Trước đây, Hachium đã đề cập đến quy tắc “ấn tượng đầu tiên”. Sở dĩ nó quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cảm tình của khách hàng sau này. Trong đó, cách đặt tên sản phẩm rất quan trọng trong quảng cáo và bán hàng do là phương tiện giao tiếp thông điệp của sản phẩm. Khoá học trực tuyến cũng không phải ngoại lệ. Tên của sản phẩm phải thể hiện được uy tín, danh tiếng và phản ánh nội dung của khoá. Nói thì đơn giản vậy, nhưng để chọn được tiêu đề khóa học thích hợp và thu hút học viên không phải điều dễ dàng. Trong bài viết này, Hachium sẽ mách bạn bí quyết để tạo nên tiêu đề khoá học nghìn học viên.

1. Độ dài của tiêu đề khóa học

Tiêu đề khóa học quá ngắn thường chứa cụm từ rất chung chung và phổ biến, do đó không phản ánh đặc điểm nổi bật của bạn được. Mặt khác, tên dài khiến học viên khó đọc khó nhớ. Tiêu đề không được quá ngắn, không quá dài, một tiêu đề hợp lý có từ 5 đến 10 tiếng. Đó là độ dài thích hợp để học viên đọc nhanh tên khoá học mà vẫn dễ dàng nắm được nội dung.

Một tiêu đề hợp lý có từ 5 đến 10 tiếng

Hãy cùng xem những ví dụ sau đây:

 • “Vật lý 11”? Có cả trăm khoá học mang tên tương tự. Điều đó nghĩa là bạn đang bị lu mờ trong rất nhiều kết quả tìm kiếm khác.
 • “Làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh & Làm chủ tâm trí với NLP” lại khá dài và còn bị lặp từ. Chỉ cần sắp xếp trật tự thành “Làm chủ cảm xúc – tâm trí trong mọi hoàn cảnh với NLP” sẽ có sự khác biệt lớn.
 • “Môi trường làm việc quyết định tới hơn 50% NSLĐ trong DN. Vậy, Anh/Chị đã làm gì để tạo dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp cho công ty?” Tiêu đề này hợp với tiêu đề bài viết hơn là tiêu đề khoá học.

Một mẹo nhỏ ở đây là sử dụng dấu câu hoặc ký tự đặc biệt như gạch ngang (-), dấu phẩy (,), hai chấm (:) nhằm tạo khoảng cách giữa đoạn.

2. Những con số

Trong hàng loạt ký tự chữ cái, tiêu đề khoá học có chứa con số sẽ dễ ghi nhớ hơn. Mặt khác, các con số gợi ấn tượng tin tưởng về sự rõ ràng, minh bạch. Nhờ đó, tên khoá học đi kèm con số thường thu hút sự chú ý của học viên hơn hẳn. Các con số ở đây có thể đề cập đến như số vấn đề sẽ giải quyết trong khoá học, xếp hạng khoá học của bạn,…

Ví dụ như:

 • “Combo 2 phần mềm: Tra Auto Profile Submitted + Tra Auto Edu Submitted”
 • “SỬ DỤNG THÀNH THẠO SIMPLE FACEBOOK TRONG 3 NGÀY”
 • 21 KỸ NĂNG LÀM GIÀU TRONG THỜI ĐẠI BỐN CHẤM

Chỉ thêm một con số những bạn đã thấy sự khác biệt rõ ràng phải không?

Hãy thêm "số" vào tên khoá học

3. Viết hoa, viết thường

Khi muốn nhấn mạnh, chúng ta có thói quen viết in hoa các từ hoặc cụm từ khoá. Cách này khá hữu ích vì tác dụng làm chữ viết nổi bật hơn. Bên cạnh đó, các dòng chữ viết in hoa trong tiêu đề khóa học thường khiến người đọc có cảm giác người viết muốn truyền đạt một cảm xúc mạnh. Tuy nhiên, vì mắt của chúng ta đọc chữ in hoa chậm hơn chữ in thường nên lạm dụng chữ in hoa sẽ làm ngăn cản việc đọc. Bạn nên kết hợp xen kẽ hai loại để có hiệu quả tốt nhất.

Hachium sẽ cho bạn thấy trong các ví dụ sau:

 • Khi đọc tên khoá học “LÀM CHỦ KIẾN THỨC THI GIAO DỊCH VIÊN KẾ TOÁN NGÂN HÀNG” của trường Big4Bank, bạn mất bao lâu để định hình được nội dung?
 • Với tên khoá “Gói TOEIC BLUE – Cô Hải Huyền”, bạn chỉ cần lướt qua 2 giây cũng nắm được ý chính khoá học đào tạo về TOEIC.

4. Đảo ngữ

Những người bán hàng chuyên nghiệp luôn biết cách nhấn mạnh trọng tâm trong câu nói của mình bằng thủ thuật “Đảo ngữ”. Tức là các động từ quan trọng sẽ được đảo lên trên đầu nhằm thúc đẩy hành động một cách trực tiếp. Chú ý rằng các từ được đảo lên phải là điểm nhấn, gửi thông điệp về nội dung hoặc là điểm bán hàng độc nhất (USP) của khoá. Vì vậy, khi xem xét các từ khoá để đưa vào tiêu đề khoá học, hãy chọn ra động từ tiêu biểu để đảo lên trước như: đào tạo, dạy, nâng cao, làm chủ…

Để bạn hiểu rõ hơn về cách đảo ngữ này, Hachium sẽ gợi ý một vài ví dụ:

 • “Làm chủ nội dung Website, Social, Video”. Động từ làm chủ được đảo lên trước gây cảm xúc mạnh cho người đọc.
 • “KIẾM TIỀN VỚI YOUTUBE 2017 2018”. Độ dài vừa phải, viết hoa hợp lý, có kèm con số và được đảo ngữ. Dù ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện rõ ràng nội dung của khoá học.

5. Tên thương hiệu riêng

Nếu bạn đã xây dựng được thương hiệu riêng của mình, đừng ngại ngần đưa nó vào tiêu đề khoá học. Đó sẽ là một phần để chứng minh độ uy tín và chất lượng đào tạo. Hơn nữa, thêm thương hiệu riêng sẽ tạo điểm nhấn riêng để giúp học sinh ghi nhớ và có ấn tượng mạnh mẽ. Nếu bạn bỏ qua bước này, khoá học của bạn rất dễ bị lu mờ trong hàng nghìn khoá có chủ đề tương tự.

Cách đơn giản nhất để tạo thương hiệu riêng là dùng tên của thầy, cô giáo tham gia giảng dạy chính. Ví dụ: “Gói TOEIC BLUE – Cô Hải Huyền”.

Mặt khác, nếu bạn đã có một cơ sở đào tạo uy tín, xây dựng được danh tiếng cho mình thì hãy làm tương tự nhé.

6. Cam kết

Cam kết trong tên thương hiệu

Đưa ra cam kết trong tên khoá học là sự lựa chọn khôn ngoan của người bán hàng vì lời khẳng định về chất lượng của đào tạo. Nếu bạn chắc chắn sẽ giúp học viên thành thục kỹ năng, kiến thức trong bao nhiêu ngày, hãy ghi điều đó vào tiêu đề khoá học. Hachium gợi ý bạn một số ví dụ tên hoá học sử dụng quy tắc “cam kết” hiệu quả:

 • “SỬ DỤNG THÀNH THẠO SIMPLE FACEBOOK TRONG 3 NGÀY”
 • “26 – Dựng video quảng cáo trong 30 phút với Power Point và illustrator”
 • Tạo động lực phát triển bản thân trong 7 ngày

Các cam kết nhằm tạo độ tin tưởng nhờ trực tiếp hướng tới chất lượng đầu ra của học viên. Với người đang tìm kiếm khoá học ngắn hạn, điều này là cần thiết vì họ đang quan tâm đến học NHANH và HIỆU QUẢ. Hoặc, bạn có thể đề cập đến các tiêu chuẩn uy tín thay cho lời cam kết của mình.

Trên đây là 6 bí quyết đằng sau mỗi tên khoá học hấp dẫn học viên. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn bằng cách xem các khoá học có sẵn đang đặt tên như nào và có sự sáng tạo riêng cho mình. Nhưng hãy nhớ cảm giác của học viên mới là quan trọng nhất. Vì vậy, hãy làm sao để tiêu đề khóa học đó dễ đọc – dễ nhớ – dễ gây ấn tượng mạnh nhé! Chúc các bạn thành công!