy, SkillShare, Edureka!, Learning.Ly, OfCourse,…

Đặc điểm của các nền tảng này là việc cho phép người dùng đăng tải khóa học lên hệ thống chung do nhà cung cấp quản lý. Công việc bán hàng sẽ do bên cung cấp đảm nhiệm và doanh thu từ việc học viên học tập trên các nền tảng này sẽ được chia sẻ lại cho phía người tạo bài giảng.

Udemy

Ưu điểm

Ưu điểm của nền tảng này là việc người tạo lập bài giảng gần như không phải lo đến việc phân phối bài giảng, các chương trình khuyến mại, giảm giá hay coupon, cross-sale sẽ do bên cung cấp nền tảng đảm nhiệm. Cùng với đó, công việc ghi nhận doanh thu và đảm bảo thanh toán, xác nhận học viên tham gia khóa học sẽ hoàn toàn thuộc về quyền kiểm soát của bên phân phối, giảm thiểu gánh nặng và áp lực cho người tạo lập bài giảng

Một trong những ưu điểm khác của nền tảng dạng này là chi phí đầu tư ban đầu thấp. Ngoài việc bỏ một khoản tiền nhỏ ra để đầu tư cho việc quay video bài giảng cho khóa học của mình, bạn hầu như không cần bỏ ra bất kì chi phí nào khác để có thể đăng tải video bài giảng của bạn lên các nền tảng chợ khóa học nêu ở phía trước.

Hachium-Edureka!

Nhược điểm

Cũng vì lý do kể trên, các nền tảng theo dạng marketplace – chợ các khóa học chịu nhiều nhược điểm và rủi ro khác nhau. Thứ nhất, do việc không nắm được quyền kiểm soát về doanh thu, các số liệu nhận về khi báo cáo kết quả kinh doanh khóa học hoàn toàn phụ thuộc vào đạo đức của nhà phân phối. Có thể có rủi ro khi người phân phối thay đổi thông tin doanh thu để nhằm thu lợi về phía mình.

Thứ hai, do việc đăng tải bài giảng là trên nền tảng của 1 bên khác, việc sử dụng bản quyền hình ảnh, nội dung là rất hạn chế và quyền kiểm soát về bài giảng cũng sẽ phải chia sẻ cho nhà phân phối. Các bài giảng sẽ phải chịu theo một quy cách chất lượng chung và các không gian để cho việc tự do sáng tạo, sử dụng tài nguyên sẽ bị hạn chế theo những quy định mà phía nhà cung cấp nền tảng tạo ra.

Hachium - Topica Edumall

Thứ ba, tỉ lệ % giao dịch trong trường hợp này thường rơi vào mức cao (không dưới 50% đối với các giao dịch chủ động). Trong nhiều trường hợp, mức phí có thể lên tới 80% trên các giao dịch phát sinh do hoạt động truyền thông, marketing từ nhà phân phối. Số tiền thu được từ việc giảng dạy trực tuyến thường rất thấp do: giảm giá từ các chương trình khuyến mại định kỳ + tỉ lệ chia sẻ doanh thu thấp.

Thứ tư, rủi ro về hệ thống, do dùng chung một nền tảng với bên khác, có rất nhiều trường hợp, đặc biệt là tại Việt Nam, khi kết nối mạng bị gián đoạn hoặc có quá nhiều người sử dụng chung nền tảng cùng lúc dẫn tới việc tải các học liệu trong bài giảng bị gián đoạn – video, file pdf, ảnh hưởng tới kết quả học tập và hiệu quả giảng dạy của nền tảng.

Ví dụ tham khảo:

Hachium Kyna

Kyna

Đánh giá đối tượng phù hợp:

Nền tảng phù hợp với những người mới bắt đầu giảng dạy trực tuyến, chưa có khả năng vận hành hay có mong muốn kinh doanh, kiếm nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa.

II. Nền tảng giảng dạy trực tuyến (LMS platform)

Giới thiệu

Là những nền tảng do chính trung tâm/người đào tạo tự xây dựng, có thể kể đến như nền tảng của Lynda, Facebook Blueprint, hay ở Việt Nam có UBbanker là một trong những nền tảng như vậy.

Đặc điểm nổi bật của nền tảng này là việc chủ động trong hoạt động đào tạo của bên làm bài giảng. Do nền tảng được thiết kế riêng và theo yêu cầu của người giảng dạy nên thường mạng tính thương hiệu của một tổ chức cao. Cùng với đó là quyền quyển soát tối đa mọi yếu tố trong nền tảng được xây dựng.

Ưu điểm

Do việc xây dựng được thực hiện hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào bất kì quyết định của một bên thứ 3 nào khác. Việc học tập và giảng dạy – đào tạo hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của phía trung tâm. Bên cạnh đó, một số tính năng chuyên biệt như quản lý học viên, học liệu, phân cấp bài giảng, phân cấp học viên hay việc tạo live-stream – video trực tuyến để tương tác tốt hơn đối với người đọc là hoàn toàn có thể thực hiện được trên nền tảng này.

Việc kiểm soát hoàn toàn cũng làm tối thiểu hóa độ trễ vè kĩ thuật mỗi khi có một vấn đề nào khác xảy ra. Ví dụ như việc trục trặc trong server hay tính năng gặp vấn đề đều có thể hoàn thoàn khắc phục được trong ngày với thời gian tối ưu do việc kiểm soát đội ngũ kĩ thuật của riêng mình.

Hachium - Facebook BLudeprint

Facebook BLudeprint

Nhược điểm:

Các nền tảng này đòi hỏi kinh phí đầu tư cực kì LỚN. Thay vì việc chỉ chuẩn bị bài giảng thông thường, chi phí đầu tư ban đầu cho các hệ thống này sẽ bao gồm: chi phí thuê/mua máy chủ, chi phí duy trì server/hosting ổn định, chi phí thuê đội ngũ code xây dựng và bảo trì/nâng cấp sản phẩm. Các chi phí liên quan tới duy trì đội ngũ kĩ thuật và điều phối, hỗ trợ khách hàng.

Việc phân phối gặp nhiều cản trở do chủ yếu các hình thức LMS này thường được áp dụng cho đào tạo miễn phí hoặc đào tạo nội bộ. Cần có một nguồn lực cực kì lớn và ổn định để duy trì, khả năng thu hồi vốn của các dự án này cũng rất lâu và không mang nhiều tính kinh doanh thu lợi nhuận. Các nền tảng này đưa ra nhằm mục đích phục vụ cộng đồng là chủ yếu và khó có thể kiếm được lượng học viên ổn định nếu bắt buộc học viên phải trả một khoản phí trực tiếp cho khóa học.

Bởi lẽ chi phí đầu tư ban đầu quá lớn khiến đơn giá khóa học sẽ bằng: chi phí tạo lập khóa học + bình quân chi phí cố định cho việc xây dựng nền tảng + chi phí duy trì đội ngũ kĩ thuật/kinh doanh. Chính vì lí do này mà rất ít nền tảng có thể duy trì được khi tự tạo lập các LMS của riêng mình.

Ví dụ tham khảo:

Hachium - Lynda

Lynda

Đánh giá đối tượng phù hợp:

Những tập đoàn, công ty, tổ chức lớn có khả năng đầu tư và duy trì một hệ thống tự vận hành với chi phí đầu tư ban đầu lớn và khả năng thu hồi vốn trong dài hạn.

III. Nền tảng tích hợp (the complete solutions)

Giới thiệu

Là loại nền tảng của kỉ nguyên công nghệ 4.0 – nền tảng chia sẻ không gian. Giống như việc Facebook trở thành mạng xã hội thông tin lớn nhất mà không sản xuât thông tin nào, hay như Uber/Grab trở thành công ty vận chuyển hàng đầu thế giới mà không sở hữu một chiếc xe vận chuyển hành khách nào, hay ví dụ thêm nữa là việc AirBnb trở thành nền tảng thuê chỗ ở lớn nhất thế giới trong khi chẳng nắm giữ một bất động sản nào… Bạn có thể rút ra được điểm chung của tất cả nền tảng trên?

Đó là việc áp dụng tối đa công nghệ vào việc chia sẻ tài nguyên và cũng chính là cơ sở hình thành nên những nền tảng giảng dạy trực tuyến của thế hệ mới này. Đặc điểm của các nền tảng này là việc cho phép kinh doanh dễ dàng do chi phí bỏ ra để xây dựng và vận hành cực kì nhỏ bé, từ đó có thể tập trung để nâng cao chất lượng bài giảng và tiếp cận học viên tốt hơn. Bên cạnh đó, nền tảng này cho phép việc quản lý một cách tối ưu các thông tin về người dùng, học liệu trên một hệ thống tích hợp duy nhất.

Làm một phép so sánh đơn giản thì đây chính là Shopify trong giáo dục và các điển hình của hình thức nền tảng này là Hachium – đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, Teachable, Thinkific hay Geen.io

Ưu điểm

Bằng việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây và nền tảng cho phép tạo lập các khóa học một cách dễ dàng. Giờ đây, bạn không cần phải bỏ quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu mà vẫn có thể sở hữu một trang web có khả năng vận hành như một LMS của riêng bạn. Chính xác là của riêng bạn bởi lẽ bạn sẽ có 1 website có tên miền của riêng mình, có được khả năng quản lý, lưu trữ thông tin khách hàng trực tiếp không cần thông qua bên cung cấp nền tảng. Bên cạnh đó, bạn là người kiểm soát doanh thu và giúp co việc quản lý dòng tiền được minh bạch và thuận lợi hơn.

Mặt khác, các nền tảng chia sẻ này không chỉ giúp tối thiểu hóa chi phí đầu tư sử dụng nền tảng mà còn giúp bạn tránh khỏi rất nhiều rủi ro. Như việc bạn thay vì phải đầu tư lâu dài cho những dự án 5~10 năm mới thu hồi lại vốn thì có thể làm các dự án ngắn hạn, chỉ trong vòng 1 năm hay vài tháng đã hoàn toàn có thể thu hồi lại được những gì mình bỏ ra ban đầu.

Hachium

Hachium

Một ưu điểm khác là việc luôn cập nhật các tính năng ưu việt dựa trên nhu cầu CHUNG của cộng đồng người sử dụng. Trài với việc bạn thuê nền tảng hay tự xây dựng, ở mô hình này, bạn hoàn toàn có quyền quyết định sử dụng các tính năng nào trong gói sản phẩm của riêng mình. Ví dụ như trường hợp của Hachium, bạn hoàn toàn có thể ra quyết định có sử dụng chức năng bảo mật hay không thông qua việc lựa chọn giữa gói Cơ Bản và gói Chuyên Nghiệp.

Cùng với đó, một ưu điểm khác đó là chi phí vận hành vô cùng nhỏ, do sử dụng chung một hệ thống máy chủ khủng, và có một đội ngũ hỗ trợ kĩ thuật chuyên biệt, chi phí để duy trì, phát triển là cực kì thấp và bạn có thể hoàn toàn tự tin cũng như tập trung mọi nguồn lực cho việc phân phối bán hàng – các khóa học trực tuyến một các có hiệu quả nhất.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của loại hình nền tảng này là việc thiếu niềm tin do chưa hiểu rõ về cách thức vận hành. Rất nhiều trường hợp khách hàng đã bỏ lỡ đi cơ hội sở hữu một nền tảng đào tạo – giáo dục trực tuyến của họ với chi phí vô cùng phải chăng và việc đầu tư không hề tốn thời gian công sức. Bởi lẽ

Đối với các đối tượng khách hàng chưa một lần tiếp xúc với các nền tảng giáo dục trực tuyến, họ sẽ thấy mức phí đầu tư ban đầu cho loại hình nền tảng này quá hời – chính xác hơn là cực kì rẻ so với việc tự đầu tư. Lấy ví dụ như thay vì phải bỏ ra tối thiểu 700 triệu hay 1 tỉ đồng để có thể có được một hệ thống LMS hoàn chỉnh và có tiền thuê máy chủ trong vòng 1 năm, chi phí tối đa mà khách hàng phải bỏ ra cho loại hình nền tảng này trong năm chỉ rơi vào tầm 60 triệu (sử dụng nền tảng của Hachium) hoặc 3600$ (sử dụng các nền tảng của nước ngoài). Điều này có được nhờ vào nguyên lý chia sẻ tài nguyên đã đề cập ở phía trên.

Hachium-Teachable

Teachable

Đối với một nhóm khách hàng khác, đã sử dụng qua nền tảng chợ khóa học trực tuyến. Họ sẽ thấy giá cho việc sử dụng nền tảng này là quá đắt. Bởi vì thông thường họ sẽ nhận được một khoản thu nhập thụ động tương đương với 5,000,000 đồng mỗi tháng khi khóa học của họ bán được ra với mức doanh thu trên 100,000,000 đồng mỗi tháng. Con số này vô cùng thấp bởi lẽ khóa học khi đăng tải lên sẽ phải chịu quá nhiều chi phí trung gian: tiền chiết khấu – giảm giá 30-50% giá trị khóa học, tiền chi trả cho đội ngũ tiếp thị liên kết: 10-20% giá trị khóa học, tiền phí duy trì hệ thống hàng tháng: 20%, khoản tiền còn lại từ 5%-35% là lợi nhuận của phía nhà cung cấp nền tảng. Trong khi đó, nếu tự vận hành một trường học của riêng bạn, mức chi phí cho hoạt động sale/marketing chỉ nằm trong 10-15% giá trị khóa học (trường hợp thuê đội ngũ chuyên gia bên ngoài) hoặc thậm chí chỉ ở mức 0% nếu bạn đã có cộng đồng của riêng mình.

Ví dụ tham khảo

Hachium-Geen.io

Geen.io

Đánh giá đối tượng phù hợp:

Phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có khả năng giảng dạy, đào tạo, có mong muốn phát triển một mô hình kinh doanh khóa học trực tuyến mang thương hiệu của riêng mình nhằm mục đích truyền bá kiến thức và nhận về một khoản thu nhập tương xứng.

Bạn đã lựa chọn được nền tảng phù hợp của riêng mình? Nếu chưa, hãy tham khảo thêm bài viết: Các bước khai giảng trường học trực tuyến từ A đến Z của Hachium để có thêm thông tin.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết và hãy chia sẻ nếu thấy hữu ích!