Cho dù các khóa học trực tuyến của bạn có “chất” đến đâu, sẽ là thất bại nếu như không một ai biết đến các khóa học của bạn. Việc quảng bá các khóa học trực tuyến của bạn trên các nền tảng mạng xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện tại, khi mà các thiết bị công nghệ đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Dưới đây là một số những con số nổi bật về người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam theo nghiên cứu của Vinaresearch và những điều mà bạn cần làm với những con số này.

Các thương hiệu phổ biến

Theo báo cáo của Vinaresearch, thứ tự các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay lần lượt là: Facebook, Zalo, YouTube, Instagram.

mang xa hoi

Với việc Facebook là nền tảng có độ phủ lớn nhất tại Việt Nam với mức độ nhận diện thương hiệu đạt trên 90%, các chiến dịch quảng bá trên Facebook giờ đây là điều bắt buộc phải có đối với các khóa học trực tuyến của bạn. Ngoài ra, với việc có tới 25,7% người sử dụng mạng xã hội để đọc tin tức, các bạn có thể đẩy mạnh việc tiếp cận người tiêu dùng bằng các nội dung có ích như kiến thức chuyên môn, điểm tin, …..

Zalo – mạng xã hội nội địa Việt Nam, đã công bố cán mốc 80 triệu người dùng vào tháng 8/2017. Zalo có mức độ nhận biết đứng thứ 2, ngang bằng với Youtube và chỉ sau Facebook. Trung bình cứ 100 người thì có khoảng 87 người có tài khoản Zalo.

Là một kênh mạng xã hội đặc biệt ở Việt Nam, với mức độ nhận biết chỉ đứng sau Facebook và có nhiều đặc điểm mang tính nội địa hóa cao, Zalo là một trong những kênh quảng cáo hiệu quả cho khóa học của bạn với chi phí phải chăng và khả năng nhắm chính xác đối tượng mà bạn muốn hướng tới.

Instagram – mạng xã hội chia sẻ hình ảnh có một đặc trưng thú vị là việc người dùng nữ nhiều gấp 1,6 lần so với nam, khác biệt so với hầu hết các trang mạng khác.

Với tỉ lệ tương tác cao vượt trội bạn có thể tham khảo thêm các cách quảng bá khóa học của mình với Instagram tại đây.

Hành vi tiêu dùng

  • Theo Vinaresearch, vào khoảng thời gian từ 18h-22h, mọi người thường dành nhiều thời gian cho mạng xã hội vì đây là khoảng thời gian phù hợp cho nghỉ ngơi và các hoạt động thư giãn. Bạn có thể tận dụng việc live-stream để chia sẻ những bài học hữu ích, những mẹo hay hàng ngày hoặc những kiến thức mới lạ và hấp dẫn để xây dựng cộng đồng học viên tiềm năng cho riêng mình.

mang xa hoi

Hãy tránh việc đăng tải những nội dung chuyên môn, lý thuyết và kém hấp dẫn trong khoảng thời gian này nếu không muốn phản tác dụng. Nên nhớ rằng những mục đích phổ biến của người dùng mạng xã hội tại Việt nam là kết nối, đọc tin tức và học tập.

  • Mục đích sử dụng MXH : Nhiều nhất là Kết nối liên lạc và Đọc tin tức; Học tập chiếm 13,4%; mua sắm online chiếm 9.6%

mang xa hoi

Như đã nói ở trên, với việc đọc tin tức chiếm tới 25.7% mục đích sử dụng MXH, các bạn nên đẩy mạnh việc tiếp thị bằng nội dung – viết các blog hay đăng các post cung cấp kiến thức chuyên môn hay điểm tin liên quan đến lĩnh vực trong ngành để thu hút ng tiêu dùng.

  • 95.8% người được hỏi trả lời rằng họ đã từng mua hàng trên mạng xã hội. Trái với khoảng thời gian cách đây chỉ 3-5 năm về trước, khi mua sắm trực tuyến vẫn đang còn là khái niệm mới mẻ với người tiêu dùng tại việt nam. Giờ đây, người tiêu dùng ngày càng trở nên cởi mở hơi với mua sắm trực tuyến và các công cụ hỗ trợ thanh toán cũng ngày một hoàn thiện giúp thúc đẩy việc mua sắm trực tuyến được trở nên dễ dàng hơn.

Với những lý do đó, nếu bạn đang có suy nghĩ về việc kinh doanh những khóa học trực tuyến thì bạn nên bắt đầu ngay hôm nay trước khi quá muộn. Mạng xã hội sẽ trở thành kênh phân phối tuyệt với và giúp bạn tiếp cận đến hàng triệu học viên tiềm năng với thói quen của một thế hệ 4.0: làm mọi việc trực tuyến !

  • Người dùng Việt Nam ưa chuộng phương thức thanh toán tiền mặt sau khi nhận hàng (COD) nhất (93.3%). Với nỗi sợ bị lừa khi mua hàng Online, tâm lý chung của nhiều người Việt Nam là “tiền trao, cháo múc”.

mang xa hoi

Nếu bạn là người mới bắt đầu tạo trang web bán khóa học trực tuyến, việc tích hợp phương thức thanh toán khi nhận hàng (COD) là điều vô cùng cần thiết để xây dựng lòng tin từ các học viên của mình. Rất may, hình thức thanh toán này đã được tích hợp trên nền tảng Hachium rồi nhé bạn !

Nguồn: Vinaresearch

Hãy theo dõi thêm các bài viết mới từ Blog Hachium để tìm hiểu thêm nhiều hướng dẫn kinh doanh cho website học trực tuyến của bạn nhé !