Với 5 người thành lập cách đây gần 10 năm trước, hiện nay VNG đã phát triển với hơn 2000 nhân viên. Với mô hình đào tạo nhân viên hiệu quả, VNG đã xây dựng được đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt huyết để đáp ứng nhu cầu phát triển lâu dài. Hãy cùng Hachium tìm hiểu mô hình đào tạo nhân sự và cách phát triển nhân lực của VNG.

VNG có những chế độ đãi ngộ khá tốt về bảo hiểm, lương bổng, phúc lợi như căn tin rẻ và chất lượng cung cấp dinh dưỡng cho nhân viên bất cứ lúc nào, phòng tập Gym, thư viện sách, các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho nhiều đối tượng, sân tập thể thao, hồ bơi, tennis… Với triết lý: “Không có nhân viên tồi, chỉ có sếp không tốt đặt sai vị trí”, VNG thường dành cho nhân viên nhiều cơ hội chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác để tìm kiếm và phát huy khả năng tiềm ẩn của mình.

Vậy làm sao để tuyển đúng người vào đúng vị trí và giúp họ phát triển hết tiềm năng của mình? Để giải quyết vấn đề đó, VNG đã thiết lập bộ phận Learning & Development(L&D). Bộ phận này phụ trách tổ chức các hoạt động nhằm giúp nhân viên ngồi đúng vị trí phù hợp và phát triển năng lực của mình 1 cách hiệu quả như:

Phát triển thư viện VNG và văn hóa đọc:

1 thư viện nội bộ được sử dụng và đóng góp của rất nhiều nhân viên, từ lãnh đạo cho đến các nhân viên cấp thấp. Sách vở được mua về, sưu tầm, lưu trữ và quản lý tầm cỡ như một thư viện quận với đầy đủ các đầu sách phát triển kỹ năng, sách IT, tiểu thuyết, kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là các đầu sách chuyên môn chỉ có ở VNG.

L&D phát triển cả hệ thống mượn sách online bao gồm danh sách các đầu sách, hệ thống nhắc nhở người đọc trả sách, các chương trình “khuyến mãi” cho các nhân viên mê đọc sách.

Một thư viện online khổng lồ khác đến từ các quản lý cao cấp và nhân viên. Trong quá trình làm việc, học hỏi và sưu tập được cái tài liệu từ khắp nơi, họ sàng lọc và trao lại cho L&D để làm nguồn tham khảo cho nhân viên công ty.

Mô hình đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp:

Ngoài các buổi đi chơi hay teambuilding của riêng các team và công ty, nhân viên còn có sự lựa chọn học tập các khóa học đào tạo nhân viên, để phát triển kỹ năng hữu ích như quản lý, thuyết trình, giao tiếp và giải quyết vấn đề, đàm phán, lập kế hoạch và tổ chức công việc…đến các kỹ năng cứng như digital marketing, truyền thông, lập trình game, viết bài, vận hành sản phẩm,… và đương nhiên cũng phải nhắc đến các khóa học thú vị như võ thuật, âm nhạc, nhảy hiện đại, yoga, nhiếp ảnh…

Chương trình Fresher:

VNG thường tổ chức các chương trình tham quan công ty cho hàng ngàn sinh viên trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, VNG đã xây dựng và phát triển một chương trình tuyển chọn và đào tạo quy mô lớn dành cho các sinh viên giỏi và năng động. Các em được huấn luyện những kỹ năng phù hợp và được đưa vào thực tập tại các phòng ban, sau khi hoàn thành dự án thực tế, VNG sẽ đánh giá và tuyển các em vào làm việc chính thức tại công ty.

Theo chia sẻ của Trưởng bộ phận L&D, trong thời gian tới, Fresher sẽ được đầu tư mạnh mẽ để trở thành một dự án phát triển nguồn nhân lực chiến lược của VNG. Họ cần một lớp nhân sự tiếp nối trong tương lai gần.

Chương trình Orientation:

Vào sáng thứ 2 hàng tuần, L&D sẽ gom các nhân viên mới vào làm việc tại VNG trong 1 tuần trở lại để chia sẻ về công ty qua một buổi đào tạo định hướng được gọi là Orientation. Sau khi được tuyển dụng, ngày đầu làm việc, nhân viên mới thường được đồng nghiệp hoặc nhân viên L&D dẫn đi tham quan toàn bộ công ty, giới thiệu về cơ sở vật chất. Tiếp theo đó, tại buổi Orientation, các bạn sẽ được cung cấp thông tin tổng quan về VNG, giá trị cốt lõi, văn hóa, con người, các phòng ban liên quan… và giúp các nhân viên này tiếp cận rõ ràng hơn sứ mệnh “Phát triển Internet để thay đổi cuộc sống người Việt Nam” mà VNG theo đuổi.

Hoạt động ngoại khóa:

Mỗi tháng 1 lần L&D tổ chức một buổi giáo dục qua phim ảnh, cho xem những bộ phim như Pursuit of Happyness, 3 Idiots… cùng chia sẻ và viết cảm nhận, hay event nhỏ tên Firework mỗi lần về các chủ đề đào tạo nhân viên liên quan, ví dụ như tháng 09 có thể là Trung thu, tháng 10 là Halloween để các nhân viên trau dồi khả năng Anh Ngữ liên tục.

Thi thoảng có các khóa học nhỏ như Nhiếp ảnh, trang điểm và những nội dung thực tế giúp nhân viên hoàn thiện mình trong đời sống thực.

Open Game Development Conference:

Xuất phát từ một phong trào chia sẻ nội bộ của đàn anh dành cho các đàn em của bộ phận Nghiên cứu và phát triển game về các vấn đề làm, phát triển, vận hành game trong công ty. Hàng năm vào tháng 07, VNG sẽ tổ chức một Hội thảo mở cho tất cả những ai quan tâm đến việc phát triển game tại việt Nam. Nó cũng là một hình thức phát triển mô hình đào tạo nhân viên hiệu quả.

Kết hợp đào tạo nhân viên với các hoạt động công ty:

Với các bộ phận khác thúc đẩy các hoạt động văn hóa nội bộ, các hoạt động thường niên để xây dựng hình ảnh clicker năng động, thông minh, nhiệt huyết phù hợp với các giá trị cốt lõi của VNG. Việc tái đào tạo nhân viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho công ty, thời gian công sức tìm thông tin, thiết lập phỏng vấn, thử việc, cung cấp công cụ làm việc, giải quyết hồ sơ, làm bảo hiểm, hoàn chỉnh phúc lợi.