Hãy bắt tay vào tạo nội dung khóa học của mình ngay sau khi đã lên kế hoạch. Điều tiếp theo cần làm là hoàn thành nội dung khóa học và các bài giảng mà bạn đã vạch ra trong kế hoạch của mình. Nhưng bạn không chỉ cần hoàn thành khóa học, mà bạn cần phải hoàn thành khóa học theo cách mà sẽ khiến học viên thích thú. Hachium sẽ chia sẻ bạn một số mẹo có thể giúp bạn xây dựng một khóa học tuyệt vời.

Hãy bán thử trước

Bán khóa học của bạn trước khi tất cả các nội dung của bạn được tạo nên.
Trước khi chia các khóa học của chúng ta ra thành các phần và các bài giảng, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ nên tạo ra các nội dung trước khi bán !

Ý tưởng ở đây là : Nếu bạn tạo ra các khóa học trước rối mới đăng bán, bạn sẽ mới bắt đầu nhận được các phản hồi từ các học viên Ví dụ như là bạn nói quá nhanh trong các video, hay ánh sáng quá yếu, hoặc âm thanh quá nhỏ. Cũng có thể có một số phần trong bài giảng mà các học viên hứng thú và muốn nghe nhiều hơn – những thứ mà các học viên yêu ở khóa học của bạn.

Bạn sẽ muốn lắng nghe những phản hồi này và điều chỉnh khóa học của bạn cho phù hợp với các khán giả của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ làm các khóa học của bạn cực kì phù hợp với các học viên, tạo ra sự khác biệt giữa việc cung cấp các giá trị vô song mà học viên luôn sẵn sàng vung tiền mua, với những lời nhận xét tầm thường nhạt nhẽo. Vậy nếu bạn sợ bán khóa học của mình trước khi nó hoàn thành thì sao ? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không bao giờ hoàn thành ?

Bằng việc tạo và bán phần đầu tiên của khóa học, bạn sẽ có thêm sự tự tin rằng bạn có thể truyền tải, bạn biết cần thêm, bớt gì cũng như cần bao lâu và từng nào nỗ lực cần có để hoàn thành khóa học.

Tập trung vào đích đến cuối cùng

Hãy nhớ rằng từ đầu tại sao mọi người lại tham gia các khóa học – họ muốn thay đổi thứ gì trong cuộc sống của họ. Họ tin rằng nếu tham gia khóa học của bạn, họ sẽ giải quyết được vấn đề gì đó hoặc trải nghiệm những thay đổi ở những gì mà họ biết. Có thể họ không biết Java và công việc của họ yêu cầu nó – bạn sẽ dạy họ hoặc họ không biết sơn nước – bạn sẽ dạy họ hoặc họ sẽ không biết làm Marketing cho cửa hàng của họ – bạn sẽ dạy họ.

Điểm mấu chốt của mỗi khóa học tốt đó là : có một sự thay đổi và ở cuối các khóa học, họ biết một thứ gì đó mà họ đã không biết trước đó.

Thở phào nhẹ nhõm nào, một khóa học thành công là một con đường tắt ngắn và ngọt ngào dẫn đến một kết quả. Bạn không cần lo lắng đến độ dài nội dung hay việc các slide của bạn có đẹp không miễn là ai đó học được gì đó từ khóa học của bạn. Bạn chỉ đơn giản là phải khiến họ thay đổi, và tốt nhất là trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mỗi khi bạn có những câu hỏi trong đầu trong lúc bạn tạo nên những khóa học, đơn giản cứ tự hỏi bản thân : “ Liệu điều này sẽ ảnh hướng đển việc đổi thay của các học viên không ?” Nếu có, hãy làm. Nếu không, đừng lo về nó.

Tạo ra kết quả sớm

Ở các trường đại học, giảng viên thường nhấn chìm các học viên của mình trong lý thuyết và các khái niệm nâng cao ngay từ sớm. Đừng là giảng viên này.
Thay vào đó, khi lên kế hoạch cho khóa học, hãy đưa họ đến một hành trình với những “chiến thắng nhỏ” như :
– Khóa học thiền : Hãy bảo các học viên ngồi xuống và thiền 5 phút bất kể họ hay bị phân tâm thế nào đi nữa.
– Khóa học nấu ăn chay: Hãy bảo các học viên nấu một thứ gì đó vừa ngon vừa dễ nấu.

Nhấn mạnh tiến độ của học viên, có thể là pho-mát nướng chăng? Hoặc chỉ cho họ cách thái đồ ăn mới lạ và áp dụng nó cắt một số thứ, chính họ sẽ thấy có sự tiến triển nào đó.
– Khóa học ngôn ngữ: Hãy giúp các học viên học 50 từ được sử dụng nhiều nhất (Thường chiếm khoảng 50% nội dung của một ngôn ngữ nói) để họ có thế nhanh chóng áp dụng các kỹ năng mới để sử dụng.
– Khóa học lập trình: Bảo các học viên tạo ra dòng lệnh “Xin chào thế giới” – Dòng lệnh cơ bản nhất mà bạn có thể tạo và chạy ở bất cứ ngôn ngữ lập trình nào. Trông sẽ như có một sự tiến triển nào đó, vì nó đúng là như vậy đó.

Nhấn mạnh về tiến trình của học viên

Hãy chắc chắn ràng bạn chỉ ra những tiến triển mà các học viên đang có được. Nếu khóa học của bạn là xây dựng một blog, hãy nhắc nhở họ rằng họ đã đạt được những gì, ví dụ như layout của họ, các thiết kế, số lượng bài,..

Hãy cố gắng thiết lập khóa học của bạn sao cho các học viên không thể trượt được từ lúc bắt đầu học cho đến những thử thách khó khăn hơn của khóa học. Sau đó nhấn mạnh rằng : những gì từng là thử thách khó nhằn đối với họ giờ chỉ còn là dĩ vãng.

Đặt ra kỳ vọng hợp lý

Với các học viên của bạn, cái gì không hứa được thì đừng hứa ! Nói cho họ biết rằng, họ sẽ không trở nên chuyên nghiệp ngay trong lần đầu tiên đâu và cho họ biết họ cần nỗ lực từng nào ở mỗi một giai đoạn khác nhau.

Bạn sẽ muốn các học viên cảm thấy như họ đang thành công.
Luôn giữ các học viên càm thấy “được tham gia”
Luôn giữ các học viên bằng các bài tập nhỏ, dễ làm sau mỗi bài giảng.

Bạn thậm chỉ có thể trực tiếp yêu cầu các học viên mình bình luận hoặc trao đổi trực tiếp với học viên. Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội hay email để trao đổi với học viên của mình. Điều này có ý nghĩa rất nhiều. Đầu tiên, các học viên sẽ cảm thấy mình được “đầu tư, chăm chút” và họ sẽ luôn gắn bó với khóa học của bạn.

Khi bạn cho học sinh được tham gia cùng với bạn, khóa học và các học sinh khác, họ sẽ cảm thấy mình là một phần của một thứ gì đó – và quả thật là thế.

Giảm độ dài bài giảng

Như đã nói khi lập kế hoach, nhưng điều này thực sự quan trọng. Bạn đừng nên quá tập trung vào tạo nội dung khóa học mà quên mất điều này.
Khóa học nên là một con đường NGẮN tới kết quả.
Mọi người đăng kí khóa học online là để học một thứ gì đó nhanh chóng chứ không phải ngồi tổng hợp lại các dữ liệu. Bạn sẽ chẳng đạt được thêm cái gì nếu độ dài khóa học của bạn quá dài.
Nếu mỗi bài giảng chỉ nên khoảng 5 phút, họ sẽ tự nhủ “nhanh thật đấy”. Lượng thời gian tối thiểu phải đầu tư cho các bài giảng giảm và thứ tiếp theo mà họ biết sẽ chỉ là : wow, mình đã hoàn thành 4 bài giảng rồi, bởi vì chúng rất dễ tiêu hóa. Cố gắng để mỗi bài giảng chỉ có từ 1-2 khái niệm thôi.

Đặt tiêu đề hợp lý

Tiêu đề của bài giảng thực sự quan trọng đó. Đầu tiên, nó giúp bạn bán khóa học. Khi các học viên tiềm năng vào landing page của bạn, họ sẽ muốn biết họ sẽ học gì.
Thêm nữa, khi bạn truy cập vào các trang như vậy, bạn sẽ làm gì – tất nhiên là nhìn xung quanh rồi, bạn sẽ xem khóa học trông như nào. Một khóa học với một tiêu đề rõ ràng và hướng tới các giá trị sẽ củng cố ý tưởng rằng : bạn sẽ đem lại các giá trị đó.

Hình thức bài giảng

Loại bài giảng cũng là một yếu tố quan trọng trong khóa học của bạn. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ. Các loại bài giảng trực tuyến cũng vô cùng đa dạng như, video, audio, pdf,…. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng nhồi nhét hết các loại bài giảng vào khóa học của mình mà chỉ nên lựa chọn những loại bài giảng phù hợp cho khó học của mình.

Video: Bạn có thể nói trực tiếp cho người học nghe. Tất cả chỉ cần ngồi xuống trước camera. Đây là cách tốt để có thể kết nối học viên và truyển tải kiến thức hiệu quả. Video hiện nay là lựa chọn khá phổ biến ở các khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, đôi khi chữ và hình ảnh cũng cần thiết để học viên có thể ghi nhớ và đọc lại.

Slide/PDF: Nếu bạn muốn khiến bài giảng của bạn dễ dàng để theo dõi hơn, bạn có thể tạo các bài giảng dạng powerpoint hoặc PDF, và đưa slide bài giảng vào bài giảng. Như vậy, bạn có thể thuyết trình theo một mạch bài giảng giúp học viên dễ theo dõi hơn.

Scorm: Đây là một định dạng xây dựng bài giảng E-learning từ rất lâu rồi. Là một tập hợp các tiêu chuẩn và các mô tả cho một chương trình e-learning dựa vào web. Nó định nghĩa sự giao tiếp thông tin giữa nội dung máy khách và hệ thống

Hiện tại, Hachium hỗ trợ tất cả các định dạng bài giảng khác nhau giúp bạn thoải thích thể hiện nội dung bài giảng của mình với nhiều hình thức khác nhau đem lại một sự trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với người học.