Trello – phần mềm giúp bạn lên kế hoạch phát triển nội dung cho khóa học trực tuyến của bạn. Trello có thể thay đổi cách mà bạn hoàn thành công việc của mình. Mỗi khi bạn muốn lên kế hoạch cho việc quay video hay buổi đi chơi vào dịp cuối tuần, bạn đều có thể làm trên Trello. Tóm lại thì, Trello là một công cụ giúp bạn sắp xếp các danh sách công việc của mình và lên kế hoạch cho các nhiệm vụ của bạn.

Một trong những cái hay của Trello đó là bạn có thể dùng nó làm công cụ sắp xếp việc tạo nội dung cho các khóa học trực tuyến và ra mắt chúng.

Nếu bạn lần đầu sản xuất các khóa học trực tuyến, hoặc thậm chí nếu bạn từng làm rồi, về mặt tổng thể việc tạo khóa học trực tuyến sẽ trông có vẻ cực kì nặng nề, rất nhiều phần để làm. May mắn thay, việc chia “miếng bánh to đùng” ra thành các “miếng nhỏ dễ xơi” có thể làm đơn giản hóa công việc của bạn và nâng cao hiệu suất lao động.

CHIA NHƯ THẾ NÀO ?

Sau đây là các bước mà tất cả các nhà sản xuất khóa học online đều phải trải qua: Lên ý tưởng khóa học, đặt tên cho khóa học và lên giáo trình.

Và bắt đầu từ đó, việc tạo nội dung cho khóa học của bạn sẽ gồm rất nhiều công việc phải làm: từ quay phim đến chỉnh sửa video cho đến việc tạo ra các tài liệu tải xuống…..

Hãy truy cập Trello.com

Việc chia nhỏ các công việc của bạn trên Trello sẽ giúp bạn một số thứ:

– Bạn sẽ cảm thấy “ngăn nắp” hơn và sẽ có cái nhìn bao quát nhất về những thứ phải làm
– Bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi thấy các thẻ công việc của mình trên Trello được tích “hoàn thành”
– Bạn sẽ có thể hình dung được mình cần đầu tư thời gian của mình vào những chỗ nào.

Đây là ví dụ của Hachium về khóa học tiếng Anh mà tôi sử dụng Trello:

Sử dụng Trello - Hachium

Đầu tiên, bạn hãy tạo danh sách các mục lớn cho khóa học của mình. Ở ví dụ của Hachium là các mục lớn như “phần mở đầu”, “bài 1”, “bài 2”, “bài 3”,… và đặt tên (dự kiến) cho các mục lớn đó. Sau đó đến với bước 2:

Lên giáo trình

Khi xây dựng giáo trình cho khóa học online của bạn, Hachium luôn gợi ý bạn hãy làm việc “lùi”:

Đầu tiên, bạn muốn mục đích của khóa học của bạn là gì : Bạn muốn thấy sự thay đổi gì từ các học viên của mình sau khi họ học xong ?

Đối với ví dụ về khóa học của Hachium, đó là việc các học viên có thể giao tiếp tiếng anh ở mức cơ bản.
– Để làm được điều đó, họ cần học xong bài 5: Kỹ năng nghe.
– Nhưng để nghe tốt, họ cần hoàn thành bài 4: Kỹ năng phát âm chuẩn.
– Tuy nhiên, nền tảng quan trọng nhất vẫn là từ vựng tiếng Anh – và họ phải hoàn thành bài 2 và bài 3.
– Sau cùng, gốc rễ quan trọng nhất của tất cả những người học tiếng Anh lần đầu chính là 12 Thì – bài 1.

Đi vào chi tiết

Trong mỗi thẻ công việc của bạn ( Trong mục lớn của khóa học), Bạn có thể tạo ra các công việc cần làm và xếp chúng vào một checklist (tích dấu xanh mỗi khi bạn hoàn thành một việc)

Trong bài này, Hachium sẽ tạo ví dụ về danh sách cần làm cho thẻ “Lời mở đầu”.

Sử dụng Trello - Hachium

Sau khi hoàn thành một công việc nào đó ( như là viết kịch bản), bạn có thể check vào và xem bạn còn bao nhiêu việc nữa.

Sử dụng Trello - Hachium

Từ đó, bạn cũng có thể thêm deadline và deadline của bạn sẽ hiển thị trên mỗi thẻ như sau:

Sử dụng Trello - Hachium

Một khi bạn đã có toàn bộ khóa học của mình trên Trello, bạn có thể sử dụng menu của họ để sắp xếp các công việc của bạn. Cách sắp xếp ưa thích của tôi là bằng deadline để bạn có thể xem mọi thứ bạn cần làm trong tuần tới hoặc tháng sau và lên kế hoạch cho phù hợp.

Từ đây, tất cả phụ thuộc vào bạn hết. Tất cả đã được sắp xếp và lên lịch. Giờ thì bạn chỉ cần biến nó thành hiện thực.

Việc khởi tạo một trường học trực tuyến chưa bao giờ là đơn giản. Để giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc triển khai trường học trực tuyến của riêng mình, hãy tham khảo thêm các bài viết khác về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm kinh doanh cũng như các mẹo cho khóa học trực tuyến đến từ Blog của Hachium.

Một lần nữa, cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và chúc bạn sớm gặt hái được nhiều thành công trong thị trường giáo dục trực tuyến.