Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc mở lớp dạy học trên một trường học trực tuyến đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn còn đó những người dè dặt với hình thức kinh doanh này bởi những rào cản về hiểu biết công nghệ cũng như tâm lý thích sự hiện diện ở ngoài đời. Chúng ta hãy cùng phân tích ưu/nhược điểm của mỗi phương thức trong lĩnh vực dạy học (giáo dục) để những giảng viên có thể lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình.

Trường học trực tuyến– xu hướng của thời kỳ hội nhập

Mở trường học/lớp học trực tuyến về bản chất là đưa bài giảng của bạn lên môi trường internet thông qua các công cụ/nền tảng trực tuyến. Công cụ đó có thể đơn giản như Youtube, Facebook Livestream hay phức tạp hơn một chút là bạn tự xây dựng website dạy học của riêng mình.

Ưu điểm trường học trực tuyến:

 • Thời gian và địa điểm linh hoạt với từng hoàn cảnh: Bạn chỉ việc upload bài giảng của mình lên và theo dõi lượng học viên đăng ký, khi cần thì trả lời các vấn đề họ thắc mắc (chăm sóc khách hàng) ở bất kỳ đầu, kể cả khi bạn đang ở cơ quan hay…trong nhà bếp.
 • Cơ sở vật chất đơn giản: Bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ cơ bản gồm: máy tính cá nhân, máy quay hoặc smartphone quay phim tốt và thuê một căn phòng cách âm đủ tốt để bạn quay lại nội dung bài giảng.
 • Chi phí vận hành cực thấp: Chi phí (gần như là) duy nhất bạn phải trả đều đặn là phí duy trì nền tảng website dạy học của bạn. Chi phí này thực sự khiêm tốn hơn nhiều so với việc mở lớp học ngoài đời thực, bởi bạn không phải thuê người quản lý, không phải mua bàn ghế, không phải đóng tiền nhà.
 • Nhiều phương thức tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp hơn: Với lợi thế của môi trường internet, khách hàng có thể giao tiếp với doanh nghiệp nhanh hơn qua các mạng xã hội, email, chat, internet call.
 • Nhiều cách thức thanh toán hơn: chuyển khoản, thanh toán online qua thẻ, thanh toán bằng thẻ cào hay thông qua các ví điện tử. Ngày càng nhiều người tiêu dùng ưa chuộng các hình thức này bởi sự nhanh gọn, đơn giản và đa dạng.

 Tạo trường học trực tuyến hay mở lớp học truyền thống?

Nhược điểm trường học trực tuyến:

 • Cần đầu tư một nền tảng website có giao diện hấp dẫn và các tính năng phù hợp với dạy học online.
 • Cần hiểu rõ các công cụ quản trị website, các phương thức online marketing để giao tiếp với học viên và thu hút học viên mới.
 • Phải xây dựng thương hiệu kỹ càng do thói quen của người tiêu dùng Việt Nam: chưa nhiều người có hành vi học trực tuyến cũng như người tiêu dùng vẫn còn e ngại với uy tín của các thương hiệu online.
 • Bạn cần có cơ chế chăm sóc khách hàng cụ thể và thường xuyên do dạy online sẽ liên tục nhận được các câu hỏi/thắc mắc của học viên.
 • Nếu không cải tiến bài giảng liên tục thì đối thủ có thể bắt chước cách thức và nội dung giảng dạy.

Lớp học ngoài đời thực – phương thức chưa thể thay thế ngay

Ưu điểm của lớp học truyền thống:

 • Xây dựng niềm tin với người tiêu dùng dễ dàng hơn so với lớp học online do người học có thể đến tận nơi xem xét cơ sở vật chất và kiểm tra trực tiếp mọi giao dịch.
 • Dễ dàng bán chéo do có sự tư vấn trực tiếp (con người có xu hướng dễ có cảm tình với người đối diện thông qua sự phù hợp về giọng nói, ngoại hình bên ngoài và cách tư vấn. Điều này các giao dịch online khó có thể bắt chước).
 • Các lớp học trực tuyến sẽ dễ dàng tạo ra sự kết nối các học viên

Tạo trường học trực tuyến hay mở lớp học truyền thống?

Nhược điểm của lớp học truyền thống:

 • Vốn đầu tư ban đầu và chi phí hàng tháng lớn hơn nhiều so với kinh doanh online. Riêng chi phí mặt bằng hàng tháng và khấu hao cơ sở vật chất cũng đủ để bạn làm được 3 – 4 trường học trực tuyến rồi.
 • Phải nuôi một đội ngũ nhân sự duy trì lớp học. Đội ngũ này hoàn toàn không xuất hiện (hoặc rất ít nhân sự) trong mô hình trường học online như: quản lý lớp học (theo ca), bảo vệ (nếu bạn thuê nhà riêng để làm lớp học), giảng viên (nếu bạn có nhiều khóa)…
 • Bạn vẫn cần nhân sự hiểu biết về online marketing bởi tự thân lớp học sẽ không thể tự làm ra học viên mà bạn vẫn phải cần đầy mạnh quảng bá trên internet kết hợp với các hoạt động offline khác.
 • Đôi khi, bạn phải chịu rủi ro về việc tăng chi phí mặt bằng cũng như hỏng hóc cơ sở hạ tầng. Chi phí sửa chữa và thay thế chúng nhiều khi lớn đến mức ngang bằng với việc mua mới từ đầu.

Tổng kết lại, có thể nói rằng dạy học trực tuyến là một xu hướng không thể chối bỏ. Nếu bạn đang có một lớp học offline, đừng ngần ngại mở rộng hay kết hợp cả hai phương thức này để hỗ trợ tốt hơn cho học viên của mình. Còn nếu bạn đang cân nhắc một trong hai phương thức khởi nghiệp, đừng ngần ngại thử sức với môi trường online. Công nghệ và mức độ tiếp cận rộng khắp sẽ là điều khiến bạn cảm thấy thích thú và muốn gắn bó với nghiệp dạy học online.