Bên cạnh y tế và kinh tế, giáo dục cũng là lĩnh vực chịu những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Trường hợp chưa biết đến khi nào sẽ mở cửa trở lại, nhưng không vì thế mà những người thầy giáo, cô giáo tạm dừng công việc của mình. Chính những hoàn cảnh khó khăn như thế này lại càng tôn lên tình yêu với sự nghiệp trồng người của các thầy cô.

Dạy học trực tuyến
Dạy học trực tuyến

1. Cô giáo trường làng lọt top 50 giáo viên toàn cầu

Cô giáo Trần Thị Thúy, giáo viên trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên)
Cô giáo Trần Thị Thúy, giáo viên trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên)

Từ chối làm việc ở Canada, cô Trần Thị Thúy trở về trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên) truyền đam mê học tiếng Anh cho học trò nông thôn. Tháng 3/2019, cô Thúy vinh dự khi là cô giáo trường làng lọt top 50 giáo viên toàn cầu. .

Gặp không ít khó khăn khi tiếp cận ngoại ngữ lúc nhỏ, cô Thúy luôn cố gắng để học sinh không bị rơi vào tình cảnh tương tự. Cô khuyến khích các em nghe, nói thật nhiều. Cũng vì vậy mà thời gian đầu dạy học tại THPT Đức Hợp, cô từng bị phụ huynh phê bình vì nói tiếng Anh lắm quá học sinh không hiểu.

Niềm đam mê với dạy học tiếng Anh đã đưa cô Thúy đến với cộng đồng giáo viên dạy học sáng tạo. Tìm được nội dung hữu ích về phương pháp dạy học tích cực, cách ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, cô bắt đầu tổ chức các tiết học kết nối qua skype để học sinh giao tiếp với học trò, người dân các nước khác, học theo dự án.

Nhờ những tìm tòi không ngừng nghỉ của cô Thúy, việc tiếp cận với ngoại ngữ của các em học sinh tại tỉnh Hưng Yên đã trở nên dễ dàng hơn. Chất lượng học tập từ đó cũng được nâng cao đáng kể.

2. Lớp học trực tuyến ở Trung Quốc vì cô giáo mắc kẹt trên núi do dịch Covid-19

 
Lớp học ảo tối giản của cô giáo Liao Xiaolan
Lớp học ảo tối giản của cô giáo Liao Xiaolan

Vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, cô giáo môn khoa học Liao Xiaolan (40 tuổi) trở về thăm nhà tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ngôi nhà của cô tọa lạc trên núi Yongfeng vắng người qua lại và thưa dân cư. Sau đó, cô Liao bị mắc kẹt tại đây sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, trường của Liao ở Yuhang ở Hàng Châu, muốn học sinh theo kịp bài giảng qua các lớp học trực tuyến. Khi nhận được thông báo của trường, cô Liao đã thực sự hoang mang vì chưa tìm ra giải pháp cho tình cảnh trên.

Sau đó, cô và người thân đi cả ngày quanh ngọn núi để tìm nơi có sóng điện thoại mạnh nhất. Sau đó, Liao tự chế cột tre để bắt tín hiệu. Chỉ với cái ghế con, chiếc bàn nhỏ, gậy tre và máy tính xách tay, nữ giáo viên đã tự mở lớp học online trên núi.

Tạm kết

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Câu nói này đã diễn tả chính xác những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các thầy cô khi dịch Covid-19 bùng phát. Giữa hai cô giáo tiêu biểu của Việt Nam và Trung Quốc đều có điểm chung là lòng yêu nghề và thương học sinh của mình. Dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, các thầy cô vẫn không hề chùn bước để mang con chữ đến với học sinh.

Hiện nay, rất nhiều nền tảng cho phép giáo viên thiết kế website dạy học trực tuyến đã xuất hiện. Điển hình là phần mềm giáo dục Hachium,-Tự tạo website dạy học chỉ trong 10 phút. Những tính năng nổi bật của Hachium có thể kể đến như:

  • Tạo bài giảng chỉ trong 10 phút
  • Đầy đủ hệ thống quản lý học viên, khóa học, doanh thu
  • Bảo mật bài giảng, chống download
  • Liên tục nâng cấp, có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
  • Tích hợp sẵn các phương thức thanh toán