Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, E-learning đang là một xu thế bùng nổ trên thế giới.  Hàng trăm trường đại học hàng đầu trên thế giới hiện nay đều tập trung phát triển mạnh E-learning. Việt Nam cũng đã ghi những dấu ấn đáng kể trên bản đồ thị trường E-learning thế giới khi là một trong những nước đi đầu về giáo dục trực tuyến ở thị trường Châu Á.

Tổng quan thị trường E-learning

Lịch sử hình thành và phát triển của giáo dục trực tuyến

Thuật ngữ E-learning xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 10 năm 1999 trong một hội nghị Quốc tế CBT (Computer – Based Training). Từ thời điểm đó, các cụm từ như “online learning” (học trực tuyến) hay “virtual learning” (học tập ảo) bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Có thể nói, kết hợp từ cụm từ “online learning” hay “virtual learning”, E-learning mô tả một cách đầy đủ về một môi trường học tập mà trong đó, người học có thể tương tác với môi trường học tập trực tuyến thông qua Internet hoặc các phương tiện truyền thông điện tử khác.

Trong những năm 2000, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng E-learning và LMS (Hệ thống quản lý học trực tuyến – Learning Manage System) để đào tạo nhân viên của họ. Các nhân viên mới có thể dễ dàng tiếp cận các quy trình nghiệp vụ cùng hệ thống thông tin trong hệ thống E-learning cung cấp cho họ đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm để thực hiện tốt công việc của mình. Đối với các cá nhân, việc học tập trực tuyến thông qua hệ thống E-learning giúp họ có cơ hội chẳng những tăng thêm về kiến thức, kỹ năng, bằng cấp, mà còn có thêm cơ hội làm phong phú thêm đời sống tinh thần của họ.

Vào khoảng năm 2010 trở đi, sự bùng nổ về công nghệ ứng dụng trên các nền tảng di động hay sự phát triển vượt bậc của một thế hệ mạng xã hội mới như Facebook, Google Plus, Instagram,…đã làm cho hệ thống tương tác thông tin với người sử dụng internet trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Qua đó, các phương thức tương tác trên môi trường đào tạo trực tuyến cũng có những chuyển biến thay đổi nhằm phù hợp hơn với người sử dụng. Các ứng dụng di động kết hợp internet cho phép người học tương tác trong môi trường E-learning mọi lúc, mọi nơi.

Hiện tại, giáo dục trực tuyến đang phát triển như vũ bão tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Australia và Nam Phi. Đó cũng là 8 quốc gia dẫn đầu thế giới về học trực tuyến hiện nay. Năm 2016, ngành công nghiệp đào tạo trực tuyến toàn cầu đã thu về 51,5 tỷ USD, một con số không thể coi thường.

Tổng quan thị trường E-learning

Thị trường hiện tại

Theo University World News, châu Á là thị trường lớn thứ hai của giáo dục trực tuyến, được dự báo sẽ đạt 12,1 tỉ USD vào năm 2018. Trong top 10 thị trường phát triển nhanh cũng có đến 7 nước châu Á, đó là Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nepal và Pakistan. Mỗi nước đều trên 30%.

Giáo dục trực tuyến cũng được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm. Trong một nghiên cứu của Ambient Insight, Việt Nam còn là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất về học trực tuyến với 44.3% trong năm qua, vượt qua Malaysia với 39.4%. Việt Nam được đánh giá là một quốc gia đang phát triển nhưng rất năng động trong việc bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu. Những năm gần đây, học trực tuyến đã trở thành một xu hướng tại Việt Nam, nhất là ở đối tượng học sinh THPT.

Ông Nguyễn Thành Nam, người sáng lập Đại học Trực tuyến FPT (FUNiX), cho biết, trước năm 2010, đã có các đơn vị tiên phong tìm kiếm cơ hội kinh doanh với mô hình này như Violet.vn, hocmai.vn, TOPICA…, phần lớn đi theo mô hình e-learning. Đến năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi động dự án đại học ảo nhưng không để lại nhiều dấu ấn trên thị trường.

Hiện nay, hơn 40% dân số thế giới kết nối internet cá nhân, người dùng chủ yếu là giới trẻ với nhu cầu học tập cao. Vì thế, thị trường giáo dục đào tạo trực tuyến đang đầy tiềm năng với quy mô lớn cùng tốc độ tăng trưởng doanh thu hơn 40% mỗi năm, ước tính quy mô thị trường không dưới 2 tỉ USD. Do đó, không chỉ các doanh nghiệp trong nước đầu tư, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư ở châu Á như Nhật, Hàn Quốc hay Singapore trong lĩnh vực E-learning.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh, chuyên gia về Marketing, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là đối với dịch vụ đào tạo trực tuyến. Là một trong số những giảng viên đầu tiên thử nghiệm với video giáo dục trực tuyến và website thương mại điện tử, Thạc sĩ Phan Anh đánh giá giáo dục trực tuyến có thể cung cấp các giải pháp, sản phẩm, nội dung bù đắp những khoảng trống tại nhà trường với thực tế. “Từ đánh giá kết quả mà các khóa học này mang lại cho nhiều học viên từng tham gia, tôi cho rằng đào tạo trực tuyến qua video nói chung sẽ tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp, giảng viên, nhà đào tạo, và có lợi cho cả người học, giúp thúc đẩy kỹ năng, cơ hội nghề nghiệp và nâng cao hơn nữa trình độ của người lao động Việt Nam”, ông chia sẻ.